Wiki

Có thật hội kín Illuminati kiểm soát toàn bộ thế giới? – Báo Tuổi Trẻ

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Illuminati là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Video Illuminati là gì

Từ độ bình minh của kỷ nguyên Internet, không gian mạng đã tràn ngập vô vàn thông tin về Illuminati – một tổ chức bí ẩn mà những người theo thuyết âm mưu tin là nuôi tham vọng tạo dựng nên “Trật tự thế giới mới”, hay một chính phủ thế giới toàn trị.

Trong số các nhân vật bị gán là thành viên của hội kín Illuminati có lãnh đạo chính trị, tôn giáo, diễn viên điện ảnh, ngôi sao nhạc pop… Các danh ca như Beyoncé, Katy Perry, Madonna khá thích thú với điều này, và họ chưa từng phủ nhận tin đồn.

Dù nghe khó tin, thuyết Illuminati có không ít tín đồ trung thành, đặc biệt là ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Khảo sát của báo Business Insider phát hiện có đến 15% cử tri Mỹ – tương đương 30 triệu người nếu lấy số liệu cuộc bầu cử tổng thống 2016 – tin rằng Illuminati tồn tại.

Illuminati là ai?

Tham khảo thêm: Padlet là gì và các mẹo sử dụng padlet hay nhất 2023 – FPT Shop

Tổ chức Illuminati gốc được thành lập ở vùng Bavaria của Đức vào thế kỷ 18 bởi Adam Weishaupt – một học giả chủ trương chống tôn giáo muốn hạn chế sức ảnh hưởng của Nhà thờ trong xã hội. Ông xây dựng Illuminati dựa trên mô hình Hội Tam Điểm (tiếng Pháp: Franc-maçonnerie, nghĩa là “Nền tảng tự do”), tức cũng có trật tự vai vế, nghi lễ bí mật…

Trong ấn phẩm Thuyết âm mưu và hội nhóm bí mật, tác giả Chris Hodapp cho biết một đặc điểm của các thành viên Illuminati ban đầu là họ không tin tưởng bất cứ ai quá 30 tuổi, vì thường sau mốc này con người đã trở nên cứng nhắc trong suy nghĩ và quan điểm.

Về mặt di sản, các sử gia đánh giá tổ chức Illuminati gốc chỉ đạt được một thành công nhỏ trong việc mở rộng sức ảnh hưởng. Triết gia người Đức Johann Goethe được cho là nằm trong số những thành viên nổi bật của hội kín này.

Illuminati bị dập tắt trong một chiến dịch đàn áp hội kín của chính quyền Đức cuối thập niên 1780, nhưng tin đồn rằng nó đã sống sót và ngày nay là một tổ chức ngầm chi phối toàn bộ thế giới thông qua các nhà lãnh đạo quyền lực và người nổi tiếng.

Tham khảo thêm: Biến thể XBB Omicron là gì và mức độ nguy hiểm – medlatec

Các biểu tượng có liên hệ với Illuminati ba gồm hình tam giác, ngôi sao 5 cánh, con dê, con mắt của Chúa, số 666… Biểu tượng con mắt trên tờ giấy bạc USD là thứ khiến một số nhà lập quốc của Mỹ, trong đó có Thomas Jefferson, bị nghi là thành viên Illuminati.

Không hẳn là điên rồ

Giáo sư Rob Brotherton, trường Barnard College, giải thích rằng các thuyết âm mưu về việc chính phủ Mỹ nhắm đến người da màu, chẳng hạn tin đồn nói FBI xâm nhập phong trào dân quyền thập niên 1950-1960, gieo hạt mầm cho sự lan rộng của thuyết Illuminati trong giới nghệ sĩ và các fan hâm mộ.

Ca sĩ hip-hop Jay Z bị tố là cố tình ẩn giấu các biểu tượng bí mật, như con dê, sừng quỷ… trong các đoạn video ca nhạc. Vô tình, logo phòng thu âm Roc-A-Fella Records do ca sĩ này sáng lập lại là một cái kim tự tháp – biểu tượng nổi tiếng của Illuminati.

Tham khảo thêm: BBI là gì? BBi có nghĩa là gì trên Facebook, trong tình yêu?

“Hip-hop là công cụ để người dân nói về các vấn đề thiết thân với họ, những thứ như phân biệt chủng tộc, nghèo đói, hệ thống tư pháp… vốn hay bạc đãi người Mỹ da màu. Từ chỗ nhận ra sự bất công đến việc đặt câu hỏi liệu có thứ gì đằng sau nó chỉ là một bước nhảy ngắn” – GS Brotherton giải thích.

Không kể giới nghệ sĩ, thú vị nhất là trường hợp của ông cựu bộ trưởng quốc phòng Canada Paul Hellyer. Hồi tháng 2-2018, ông phát biểu rằng Illuminati là có thật, và tổ chức này cố tình che giấu công nghệ người ngoài hành tinh mang đến Trái đất, vốn có thể giúp con người thoát sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch (!).

Chế giễu một ông già thì dễ, nhưng theo triết gia người Anh Julian Baggini, họ chỉ khác “người thường” chúng ta ở mức độ “đa nghi”. Theo ông, lý do khiến con người ta tin vào sự tồn tại của một nhóm người thượng đẳng thống trị thế giới nằm ở bản năng cảnh giác – thứ giúp nhân loại này sinh tồn.

“Thật không phải nếu chê bất cứ ai nhìn thấy sức mạnh vô hình là điên khùng. Những người như Hellyers là cái giá chúng ta phải trả cho sứ mệnh đi tìm chân lý trong thế giới này, để lột trần những nhóm lợi ích luôn cố thao túng thế giới để kiếm chác.

Khi đi tìm sự thật, chúng ta vờn nhau với sự điên loạn. Nhưng trong một thế giới mà quyền lực ẩn mình thực sự tồn tại, đây là thứ sáng suốt duy nhất con người có thể làm” – ông Baggini lý giải.

Related Articles

Back to top button