Wiki

Trường công lập là gì? So sánh trường công lập và dân lập?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Trường công lập là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Trường học có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với mỗi học sinh. Ngày nay, sự phát triển của hệ thống giáo dục cũng như đa dạng của các loại hình trường học mang tới nhiều sự lựa chọn hơn cho các chủ thể là những học sinh, sinh viên. Ta thấy rằng, hai loại hình trường hợp chính và phổ biến nhất là trường công lập và dân lập. Việc lựa chọn trường học vẫn luôn là nỗi băn khoăn của tất cả phụ huynh và học sinh. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trường công lập là gì? So sánh trường công lập và dân lập?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Trường công lập là gì?

Ta hiểu trường công lập chính là một loại trường học mà trường học này trực thuộc của Nhà nước Trung ương hoặc địa phương. Trường công lập chính là hình thức trường học được xây dựng và thành lập đều được dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc Địa phương.

Chính vì vậy mà trường công lập thường sẽ hoạt động (cụ thể là các khoản kinh phí, đất đai, nhà cửa, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập ở trường học…) chủ yếu bằng nguồn tài chính công hoặc những khoản đóng góp phi vụ lợi.

Trường trung học phổ thông công lập được sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo (của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Hay được hiểu là trung học phổ thông sẽ ngang với Phòng Giáo dục quận huyện. Quy chế hoạt động của trường trung học phổ thông công lập sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

2. Trường công lập trong tiếng Anh là gì?

Trường công lập trong tiếng Anh là: public schools.

3. So sánh trường công lập và dân lập?

Trước tiên, ta hiểu về trường dân lập như sau:

Tham khảo thêm: Thuỷ quyển là gì? Vai trò, đặc điểm của thuỷ quyển – Máy Rửa Xe

Trường dân lập hay tư thục được hiểu cơ bản chính là trường học được thành lập và điều hành do các chủ thể là các cá nhân, tổ chức trong nước. Trường dân lập hay tư thục đều đã được phép thành lập và tự đầu tư, trường dân lập hoạt động độc lập và trường học này sẽ không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương.

Các hoạt động chủ yếu trường dân lập hay tư thục trên thực tế thì sẽ đều được dựa trên sự đóng góp trực tiếp của các chủ thể là những đối tượng học sinh, sinh viên về kinh tế hoặc có các nhà đầu tư đầu tư hay tặng nhà trường.

Tuy nhiên thì ta cũng nhận thấy rằng, các trường dân lập hay các tư thục hay các trường tư nhân cũng đều là một cơ sở giáo dục phụ thuộc vào hệ thống chung của giáo dục của cả quốc gia. Và, cũng chính bởi vì nguyên nhân đó mà những hoạt động về hoạt động tuyển sinh hay giáo dục đào tạo của các trường dân lập hay các tư thục hay các trường tư nhân thì sẽ cần phải đều phải dựa vào quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó thì bằng cấp của trường dân lập hay tư thục cũng có giá trị tương đương với trường công lập.

Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập:

– Sự khác biệt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật giữa trường công lập và dân lập:

Thực tế, ta nhận thấy rằng, bởi vì nguồn vốn của trường dân lập là từ người dân, cho nên đối với các việc cụ thể như là hoạt động sửa chữa, lắp đặt, đổi mới, nâng cấp phòng học, trang thiết bị cũng sẽ được các chủ thể là những người lãnh đạo trường toàn quyền quyết định. Theo đó mà hầu hết đối với những trường dân lập thì trường đó thông thường sẽ được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại và khang trang hơn khi so với trường công lập.

Đây cũng chính là một trong những điểm có ý nghĩa cạnh tranh hơn của các trường dân lập, tư thục hay tư nhân so với trường công lập. Bên cạnh đó thì không chỉ về trang thiết bị, cơ sở vật chất mà các chương trình học của trường dân lập trong giai đoạn hiện nay cũng thường sẽ có sự đa dạng và mang tính thực tiễn cao.

Trong khi đó, ta thấy rằng, tại các trường công lập thì sẽ phải phụ thuộc vào vốn của Nhà nước chính bởi vì vậy nên việc xin cấp vốn để có thể thực hiện việc sửa chữa, lắp đặt hay đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật, hay nhiều các hoạt động khác thường cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Tham khảo thêm: TREASURE – nghĩa trong tiếng Tiếng Việt

– Sự khác biệt về học phí giữa trường công lập và dân lập:

Như đã nói bên trên, nởi vì các trường công lập được hỗ trợ vốn từ Nhà nước và nguồn tài chính để nhằm mục đích có thể hoạt động. Cũng theo đó mà mức học phí của các trường công lập cũng sẽ thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học dân lập.

– Sự khác biệt về chương trình đào tạo giữa trường công lập và dân lập:

Thực tế, trong giai đoạn hiện nay cho thấy, chương trình đào tạo tại các trường dân lập thì thường sẽ có sự đa dạng hơn và các trường dân lập cũng sẽ chú trọng về thực tiễn hơn so với trường công lập. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường dân lập liên kết với các trường quốc tế để giúp cho các chủ thể là những học sinh, sinh viên được phát triển theo hướng hội nhập.

Đối với trường công lập, chương trình đào tạo tại trường công lập thường sẽ mang truyền thống, chương trình học tại các trường công lập thường sẽ rất ít được tiếp xúc trong môi trường học Quốc tế.

– Sự khác biệt về nhu cầu việc làm giữa trường công lập và dân lập:

Đối với các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường công lập tốt thì thường sẽ được các chủ thể là những nhà tuyển dụng quan tâm và đó cũng là lợi thế dành cho các bạn đó.

Tuy nhiên so với các doanh nghiệp quốc tế thì họ lại không mấy chăm sóc đến nhân tố bằng cấp. Và trong nhiều năm trở lại đây, khi nền kinh tế tài chính hội nhập đa vương quốc nên đa số các chủ thể là những nhà tuyển dụng cũng sẽ bị lôi cuốn bởi các ứng viên có năng lực thao tác thực tiễn, còn bằng cấp chỉ là câu truyện phía sau.

Tham khảo thêm: Break Out là gì? 3 dấu hiệu nhận biết Break Out thành công

Chính bởi vì thế mà các bạn sinh viên để được tuyển dụng, điều quan trọng nhất là những học sinh, sinh viên sẽ cần phải khẳng định được năng lực của mình thì hoàn toàn có cơ hội được làm việc tại một môi trường tốt.

– Sự khác biệt về xét tuyển đầu vào giữa trường công lập và dân lập:

Các trường công lập thường xét tuyển thường thì sẽ khá khắt khe qua các kỳ thi theo đúng như các quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Thêm vào đó, điểm chuẩn đầu vào của trường công lập so với các trường khác cũng khá cao và phải đáp ứng những tiêu chí nhất định. Trong khi đó, điểm chuẩn vào các trường dân lập thì lại khá thấp, có nhiều trường chỉ cần xét tuyển học bạ khi thực hiện việc tuyển sinh đầu vào.

4. Nên chọn trường công lập hay dân lập?

Như chúng ta đã cùng nhau phân tích ở trên, thì ta nhận thấy rằng có nhiều định kiến về các trường dân lập, nhưng các định kiến về các trường dân lập cũng đã trở nên xa rời và lỗi thời với thời đại ngày này. Minh chứng thực tế là hiện nay cũng có rất nhiều trường dân lập, quốc tế mà chất lượng cũng không thua kém gì so với các trường công lập. Tuy nhiên các trường dân lập hay quốc tế thì thường sẽ đều có mức học phí khá cao nên điều này hiện cũng đang trở thành rào cản khá lớn với các bậc cha mẹ khi phải quyết định chọn trường cho con trẻ. Và, bên cạnh đó thì ta thấy rằng, cũng có muôn vàn nguyên do khác khiến tất cả chúng ta không hề tìm ra được câu vấn đáp cho thắc mắc là nên chọn trường công lập hay dân lập?

Các trường học hiện nay cho dù là loại hình trường học nào, dù là trường công lập hay dân lập thì đều cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Như đã nói ở trên, có rất nhiều người vẫn luôn cho rằng các trường công lập có điểm thấp thì chất lượng đầu vào cũng thấp nên không muốn cho con theo học. Tuy nhiên thực tế hiện nay thì có rất nhiều các chủ thể là những học sinh, sinh viên tại các trường dân lập học tập rất tốt.

Trong trường hợp nếu các chủ thể là những phụ huynh, học sinh không có nhiều tài chính thì phụ huynh, học sinh sẽ nên chọn trường công lập. Vì học phí tại các trường công lập so sánh với các trường dân lập tương đối vừa phải và ổn định và lộ trình tăng học phí hàng năm không quá cao theo quy định của bộ giáo dục và các trường công lập cũng sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho các chủ thể là những học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn.

Còn đối với một số học sinh, sinh viên mà có học lực yếu hơn và có nhiều khả năng tài chính cao hơn thì các chủ thể là những học sinh, sinh viên hoàn toàn có thể theo học tại các trường dân lập bởi tại các trường dân lập này thì ta thấy rằng, điểm xét tuyển đầu vào thường không quá cao mà môi trường, điều kiện, cơ sở vật chất, kỹ thuật, chương trình học đều hiện đại, tiên tiến.

Trên thực tế hiện nay tại một số trường dân lập lại bộc lộ khả năng nổi trội của mình trong chương trình đạo tạo mới tiên tiến hơn và điều này giúp năng cao hiệu quả giảng dạy. Vì vậy nên nhiều các bậc phụ huynh, học sinh và sinh viên cũng vẫn rất yên tâm khi học tại các trường dân lập.

Related Articles

Back to top button