Wiki

Tê tay chân – Coi chừng thiếu vitamin B12 – Medlatec.vn

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Hay bị tê chân tay là thiếu chất gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Cơ thể con người cần vitamin B12 cho nhiều chức năng quan trọng. Chất này cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu, dây thần kinh, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vitamin B12 bảo vệ các tế bào máu để ngăn ngừa bệnh thiếu máu nguyên bào không lồ.

Khẩu phần B12 được khuyến nghị là 2,4 mcg/ngày. Nói chung, hầu hết chúng ta đều có thể đáp ứng yêu cầu này nhờ ăn uống nhưng thiếu vitamin B12 có thể diễn ra thầm lặng hơn ta tưởng. Với hơn 3 triệu người bị tình trạng này ở Mỹ, đây được xem là một thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến.

Dưới đây là 6 dấu hiệu bạn có thể bị thiếu vitamin B12:

Cảm thấy kiệt sức

Bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức, yếu hoặc thở dốc? Tình trạng này có thể bắt nguồn từ thiếu B12. Thiếu máu nguyên bào khổng lồ có thể phát triển nếu thiếu B12. Không có đủ B12, cơ thể sẽ tạo ra những hồng cầu non lớn không thể vận chuyển oxy trong cơ thể. Khi tế bào không nhận được oxy cần thiết, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.

Tham khảo thêm: Sở khanh là gì? Làm cách nào để nhận dạng Sở Khanh

cảm giác mệt mỏi có thể do thiếu vitamin B12

Dùng thuốc điều trị ợ nóng

Những người bị cảm giác khó chịu do ợ nóng thường tự điều trị bằng thuốc kê đơn để giảm a-xít dạ dày. Tuy nhiên, vấn đề là vitamin B12 cần có a-xít dạ dày để hấp thu. Đây là lý do: Trong thực phẩm của chúng ta, vitamin B12 gắn với một protein phải được “gỡ bỏ” trong dạ dày bởi axit dạ dày và một loại enzym gọi là pepsin. Khi B12 được giải phóng, một protein sẽ gắn với nó, bảo vệ nó cho đến khi tới ruột non. Trong ruột non, một chất gọi là yếu tố nội sẽ tiế nhận B12 từ protein gắn kết và từ đó được hấp thu vào máu.

Cảm giác kiến bò và tê bàn tay và bàn chân

Vitamin B12 tạo ra myelin, lớp vỏ bảo vệ dây thần kinh. Nếu dây thần kinh không được che phủ, chúng sẽ bị tổn thương, bao gồm bị co rút. Sự co rút có thể gây ra cảm giác tê và châm chích. Nếu bạn đang bị tình trạng này, hãy đi khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

Da nhợt nhạt hoặc vàng

Thiếu vitamin B12 có thể được nhận thấy thông qua màu da. Lý do là vì các tế bào hồng cầu không thể mang oxy cần thiết, khiến da có màu sắc nhợt nhạt.

Tham khảo thêm: Augmentin có tác dụng gì và các lưu ý quan trọng khi sử dụng

Màu vàng có thể là do hoàng đản, một triệu chứng của thiếu vitamin B12 nghiêm trọng. Tuy nhiên, đừng mực định rằng đó là nguyên nhân; nhiều tình trạng bệnh khác, như ung thư gan, cũng có thể tạo ra màu sắc này. Luôn đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Vitamin B12 đặc biệt quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể con người

Trầm cảm

Vitamin B12 cải thiện sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh, như serotonin, giữ cho não hoạt động tốt. Nếu thiếu serotonin, trầm cảm có thể xảy ra. Thiếu B12 có thể dẫn đến giảm truyền thông tin giữa các dây thần kinh.

Đãng trí

Tham khảo thêm: “Ordinary” nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh

Trí nhớ kém và thậm chí cả các triệu chứng của sa sút trí tuệ có thể do thiếu hụt B12. Điều này đặc biệt có thể ảnh hưởng đến người cao tuổi, vì vitamin B12 tác động đến quá trình trao đổi chất trong não. Khi chúng ta già đi, chúng ta tạo ra ít yếu tố nội hơn, hợp chất cần thiết để hấp thu vitamin B12.

Nếu một người cao tuổi có biểu hiện trí nhớ kém và hay quên, hãy kiểm tra tình trạng vitamin B12 để loại trừ sự thiếu hụt có thể là nguyên nhân của vấn đề.

Mất trí nhớ có thể là biểu hiện ban đầu của thiếu vitamin B12

Nguồn: dantri.com.vn

Related Articles

Back to top button