Top

Làm thế nào để hack Google và tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm

01/08

Làm thế nào để hack Google và tìm thấy những gì bạn đang thực sự tìm kiếm

Hầu hết chúng ta được sử dụng để gõ một tìm kiếm vào Google và lấy lại gần như những gì chúng ta đang tìm kiếm. Chúng tôi đã quen với việc nhận câu trả lời nhanh cho các câu hỏi tương đối đơn giản và miễn là chúng tôi cần thông tin cơ bản, Google (và các công cụ tìm kiếm khác trên Web) phục vụ nhu cầu của chúng tôi tốt.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi tìm kiếm của chúng tôi vượt quá mức bình thường? Chúng ta làm gì khi nhu cầu thông tin của chúng ta trở nên nhiều hơn những gì các truy vấn đơn giản của chúng ta có thể xử lý? Khi chúng tôi đạt đến giới hạn của những gì Google có thể làm (và có, chắc chắn có giới hạn!), Chúng tôi xử lý như thế nào?

Các số liệu thống kê gần đây phản ánh thực tế rằng có nhiều thứ hơn để tìm kiếm hiệu quả, thành công trên Google mà chúng tôi có thể nghĩ. Thực tế, trong một nghiên cứu gần đây về kỹ năng nghiên cứu sinh viên cơ bản, ba trong số bốn sinh viên không thể thực hiện tìm kiếm của họ trở lại với bất kỳ điều gì hữu ích từ xa. Đó là một tỷ lệ lớn dân số đang dựa vào Google và các nguồn Internet khác để biết thông tin mà họ thậm chí không thể theo dõi.

Mặc dù Google và các công cụ tìm kiếm Web khác đã trở nên tinh vi đáng kể trong vài năm qua, điều quan trọng cần nhớ là không có gì thay thế cho trực giác và logic của con người. Điều này đặc biệt rõ ràng khi sử dụng các công cụ tìm kiếm cho mục đích nghiên cứu . Các thông tin chắc chắn là có, nó chỉ là một vấn đề của việc tìm kiếm nó.

Trong bài viết từng bước này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các bước thực tiễn về cách bạn có thể cải thiện các kỹ năng của Google chỉ bằng một vài cải tiến đơn giản, cũng như cung cấp cho bạn các công cụ web hữu ích mà bạn có thể đánh dấu cho dự án nghiên cứu tiếp theo của mình.

02/08

Các nhà khai thác Google phổ biến

Google có thể tìm ra những gì bạn muốn; lên đến một điểm. Phần lớn những gì chúng tôi sử dụng Google cho tương đối đơn giản: ví dụ, bạn cần địa điểm pizza gần nhất, bạn đang tìm kiếm một rạp chiếu phim, hoặc bạn cần phải tìm kiếm khi Ngày của Mẹ là năm nay.

Tuy nhiên, khi nhu cầu thông tin của chúng tôi trở nên phức tạp hơn, vì chúng luôn thay đổi, các tìm kiếm của chúng tôi bắt đầu vấp ngã và mức độ thất vọng của chúng tôi bắt đầu tăng cao.

Một cách đơn giản để tinh chỉnh nhiều tìm kiếm của Google là với toán tử , thuật ngữ và dấu chấm câu có thể giúp tìm kiếm nhiều hơn về khoa học chính xác hơn là một bài tập “kim trong đống cỏ khô”.

Hãy đi với ví dụ được hiển thị trong đồ họa thông tin ở trên. Bạn cần thông tin từ tờ New York Times về điểm thi đại học, ngoại trừ các kỳ thi SAT, và chỉ từ năm 2008 đến năm 2010.

Trước tiên, bạn sẽ sử dụng toán tử trang web , cho Google biết bạn chỉ muốn kết quả từ một trang web, New York Times.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng dấu ngã hiếm khi được sử dụng, được tìm thấy trên hầu hết bàn phím ngay trước số một ở hàng trên cùng. Dấu ngã này, được đặt ở phía trước từ “đại học”, yêu cầu Google tìm kiếm các từ liên quan, chẳng hạn như “giáo dục đại học” và “đại học”.

Tìm kiếm cụm từ “điểm kiểm tra”, sử dụng dấu ngoặc kép , cho Google biết rằng bạn muốn cụm từ chính xác đó theo thứ tự chính xác mà bạn đã nhập vào.

Làm thế nào để bạn nói với một công cụ tìm kiếm mà bạn không muốn một số thông tin nhất định? Có vẻ như không thể, phải không? Không phải với các toán tử tìm kiếm Boolean đơn giản như dấu trừ. Đặt dấu trừ ở phía trước từ viết tắt SAT yêu cầu Google loại trừ thông tin liên quan đến SAT khỏi kết quả tìm kiếm của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một vài khoảng thời gian giữa hai ngày (trong trường hợp này, 2008 và 2010) yêu cầu Google trả lại thông tin chỉ giữa những ngày đó.

Đặt tất cả lại với nhau và truy vấn tìm kiếm Google được tính phí của bạn sẽ giống như sau:

site: nytimes.com ~ college “điểm kiểm tra” -SATs 2008..2010

03/08

Không hỏi các câu hỏi về âm đạo, cho Google biết chính xác những gì bạn muốn

Có ba toán tử tìm kiếm khác nhau có liên quan đến trang trình bày ở trên: filetype, intitle và * (dấu hoa thị).

Loại tệp

Hầu hết các kết quả tìm kiếm mà chúng tôi thấy đều có một vài định dạng khác nhau: video, trang HTML và có thể là tệp PDF lẻ. Tuy nhiên, có một thế giới toàn bộ các loại nội dung khác nhau mà chúng ta có thể khai quật chỉ bằng một vài thủ thuật tìm kiếm dễ dàng.

Sử dụng ví dụ của chúng tôi ở trên, chúng ta hãy tìm kiếm thông tin học thuật về vận tốc không khí khác nhau của các loại nuốt thông thường. Thay vì chỉ nhập những gì chúng tôi muốn vào Google mà không có bất kỳ vòng loại nào, chúng tôi có thể sử dụng toán tử filetype để cho Google biết chính xác những gì chúng tôi đang tìm kiếm (cùng với các toán tử tìm kiếm khác mà chúng tôi đã nói đến). Tìm hiểu thêm về cách thực hiện việc này tại đây: Sử dụng Google để tìm và mở tệp trực tuyến .

Intitle

Toán tử intitle chỉ mang lại kết quả với bất kỳ từ nào bạn chỉ định trong tiêu đề của trang Web. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đang nói với Google rằng chúng tôi chỉ muốn các tài liệu được đưa trở lại có từ “vận tốc” trong tiêu đề. Đây là một bộ lọc rất cụ thể mà có thể nhận được một chút quá hạn chế, nhưng bạn luôn có thể mang nó đi nếu nó kết thúc không mang lại kết quả thỏa đáng.

Dấu hoa thị

Trong ví dụ trên, dấu hoa thị được đặt ở phía trước chữ “nuốt” sẽ mang lại các từ thường được tìm kiếm được tìm thấy với từ đó; ví dụ, các loại nuốt khác nhau.

Để tất cả chúng cùng nhau

Nếu chúng ta đặt tất cả các toán tử tìm kiếm này lại với nhau, chúng ta sẽ nhận được điều này:

filetype: pdf tốc độ không khí intitle: vận tốc của * nuốt

Nhập chuỗi tìm kiếm này vào Google và bạn sẽ nhận được một bộ kết quả cực kỳ được lọc có chất lượng cao hơn nhiều so với những gì bạn thường thấy.

04/08

Sử dụng Google Scholar để tìm thông tin học giả

Google Scholar có thể theo dõi các nguồn thông tin học thuật và học thuật được phê duyệt, thường nhanh hơn nhiều so với truy vấn thông qua các kênh tìm kiếm thông thường của Google. Dịch vụ này rất dễ sử dụng, nhưng có một vài toán tử tìm kiếm bạn có thể sử dụng để làm cho các tìm kiếm của bạn được nhắm mục tiêu càng tốt.

Trong ví dụ trên, chúng tôi đang tìm kiếm các bài viết về quang hợp và chúng tôi muốn chúng từ hai nguồn rất cụ thể.

Tìm kiếm Google Scholar theo Tác giả

Nhiều dự án nghiên cứu được hưởng lợi rất nhiều bằng cách chứa các trích dẫn và thông tin từ các tác giả là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Google Scholar giúp dễ dàng tìm các tác giả, chỉ đơn giản bằng cách sử dụng toán tử tác giả: ở phía trước tên của nhà văn.

tác giả: green

Thông số này không chỉ cho Google Scholar biết rằng bạn đang tìm kiếm ai đó, nhưng bạn đang tìm kiếm từ đó (màu xanh lá cây) như được đính kèm với tác giả thay vì chỉ trên trang ở đâu đó.

Cách tạo khung tìm kiếm của bạn

Từ “quang hợp” là ngay sau thẻ tác giả, sau đó là tên của tác giả khác trong dấu ngoặc kép. Sử dụng dấu ngoặc kép trong các tìm kiếm cho Google biết rằng bạn quan tâm đến những từ đó, chính xác trong chuỗi đó và trong khoảng cách chính xác đó.

tác giả: quang hợp màu xanh lá cây “tp buttz”

05/08

Tìm một định nghĩa từ, giải bài toán

Toán tử xác định

Thay vì lôi ra từ điển mười bảng Anh đó vào lần tiếp theo bạn cần phải tìm ý nghĩa của một từ, chỉ cần nhập từ đó vào thanh tìm kiếm của Google và xem những gì trở lại. Sử dụng toán tử define: search để thực hiện điều này, như được hiển thị ở trên trong ví dụ của chúng ta:

xác định: angary

Chức năng Máy tính của Google

Bạn không có máy tính? Không phải là vấn đề với Google. Sử dụng + (bổ sung), – (phép trừ), * (phép nhân) và / (phân chia) cho các hàm toán học phổ biến. Google cũng công nhận các phương trình toán học cao hơn, bao gồm nhiều công thức đại số, phép tính hoặc lượng giác.

(2 * 3) / 5 + 44-1

06/08

Phím tắt phổ biến

Nếu bạn đang tìm kiếm một từ hoặc cụm từ cụ thể trên một trang Web, nó có thể hơi mất thời gian, đặc biệt nếu bạn có một trang đặc biệt là văn bản nặng. Có một cách dễ dàng xung quanh tình huống khó xử này – phím tắt .

Làm thế nào để tìm một từ trên trang web

Ví dụ của chúng tôi ở trên chủ yếu hướng tới người dùng Mac, vì thống kê cho thấy hầu hết sinh viên đại học và cao đẳng có khuynh hướng sử dụng máy Mac. Đây là cách nó trông giống như trên máy Mac:

Phím Command + F

Chỉ cần nhấn phím Command rồi nhấn phím F, nhập từ trong thanh tìm kiếm được hiển thị cho bạn và tất cả các phiên bản của từ đó sẽ được đánh dấu ngay lập tức trên trang web mà bạn hiện đang xem.

Nếu bạn đang làm việc trên PC, lệnh có một chút khác biệt (nhưng thực hiện chính xác điều tương tự):

CTRL + F

07/08

Các tab trình duyệt và ứng dụng phần mềm

Vào thanh địa chỉ

Nếu bạn có rất nhiều tab trình duyệt web đang mở, nó có thể nhanh chóng cố gắng giữ cho chúng luôn ổn định. Thay vì lãng phí thời gian điều hướng quý giá bằng cách sử dụng chuột để đi đến thanh địa chỉ, hãy sử dụng phím tắt.

Đối với máy Mac: Command + L

Đối với PC: CTRL + L

Xoay Windows

Nhiều lần, chúng tôi đã có nhiều ứng dụng phần mềm cùng với một số lượng lớn các tab trình duyệt mở với tất cả các công việc và nghiên cứu khác nhau mà chúng tôi có thể đang thực hiện. Bạn có thể sử dụng phím tắt để sàng lọc tất cả điều này một cách nhanh chóng.

Đối với máy Mac: Để lướt qua các cửa sổ trong một ứng dụng phần mềm, hãy thử Command + ~ (phím này được tìm thấy phía trên phím Tab ở phía trên bên trái của bàn phím).

Đối với PC: hãy thử CTRL + ~ .

Đối với máy Mac: Để nhanh chóng chuyển từ tab này sang tab khác trong trình duyệt Web của bạn, hãy thử Command + Tab .

Đối với PC: CTRL + Tab .

08/08

Cách tìm nguồn thông tin đáng tin cậy bên ngoài Google

Web là một nguồn thông tin vô cùng quý giá. Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin mà chúng tôi tìm thấy trực tuyến đều có thể được xác minh bằng cách sử dụng các nguồn bên ngoài, điều này làm cho nó không đáng tin cậy nhất. Các mẹo sau đây là những mẹo tốt để ghi nhớ khi thực hiện bất kỳ loại tìm kiếm thông tin trực tuyến nào.

Thư viện

Trang web thư viện trường học của bạn nên cung cấp nhiều tài nguyên tuyệt vời mà bạn thường không gặp phải trong một tìm kiếm đơn giản của Google. Điều này bao gồm các cơ sở dữ liệu có thể cung cấp thông tin học thuật trực tiếp liên quan đến những gì bạn đang tìm kiếm.

Sử dụng Wikipedia với thận trọng

Wikipedia chắc chắn là một nguồn tài nguyên quý giá. Vì nó là một wiki , và có thể được chỉnh sửa bởi bất cứ ai trên toàn thế giới (các nguyên tắc biên tập được áp dụng), nó không nên được sử dụng như là nguồn thông tin tối thượng của bạn. Ngoài ra, hầu hết các trường đại học và cao đẳng không xem Wikipedia là nguồn có thể chấp nhận được.

Điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng Wikipedia? Tuyệt đối không! Wikipedia nên được xem như một kênh cho các nguồn tài nguyên chính. Hầu hết các bài viết trên Wikipedia được viết bằng một số liên kết tham chiếu bên ngoài ở cuối trang sẽ dẫn bạn đến nội dung được chấp nhận nhiều hơn để trích dẫn. Nếu bạn không được phép sử dụng Wikipedia, hãy thử đi thẳng đến nguồn: đọc 47 Giải pháp thay thế cho Wikipedia để biết thêm thông tin.

Nguồn trong nguồn

Một trong những cách tốt nhất để tìm thông tin thực sự hữu ích là khai thác những gì bạn đã có cho khả năng. Ví dụ: giả sử bạn đã tìm thấy một bài báo học về chủ đề bạn đang nghiên cứu. Bài báo này nên chứa một thư mục của tác giả được sử dụng cho nghiên cứu của mình, từ đó bạn có thể sử dụng để mở rộng tài nguyên ổn định của mình.

Truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu

Nếu bạn muốn cắt bỏ người trung gian và nhận trực tiếp đến người mẹ học vấn, đây là một vài tài nguyên để kiểm tra:

Các inforgraphic trong bài viết này đã được sử dụng với sự cho phép loại từ Hack College. Bạn có thể xem toàn bộ đồ họa thông tin ở đây: Cách tận dụng thêm Google.

Related Articles

Back to top button