Wiki

BẢN LĨNH LÀ GÌ? RÈN LUYỆN BẢN LĨNH THẾ NÀO?

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về Bản lĩnh là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Phàm là con người đều mong muốn bản thân trở thành người có bản lĩnh được mọi người kính nể. Nhưng bản lĩnh là gì? Bạn có dám bộc lộ cá tính, cái riêng của bản thân để tự tin bước ra khỏi đám đông? Làm sao để rèn luyện bản lĩnh? Hãy cùng CEO Nam Định và thầy Ngô Minh Tuấn tìm hiểu về bản lĩnh là gì nhé.

Bản lĩnh là gì?

Bản lĩnh tiếng Anh là skill and spirit, stuff, bravery… là sự dũng cảm, tinh thần dám nghĩ dám làm, không ngại thử thách và dám đương đầu với khó khăn bằng trí tuệ, sự tự tin và khả năng xử lý vấn đề tốt.

Ví dụ về bản lĩnh tiêu biểu nhất đó chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh một mình ra đi tìm đường cứu nước, trải qua biết bao khó khăn, gian khổ và trở thành lãnh tụ vĩ đại của đất nước, dân tộc Việt Nam ta.

Bản lĩnh là sự dũng cảm trong mỗi người. Dám nghĩ dám làm, làm những gì mà mình cho là đúng! Dám đối mặt với sự thật, không ngại thách thức bản thân và là một người có trách nhiệm. Bản lĩnh thể hiện khi bạn dám đương đầu với khó khăn sóng gió; nhưng bằng trí tuệ, sự tự tin, khả năng xử lý vấn đề tốt. Tại sao bản lĩnh lại đi kèm với trí tuệ và tự tin? Một kẻ hèn nhát vì một lý do nào đó vẫn đối mặt với khó khăn, nhưng không có suy nghĩ và bị ép buộc thì đó không phải bản lĩnh.

Dấu hiệu nhận biết của người bản lĩnh

Luôn giữ vững nguyên tắc sống

Mỗi người đều có nguyên tắc sống riêng của mình và chính điều đó đã tạo nên phong cách khác biệt với những người khác.

Nguyên tắc sống cũng là cách lựa chọn đường đi và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình. Một người cần phải kiên định với nguyên tắc sống của mình, không bị dao động bởi yếu tố bên ngoài thì mới thể hiện được bản lĩnh.

Nói được làm được

Tham khảo thêm: Giao dịch (Transaction) là gì? Cách ghi nhận giao dịch trong kế toán

Đây là biểu hiện của bản lĩnh thực sự, mọi lời nói ra đều được suy nghĩ cẩn thận và đi kèm với hành động thực tế. Người bản lĩnh thể hiện sự tôn trọng với người khác bằng cách thực hiện đúng những gì đã nói, đôi khi còn làm tốt hơn cả mong đợi.

Không gì là khó khăn

Cuộc sống vốn không hề dễ dàng, dù con đường có trải đầy hoa hồng thì vẫn sẽ có lúc gập ghềnh, chông gai. Tuy nhiên, người bản lĩnh luôn biết cách biết thử thách thành sức mạnh, bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề.

Họ không phải là người chịu cúi đầu trước khó khăn mà luôn đứng lên sau vấp ngã. Trong mọi hoàn cảnh thì sự mạnh mẽ, bản lĩnh của họ đã khiến mọi thách thức dường như không còn là áp lực, căng thẳng nữa.

Có hoài bão và ước mơ

Con người ai cũng có ước mơ của riêng mình dù là viển vông hay cao xa khó với. Một người bản lĩnh là người luôn cố gắng, nỗ lực để biến ước mơ, hoài bão trở thành sự thật.

Luôn biết cách kiểm soát cảm xúc

Là con người ai chẳng từng trải qua những cung bậc cảm xúc như yêu, ghét, vui, buồn, mừng, giận… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể khống chế cảm xúc của chính mình và thu lại vào bên trong, người bản lĩnh làm được điều đó.

Họ làm chủ cảm xúc của mình, dù đang buồn rầu, tức giận hay vui mừng, cũng không thể hiện ra bên ngoài, suy nghĩ thật kỹ trước khi nói và hành động. Chính vì vậy, họ thường rất kiên định với quyết định, lựa chọn của mình và ít khi đưa ra các quyết sách sai lầm, cảm tính.

Bí quyết rèn luyện bản lĩnh

Tham khảo thêm: Lợi ích (Utility) trong kinh tế là gì? Đặc điểm và phân loại – VietnamBiz

Quá trình giống nhau sẽ dẫn đến kết quả giống nhau. Những người có bản lĩnh lựa chọn con đường khác mới có thể tạo nên sự khác biệt!

1. Thách thức bản thân

Bạn chỉ có thể tìm ra con đường của mình bằng cách tự tìm cách giải quyết. Một điều bạn sẽ ngộ ra rằng cách nào là đúng đắn nhất. Trong khi đa số người lại sợ gặp phải những rào cản, đả kích. Điều đó không có gì xấu. Nhưng thứ họ sẽ mãi mãi không thể có được đó chính là kinh nghiệm thực tế. Con người luôn luôn khao khát muốn nắm quyền kiểm soát – đó là cách để ta tồn tại khi đối diện với thách thức. Đó là hành động chạy đến chứ không phải là chạy trốn những điều xa lạ và đáng sợ.

“Sự vĩ đại có trong mỗi người chúng ta. Dù bạn là ai đi nữa thì điều nó mãi là sự thật.” -Robin Sharma.

2. Vạch ra mục tiêu bản của bản thân

Bạn đã biết bản lĩnh là gì. Vậy bản lĩnh và mục tiêu của bản thân có liên quan gì? Mục tiêu của bạn chính là động lực để bạn hoàn thành, thực hiện nó. Một người có bản lĩnh không bao giờ từ bỏ giấc mơ, mục tiêu của mình. Hãy hành động dù bạn là ai, bắt đầu từ con số 0, đừng ngần ngại sai lầm. Bởi chỉ có thất bại mới đổi lấy được sự thành công, thử thách càng lớn thì cơ hội càng lớn! “Khó khăn không trường tồn – Chỉ có con người cứng rắn trường tồn” – Robert H.Shuller.

3. Đừng chờ cơ hội đến

Đừng chờ cơ hội đến! Hãy tự tìm ra cơ hội của mình hoặc là chính bạn sẽ tạo ra cơ hội của mình. Cuộc sống này không quá dài để bạn chững lại. Hãy sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thách thức để tạo cơ hội cho bản thân, tìm kiếm sự đổi mới. Hãy học cách nắm bắt nhu cầu xã hội, không ngừng học hỏi, trở thành một người năng động. Sống có bản lĩnh.

” Nếu cơ hội không gõ cửa bạn có nghĩa là bạn chưa có cửa. Hãy gắn một cái” – Milton Berle.

4. Giữ chữ tín

Tham khảo thêm: Kỹ năng sống là gì? – Wedo – Wegood

Muốn là người bản lĩnh thì điều này là thứ mà bạn không nên bỏ qua. Trước hết bạn phải học cách coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình. là người biết trọng lời hứa và biết tin tưởng. Bạn được người khác tin tưởng và tôn trọng. Sẽ tạo ra nhiều cơ hội với bạn. Đó là một phần cốt lõi của một người bản lĩnh thực sự. ” Tôi không buồn vì bạn lừa dối tôi – tôi buồn vì bây giờ tôi không thể tin tưởng bạn nữa” -Friedrich Nletzsche.

5. Tập kiềm chế bản thân

Trải qua bao nhiêu thăng trầm cuộc sống. Tôi chắc rằng ai cũng phải có lúc nóng giận hoặc thậm chí là căm phẫn. Vậy bản lĩnh là gì? Trong lúc này nếu bạn có bản lĩnh trước hết phải học cách kiểm soát nó. Khi bạn nhận thức và kiểm soát được hoàn toàn bạn sẽ tìm được những suy nghĩ tích cực, không mất đi những mối quan hệ. Dễ dàng giao tiếp với người khác.

Kết

Bản lĩnh là gì? Bản lĩnh không phải là bản chất có sẵn. Đó là cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu. Những kẻ có bản lĩnh thường sẽ gặp rất nhiều thất bại. Nhưng thành công họ nhận lại là thứ xứng đáng với những gì họ đã bỏ ra. Tuy vậy, bản lĩnh không đồng nghĩa với sự tự tin thái quá.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam để hiểu về Bản lĩnh là gì và câu chuyện về bản lĩnh khi từ chối, giúp cho cuộc sống chính bạn được nâng cấp, hạnh phúc và an yên hơn!

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức cùng thầy Ngô Minh Tuấn để hiểu hơn về Bản lĩnh là gì, được rèn luyện bản lĩnh trong hành động, suy nghĩ và có cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thăng hoa bạn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Related Articles

Back to top button