Wiki

Duphaston là thuốc gì và có những hàm lượng nào?

Thuốc duphaston 10mg có thành phần là dydrogesterone – 1 loại hormone sinh dục nữ tổng hợp không có đặc tính androgen hoặc estrogen. Không giống như nhiều thuốc điều hòa kinh nguyệt khác, dydrogesterone không làm gia tăng thân nhiệt và không ức chế sự rụng trứng.

1. Duphaston là thuốc gì?

Thuốc Duphaston có hàm lượng 10mg và 20mg, được bào chế dưới dạng viên, được sử dụng để điều trị vô sinh nữ, các vấn đề rối loạn kinh nguyệt khác nhau, bao gồm thống kinh hoặc kinh nguyệt không đều, hội chứng tiền kinh nguyệt và lạc nội mạc tử cung. Đồng thời, thuốc còn giúp khởi động lại thời kỳ đã ngừng kinh trước khi mãn kinh thực sự và ngăn ngừa kinh nguyệt ra nhiều bất thường.

Người bệnh nên dùng thuốc duphaston 10mg – 20mg theo lời khuyên của bác sĩ. Liều lượng và tần suất dùng thuốc tùy thuộc vào chỉ định điều trị. Bác sĩ sẽ quyết định mức độ cần để cải thiện các triệu chứng.

Khi uống thuốc, cần nuốt toàn bộ viên thuốc với một ly nước. Không nhai, nghiền nát hoặc làm vỡ viên thuốc. Có thể dùng thuốc duphaston 10mg – 20mg cùng với thức ăn, nhưng tốt hơn là nên uống vào một giờ cố định.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc này bao gồm nhức đầu, buồn nôn và đau vú. Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây chảy máu hoặc ra máu giữa các kỳ kinh nguyệt. Hãy cho bác sĩ biết nếu điều này xảy ra thường xuyên. Nếu làm ảnh hưởng sinh hoạt hay có mức độ nghiêm trọng, hãy cho bác sĩ biết để tìm cách để giảm bớt hoặc ngăn chặn nó.

Trước khi dùng thuốc này, hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc cho con bú cũng như nếu đã từng có bất kỳ vấn đề nào với lưu thông máu hoặc mắc bệnh tiểu đường, trầm cảm hoặc bệnh gan. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng nên biết về tất cả các loại thuốc khác mà người bệnh đang dùng vì nhiều loại thuốc trong số này có thể làm cho thuốc này kém hiệu quả hơn hoặc thay đổi cách hoạt động.

Người bệnh nên dùng thuốc duphaston 10mg – 20mg theo lời khuyên của bác sĩ

2. Các công dụng của thuốc duphaston 10mg-20mg

Các công dụng của thuốc duphaston 10mg-20mg bao gồm:

  • Điều trị vô sinh nữ
  • Điều trị thống kinh
  • Điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt
  • Điều trị lạc nội mạc tử cung
  • Điều trị chảy máu kinh nguyệt nhiều

Đặc biệt, viên uống Duphaston 10mg chứa progesterone – loại hormone nữ rất quan trọng trong việc điều hòa rụng trứng và kinh nguyệt. Thuốc được sử dụng để tạo ra kinh nguyệt ở phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh nhưng không có kinh do thiếu progesterone tự nhiên trong cơ thể.

Progesterone giúp chuẩn bị cho tử cung mang thai bằng cách làm cho niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) dày lên. Điều này làm tăng cơ hội thụ thai thành công. Người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định để có hiệu quả cao. Hơn nữa, người bệnh cũng có thể được yêu cầu tiếp tục điều trị này trong một thời gian sau khi mang thai.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc này bao gồm nhức đầu, buồn nôn và đau vú

3. Các tác dụng phụ của thuốc duphaston 10mg-20mg

Hầu hết các tác dụng phụ của thuốc duphaston 10mg-20mg là không cần chăm sóc y tế và sẽ biến mất khi cơ thể thích nghi với thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các tác dụng phụ vẫn tiếp tục hoặc nếu cảm thấy lo lắng.

Các tác dụng phụ thường gặp của Duphaston là đau đầu, buồn nôn và đau vú.

4. Những lời khuyên khi dùng thuốc duphaston

Thuốc duphaston 10mg-20mg được sử dụng cho nhiều trường hợp rối loạn kinh nguyệt và duy trì niêm mạc tử cung khỏe mạnh cho quá trình mang thai. Thuốc cũng có thể được sử dụng cho những phụ nữ bị sảy thai nhiều lần.

Trong trường hợp đã từng bị sảy thai nhiều lần, hãy đi khám thai thường xuyên. Tránh hút thuốc, uống rượu và hạn chế uống caffeine vì chúng có thể dẫn đến sảy thai. Thuốc có thể gây chảy máu hoặc ra máu giữa các kỳ kinh nguyệt, cần cho bác sĩ biết nếu điều này xảy ra thường xuyên. Thông báo cho bác sĩ nếu người bệnh có tiền sử bệnh gan hoặc trầm cảm, là những cản trở cho việc dùng thuốc.

Tóm lại, thuốc Duphaston là một progestogen tổng hợp và có tác dụng tương tự như hormone progesterone ở nữ giới. Thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ do thiếu nội tiết tố và cũng được sử dụng để giảm nguy cơ sẩy thai hoặc tăng khả năng mang thai sau các biến cố phá thai. Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi và liều lượng dùng thuốc cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ.

practo.com, go.drugbank.com, 1mg.com, drugs.com, mims.com

Related Articles

Back to top button