Wiki

Chế phẩm BT là gì công nghệ 10? Thành phần của chế phẩm BT

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Chế phẩm bt là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Chế phẩm BT là nội dung được rất nhiều người quan tâm khi nghiên cứu về sinh học. Tuy nhiên, rất nhiều người không hiểu rõ chế phẩm BT là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết nhất về nội dung này qua các thông tin dưới đây nhé!

Chế phẩm BT là gì?

Chế phẩm BT (Bacillus thuringiensis) là một loại vi khuẩn sống bên trong đất, tạo ra protein gây nhiễm độc cho một số côn trùng khi ăn phải. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này lại không gây ảnh hưởng tới các loài động vật khác và con người. Các loại protein trong chế phẩm BT không độc hại đối với con người, vì chúng ta không thể kích hoạt được chúng. Sâu bị nhiễm chế phẩm BT thì cơ thể sẽ bị tê liệt, không ăn uống được gì và sẽ chết.

Tìm hiểu chi tiết về chế phẩm BT
Tìm hiểu chi tiết về chế phẩm BT

Chế phẩm BT được sản xuất bằng phương pháp lên men vi khuẩn Bacillus thuringiensis. Sản phẩm sau lên men là độc tố ở dạng đạm tinh thể và bào tử. BT không độc đối với các động vật hoang dã. Tuy nhiên có một loại chế phẩm BT có chứa độc tố gây ngộ độc cho ong mật, đó là aizawai. Chế phẩm BT được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu nhằm diệt ấu trùng của côn trùng.

Tham khảo thêm: Seller là gì – Nghề mới “nổi” đầy triển vọng

Chế phẩm BT được tạo ra từ một loại vi khuẩn tìm thấy trong đất ở khắp nơi trên thế giới. Để sinh sản, BT sẽ tạo ra bào tử rồi phát triển thành vi khuẩn mới. BT bào tử chứa protein gây độc cho các loại ấu trùng côn trùng khi chúng ăn phải. Vì BT có nguồn gốc từ tự nhiên nên nó được gọi là thuốc trừ sâu sinh học. Nói chung, các loại thuốc trừ sâu sinh học có xu hướng ít rủi ro hơn so với thuốc trừ sâu thông thường do chính con người tạo ra.

Có rất nhiều loại BT, mỗi loại sẽ gây ảnh hưởng khác nhau đến các nhóm côn trùng như bọ cánh cứng, ruồi, muỗi,… Nó được sử dụng để tiêu diệt bọ cánh cứng, ấu trùng của muỗi, ruồi đen và bướm đêm.

Chế phẩm BT đã được đăng ký sử dụng trong các loại thuốc trừ sâu bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Hoa Kỳ (US EPA) từ năm 1961. EPA Hoa Kỳ đã yêu cầu kiểm tra theo định kỳ để có thể đảm bảo rằng sản phẩm này không có độc tố và vi khuẩn không mong muốn. Một số loại chất độc không mong muốn này có thể gây hại cho các loài động vật không phải mục tiêu và con người.

Hiện tại, chế phẩm BT đã được tìm thấy trong hơn 130 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật được đăng ký. Sản phẩm BT được sử dụng ở trên cây trồng và cây cảnh. Chúng được sử dụng bên trong nhà kính, môi trường thủy sinh, các tòa nhà không phải nhà ở và trong các ứng dụng trên không. Các sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm thuốc xịt, chất cô đặc, bụi, hạt và viên nén. Một số sản phẩm này đã được chấp thuận để sử dụng trong ngành nông nghiệp hữu cơ.

Quy trình sản xuất chế phẩm BT

Tham khảo thêm: Rating là gì? – Thủ Thuật Phần Mềm

Những thông tin bên trên, các bạn có thể biết được chế phẩm BT là chế phẩm gì rồi đúng không? Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất loại chế phẩm này ở dưới đây.

Chuẩn bị môi trường ⇒ Khử trùng môi trường ⇒ Cấy giống sản xuất ⇒ Ủ và theo dõi quá trình lên men ⇒ Thu hoạch và tạo dạng chế phẩm.

Quy trình sản xuất ra chế phẩm BT
Quy trình sản xuất ra chế phẩm BT

Chế phẩm BT được sản xuất trên cơ thể sâu non. Sau bị nhiễm chế phẩm BT cơ thể sẽ bị tê liệt toàn bộ trong thời gian dài. Lúc này côn trùng sẽ không thể ăn thức ăn được nên bị chết.

Lịch sử phát triển của chế phẩm BT là gì?

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm chế phẩm BT là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của sản phẩm này. Chế phẩm BT lần đầu tiên được phân lập ở Nhật Bản vào năm 1901. Sau đó, vào năm 1911, sản phẩm này được ghi lại trong một mô tả khoa học của nhà nghiên cứu ở vùng Thuringia của Đức. Vào những năm 1950, chế phẩm này đã được đăng ký để sử dụng phổ biến trong nông nghiệp ở Hoa Kỳ, tuy nhiên nó vẫn chưa được thử nghiệm để có thể sử dụng trong lâm nghiệp.

Chế phẩm BT đang được sử dụng rất nhiều hiện nay
Chế phẩm BT đang được sử dụng rất nhiều hiện nay

Tham khảo thêm: Intern là gì, Internship là gì? Cách ghi điểm khi thực tập tại công ty

Vào đầu những năm 1970, các nhà khoa học ở Cục Lâm nghiệp Canada (CFS) đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu để có thể tìm ra cách sử dụng BT trong các khu rừng. Đồng thời, chi phí cho việc sử dụng BT cao gấp 20 lần so với các loại thuốc trừ sâu hóa học. Ngoài ra, có một số vấn đề cần phải được giải quyết như để BT bám vào tán lá và xác định rõ liều lượng thích hợp.

Đến năm 1980, các nhà nghiên cứu của CFS đã phát triển ra một công thức cho sản phẩm BT hiệu quả và tiết kiệm hơn. Đây là một giải pháp thay thế rất khả thi cho các loại thuốc xịt hóa học tổng hợp. Thành phần chính của công thức này là sorbitol – một loại xi-rô ngô có thể giải quyết được một số vấn đề. Nó giúp làm giảm sự bay hơi trong quá trình được phun bằng máy bay và giúp BT bám chắc vào các kim của cây được phun. Sorbitol cũng giúp bảo vệ công thức khỏi bị nhiễm bẩn và lên men bào tử.

Vào giữa năm 1980, Bacillus Thuringiensis Var. Kurstaki đã thay thế các loại thuốc trừ sâu hóa học độc hại trong chương trình phun thuốc trừ sâu trên không cho sâu chồi vân nam và các loại côn trùng khác bằng sản phẩm BT.

Bên trên là những thông tin mayruaxe.org chia sẻ cho các bạn về chế phẩm BT là gì? Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc trừ sâu này. Nếu các bạn có thắc mắc gì về nội dung bài viết, hãy bình luận ở bên dưới để nhận được câu trả lời chi tiết nhất.

Related Articles

Back to top button