Wiki

Adapter là gì? Chức năng và cách sử dụng hợp lý, an toàn

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Adapter là gì được quan tâm nhiều bởi người đọc

Adapter từ lâu được biết đến như một công cụ trung gian hỗ trợ chuyển đổi dòng điện cho các thiết bị điện. Vậy Adapter thực chất là gì? Adapter có chức năng gì và nên sử dụng thế nào cho hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Adapter là gì? Chức năng và cách sử dụng hợp lý, an toàn

Adapter là gì? Chức năng và cách sử dụng hợp lý, an toàn

I. Adapter là gì?

Nói một cách đơn giản thì Adapter là bộ phận chuyển đổi điện áp cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện. Thông thường, adapter được sử dụng để chuyển nguồn điện áp 220V xuống một điện áp thấp hơn. Rất nhiều thiết bị điện tử như laptop, camera quan sát, smartphone, tablet, … cần phải có adapter để đảm bảo hoạt động bình thường.

Adapter là gì?

Adapter là gì?

II. Chức năng chính của Adapter

Tham khảo thêm: CAGR là gì? Ý nghĩa và cách tính – PineTree Securities

Vai trò quan trọng và chủ yếu nhất của Adapter là chuyển đổi điện áp. Bộ nguồn adapter có thể cung cấp nguồn điện phù hợp với các loại thiết bị thông qua việc giảm áp dòng điện đi vào và cho ra dòng điện phù hợp với định mức của từng thiết bị.

Ngoài ra, Adapter còn có thể hỗ trợ việc sạc pin cho các thiết bị điện, phổ biến nhất là laptop. Có phải bộ sạc laptop của bạn có một cục vuông vuông đen đen nối hai đầu hai dây dẫn (một cái nối phích cắm ổ điện, một cái là đầu nối vào laptop) đúng không? Đấy chính là Adapter đấy!

Và tùy vào mỗi loại laptop, thông số của adapter sẽ có sự khác nhau. Nếu với loại laptop lớn, có kích thước tầm 14 inch thì adapter phù hợp sẽ vào khoảng 12A. Còn khi sử dụng với điện thoại hoặc tablet cấu hình nhỏ hơn adapter rơi vào mức 1,5A – 3A.

Chức năng chính của Adapter

Chức năng chính của Adapter

III. Các thông số kỹ thuật của Adapter

1. Điện Áp

Để thiết bị hoạt động ổn định thì chúng ta cần phải có một adapter hỗ trợ chuyển điện áp cho phù hợp. Điệp áp sẽ được chuyển từ nguồn điện cao áp (AC) sang điện áp thấp hơn (DV) để phù hợp với các thiết bị điện.

Tham khảo thêm: Biên tập viên là gì? Làm sao để trở thành biên tập viên chuyên nghiệp?

Lấy một ví dụ cho dễ hiểu nhé! Giả sử trên adapter của một camera có ghi các thông số sau:

 • Input: AC 100 – 220V, 1,5 A
 • Output: DC 20V, 4,5A

Điều này có nghĩa là chiếc camera này có adapter hoạt động ổn định khi được cung cấp một nguồn điện dao động từ 100 – 220V và cho ra dòng điện ở mức 20V. Khi sử dụng, nếu một chiếc adapter cho ra dòng điện DC thấp hơn hoặc cao hơn so với mức của thiết bị thì sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tuổi thọ của thiết bị đó.

2. Cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện (Ampe) là độ lớn của dòng điện, là chỉ số để chúng ta có thể nhận xét được mức độ mạnh yếu của dòng điện. Nếu trên một vật có ghi 5A thì tức là cường độ dòng điện định mức đi qua thiết bị đó và để thiết bị hoạt động bình thường thì phải có độ lớn là 5A.

Một dòng điện từ mạng lưới điện quốc gia thường có điện áp 220V và cường độ 12A. Lúc này, các adapter cần phải làm nhiệm vụ chuyển đổi cường độ và điện áp xuống thấp hơn để phù hợp hơn với thiết bị điện.

Các lưu ý khác:

Tham khảo thêm: Giản dị là gì? Ý nghĩa của giản dị trong cuộc sống đời thường

Các adapter thường sẽ được đi kèm với các thiết bị điện. Hãy giữ gìn adapter cẩn thận vì để mua một adapter chính hãng bạn sẽ phải trả một khoản phí khá cao. Ngoài ra, khi mua mới, bạn cũng nên để ý các thông số thật kỹ vì chỉ sai một chút cũng sẽ làm hoạt động của các thiết bị trở nên bất thường.

Ngoài ra, vì tính quan trọng của adapter nên bạn hãy lựa chọn adapter chính hãng, tránh vì giá rẻ mà mua adapter không rõ nguồn gốc sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

IV. Cách sử dụng Adapter an toàn

Để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng và adapter được hoạt động an toàn, sau đây là một số điều bạn nên lưu ý:

 • Khi đang dùng adapter cho laptop, nếu không muốn dùng nữa thì phải tắt laptop và rút adapter. Không nên để laptop và adapter chạy liên tục. Khi rút adapter, nên rút dây từ phía laptop trước sau đó mới đến rút dây nối nguồn điện.
 • Khi bắt đầu dùng adapter, ta nên cắm dây vào nguồn điện trước sau đó mới cắm đầu nối với laptop. Điều này giúp cho laptop của bạn không bị sốc điện khi có dòng diện mới, không ổn định đi vào.
 • Không sử dụng các loại adapter quá cũ hoặc có dấu hiệu bị hư hỏng bên ngoài như móp, méo, thủng,… để bảo đảm an toàn cho các thiết bị của bạn cũng như an toàn của bản thân khỏi các sự số như cháy, nổ xảy ra.
 • Đối với các loại dây như dây nguồn và dây sạc thì cần sử dụng thật nhẹ nhàng, quấn gọn khi không dùng đến. Không gập quá mạnh nhằm tránh trường hợp dây bị đứt.
 • Nên để adapter ở nơi thoáng mát và dễ dàng tỏa nhiệt trong suốt quá trình sử dụng. Không để các loại vật dễ cháy như sách, báo, quần áo,… phủ lên Adapter khi đang sử dụng. Điều này có thể khiến thiết bị nhanh nóng và dễ gây hư hỏng.
 • Tuyệt đối không nên làm rơi, va đập mạnh adapter trong suốt quá trình sử dụng.
 • Không nên để dây adapter nối nguồn điện ở trên mặt đất hoặc những chỗ mà nhiều người hay qua lại. Nó có thể khiến người nào đó vấp phải dây dẫn điện, có thể kéo máy tính của bạn rớt xuống đất hoặc đứt dây adapter.
 • Nếu adapter nóng lên bất thường thì nên rút adapter ra để kiểm tra, không nên sử dụng tiếp. Nên đem đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra đầy đủ, chi tiết nếu bạn không có đủ kiến thức hoặc thiết bị.
 • Nên sử dụng adapter chính hãng hoặc từ các thương hiệu uy tín, có xuất xứ rõ ràng. Các loại hàng này giá chắc chắn sẽ cao hơn những loại nhái, chất lượng kém nhưng đổi lại đó chính là sự an toàn cho bạn và gia đình.

Cách sử dụng Adapter an toàn

Cách sử dụng Adapter an toàn

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về Adapter. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Related Articles

Back to top button