Wiki

Bảo hiểm y tế là gì? Quyền lợi BHYT? Tại sao nên mua BHYT?

Bảo hiểm y tế là gì? Quyền lợi bảo hiểm y tế như thế nào? Tại sao nên mua bảo hiểm y tế? Cùng trả lời các câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm được rất nhiều người quan tâm và đăng ký tham gia từ trẻ em cho đến người lớn. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa thực sự hiểu rõ bảo hiểm y tế là gì? những quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế? Do đó, hôm nay Bách hóa XANH sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn về bảo hiểm y tế qua bài viết sau đây.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng do cơ quan nhà nước ban hành nhằm phục vụ bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, không vì mục đích lợi nhuận.

Người dân khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả hộ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh nhằm hỗ trợ người tham gia giảm thiểu các chi phí chăm sóc sức khỏe hay các chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khoẻ,… trong những trường hợp như tai nạn, bệnh tật,…

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế hiện nay có 2 loại là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với bảo hiểm y tế bắt buộc gồm có các nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;

Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;

Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;

Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình; trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 điều này.

Những đối tượng không thuộc một trong những trường hợp trên thì việc tham gia bảo hiểm y tế dựa trên sự tự nguyện.

Những quyền lợi khi tham gia BHYT

Những người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được nhận những quyền lợi sau theo quy định của luật bảo hiểm y tế:

Được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế sau khi đóng bảo hiểm y tế

Được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi gần với nơi ở hoặc nơi công tác theo hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội để đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu. Ngoài ra, người tham gia còn được đổi nơi đăng ký ban đầu vào mỗi quý.

Được khám chữa bệnh và được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán chi trả một phần một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tùy vào từng đối tượng và tình hình bệnh tật của người tham gia theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Cụ thể như sau:

– 100% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng:

Trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, người đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân.

Đối tượng khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã. Các trường hợp có tổng chi phí khám chữa bệnh trong 1 lần thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

Đối tượng tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên tính từ thời điểm đi KCB đúng tuyến và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

– 95% cơ sở khám chữa bệnh đối với những đối tượng:

Người đang hưởng lương hưu, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. Người thuộc hộ gia đình nghèo.

Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn và thân nhân của liệt sỹ.

– 80% chi phí khám chữa bệnh áp dụng cho những đối tượng tham gia BHYT không thuộc những đối tượng trên.

Được cơ quan Bảo hiểm y tế, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và các cơ quan có liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ BHYT.

Được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

Mua BHYT ở đâu?

Có rất nhiều cách mua và địa điểm mua Bảo hiểm y tế khác nhau tùy vào từng đối tượng. Cụ thể như sau:

– Đối với học sinh sinh viên: sẽ được trường học đăng ký tham gia BHYT ngay tại nơi mình đang theo học. Học sinh, sinh viên cần có các giấy tờ như: thẻ học sinh/sinh viên, CMND/CCCD và các giấy tờ tùy thân khác khi thực hiện các thủ tục tham gia BHYT.

– Đối với hộ gia đình: có thể đăng ký tham gia BHYT tại các cơ quan nhà nước như: Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Hộ gia đình khi đăng ký tham gia BHYT cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Tờ khai tham gia BHYT theo mẫu (mẫu tờ khai sẽ có tại các cơ sở đăng ký BHYT).

Danh sách thành viên hộ gia đình tham gia BHYT theo mẫu.

Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu.

Bản chính hoặc bản sao thẻ BHYT của những người đã có thẻ BHYT (Nếu có).

Đối với các cá nhân khác sẽ được các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức sẽ được hỗ trợ đóng BHYT tại chính đơn vị đang làm việc.

Cách tra cứu BHYT

Để tra cứu, tìm hiểu các thông tin liên quan đến BHYT người tham gia có thể truy cập vào website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nhấp vào mục Tra cứu trực tuyến để tìm hiểu các thông tin cần thiết.

Bài viết vừa giải đáp cho bạn những thắc mắc về bảo hiểm y tế. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có cho mình thêm thông tin cần thiết nhé!

Mua nước yến tại Bách hóa XANH để bồi bổ sức khỏe:

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Related Articles

Back to top button