Wiki

VRAM là gì? Bao nhiêu VRAM cho máy tính là đủ? Công dụng ra sao?

Khi sử dụng các thiết bị như máy tính để bàn, laptop ngoài các bộ phận đầu não như CPU, RAM…thì VRAM cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hiển thị đồ họa đồng đều và mượt mà. Vậy VRAM là gì và VRAM bao nhiêu là đủ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Bài viết được tham khảo từ các chuyên trang công nghệ: TechTarget, Levvvel và javaTpoint.

Xem thêm: RAM laptop là gì? RAM laptop để làm gì? RAM laptop loại nào tốt nhất và bao nhiêu là đủ

1. VRAM là gì và được dùng để làm gì?

VRAM hay còn gọi là video RAM, viết tắt của từ ‘Video Random Access Memory’ (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên video). VRAM được sử dụng để lưu trữ hình ảnh và video đang được máy tính hiển thị, đóng vai trò là bộ đệm giữa CPU và card màn hình. Khi hình ảnh được hiển thị trên màn hình, hình ảnh đầu tiên sẽ được bộ xử lý đọc và sau đó ghi vào VRAM.

VRAM đóng vai trò là bộ đệm giữa CPU và card màn hình. (Nguồn: Gpumag)

Đây là bộ nhớ chuyên dụng mà GPU sử dụng để lưu trữ và truy cập dữ liệu đồ họa. VRAM thường được đo bằng gigabyte (GB), hầu hết các card đồ họa ngày nay đều có VRAM từ 2 GB đến 16, 24 và thậm chí 32 GB vì vậy bạn sẽ có nhiều dung lượng hơn để lựa chọn.

Cũng giống như RAM và ổ cứng, VRAM có dung lượng cao tất nhiên có thể xử lý nhiều đồ họa hơn với tốc độ nhanh hơn, cung cấp tốc độ khung hình và kết xuất tốt hơn. Bên cạnh đó, Card đồ họa có thể trang bị nhiều dung lượng VRAM khác nhau.

Dung lượng VRAM cao sẽ xử lý và hiển thị đồ họa mượt mà hơn. (Nguồn: Gamingexpert)

Nhìn chung, VRAM được sử dụng với mục đích đảm bảo hiển thị đồ họa trên máy tính đồng đều và mượt mà. VRAM đóng vai trò khá quan trọng trong các ứng dụng hiển thị kết cấu hình ảnh phức tạp hoặc hiển thị cấu trúc 3D đa giác như trò chơi điện tử, các chương trình thiết kế đồ họa 3D,…

2. VRAM và RAM có điểm gì khác biệt?

Trên thực tế, VRAM và RAM khác nhau về mục đích sử dụng. VRAM là phần RAM được dành riêng để xử lý các tác vụ liên quan đồ họa, được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh mà máy tính hiển thị. Còn RAM được sử dụng làm nơi lưu trữ tạm dữ liệu, lệnh thực thi của hệ điều hành và giữ cho các chương trình hoạt động.

Sự khác biệt lớn nhất giữa VRAM và RAM là về vai trò trong máy tính. (Nguồn: Kshitij Kumar)

Mặc khác, VRAM có cổng kép còn RAM là cổng đơn, vì thế VRAM sẽ hỗ trợ các hoạt động đọc và ghi đồng thời. Ví dụ như GPU có thể tải các dữ liệu mới vào bộ đệm của bộ nhớ trong và cùng lúc đó màn hình đọc dữ liệu cũng sẽ được sử dụng để hiển thị hình ảnh trên màn hình.

VRAM có tốc độ nhanh hơn RAM. (Nguồn: Partition Wizard)

Bên cạnh đó, về tốc độ VRAM cũng nhanh hơn so với RAM. VRAM được tìm thấy trên PCB của card đồ họa nên có thể truy cập thông tin nhanh hơn so với RAM từ hệ thống hoặc các thiết bị lưu trữ đi kèm. Trong khi đa phần các máy tính hiện nay đều sử dụng RAM DDR4 với tốc độ Bus là 2133 MHz thì GDDR6 (một trong những bộ nhớ đồ họa phổ biến hiện nay) hoạt động ở tốc độ 14.000 đến 16.000 MHz.

Ngoài ra, vì VRAM được hàn vào PCB của GPU nên không thể nâng cấp hoặc hoán đổi nó với cái mẫu VRAM khác còn RAM thì có thể được thay thế nâng cấp.

3. Các loại VRAM

Trong vài năm gần đây, hiệu năng VRAM đã được tăng lên đáng kể và có nhiều loại khác nhau.

  • Multibank Dynamic (MDRAM)

Đây là loại VRAM có hiệu năng cao, được phát triển bởi MoSys, chia hệ thống thành nhiều phần dung lượng 32 KB có thể truy cập riêng lẻ. Việc có ngân hàng các bộ nhớ riêng lẻ cho phép nhiều tác vụ được thực hiện đồng thời, làm tăng hiệu suất tổng thể của máy tính.

MDRAM mang đến hiệu năng cao và giá thành khá rẻ. (Nguồn: Commons Wikimedia)

Có một điểm thú vị là MDRAM cũng rẻ hơn, vì không giống như các dạng VRAM khá khi có thể sản xuất dung lượng RAM phù hợp cho khả năng phân giải hình ảnh nhất định, thay vì bắt buộc dung lượng phải là bội số megabyte (MB).

  • Rambus Dynamic RAM (RDRAM)

Đây là VRAM được thiết kế độc quyền bởi Rambus, một công ty công nghệ chip tại Thung lũng Silicon của Mỹ. VRAM này được thiết kế bao gồm một bus độc quyền giúp tăng tốc độ luồng dữ liệu giữa VRAM và bộ đệm khung.

RDRAM giúp tăng tốc độ luồng dữ liệu giữa VRAM và bộ đệm khung. (Nguồn: Glossaryweb)

  • Synchronous Graphics RAM (SGRAM)

Đây là một VRAM được đồng bộ hóa xung nhịp, là loại VRAM có chi phí thấp. SGRAM là bộ nhớ một cổng, nhưng nó có thể hoạt động giống như bộ nhớ cổng kép bằng cách mở hai trang bộ nhớ cùng lúc thay vì một trang.

Dù là bộ nhớ một cổng nhưng SGRAM vẫn có thể hoạt động như bộ nhớ cổng kép. (Nguồn: Blackmoreit)

Đây là VRAM hiệu năng rất cao do có cổng kép và băng thông nhiều hơn khoảng 25% so với VRAM bình thường song WRAMlại có chi phí thấp hơn. WRAM có các tính năng giúp đọc dữ liệu hiệu quả hơn để sử dụng trong việc điền khối và vẽ văn bản.

WRAM có băng thông nhiều hơn các loại VRAM khác. (Nguồn: Bmstu)

WRAM có chạy ở độ phân giải rất cao với màu sắc chân thực. Và có một lưu ý nhỏ dành cho bạn, Window RAM không có bất cứ gì liên quan tới Microsoft Windows đâu nhé.

4. Cần bao nhiêu VRAM là đủ?

Như các bạn cũng biết, công nghệ ngày càng tiến bộ vì thế ngày càng có nhiều chương trình và phần mềm yêu cầu cao hơn. Việc chọn quá nhiều VRAM có thể không mang lại hiệu năng như mang đợi, trong khi không đủ VRAM có thể dẫn đến sự cố và làm tê liệt máy tính của bạn. Dung lượng VRAM bao nhiêu là đủ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khối lượng công việc bạn thao tác trên máy tính.

Dung lượng VRAM bao nhiêu chủ yếu tùy vào nhu cầu sử dụng và khối lượng công việc bạn. (Nguồn: Gpumag)

Bạn có thể tham khảo mức VRAM dựa theo nhu cầu sử dụng như sau:

Lập mô hình 3D, hoạt ảnh và kết xuất CPU/ GPU

  • Mô hình hóa và hoạt ảnh: Nên sử dụng dung lượng VRAM từ 8-10 GB.
  • Kết xuất cấu hình GPU (chủ động): Nên sử dụng dung lượng VRAM từ 8-16 GB hoặc 24 GB trở lên.
  • Kết xuất cấu hình GPU (bị động): Nên sử dụng dung lương VRAM từ 6-8 GB.

VRAM có dung lượng cao hơn có thể xử lý nhiều dữ liệu đồ họa hơn. (Nguồn: Tipsmake)

Chỉnh sửa video, thiết kế chuyển động tổng hợp

  • Chỉnh sửa video bình thường: Nên sử dụng dung lượng VRAM từ 6-8 GB.
  • Chỉnh sửa video hỗ trợ GPU nặng: Nên sử dụng dung lượng VRAM từ 8-16 GB với mức hiệu suất ổn, hoặc 16-24 GB để đạt mức hiệu năng cao.

VRAM làm việc trên video có độ phân giải cao hơn với cài đặt kết cấu siêu nét. (Nguồn: Salisonline)

  • Thiết kế chuyển động và phân tích: Nên sử dụng dung lượng VRAM từ 8-10 GB với mức hiệu suất ổn hoặc 10-24 GB để đạt mức hiệu năng cao.
  • Thiết kế đồ họa bình thường: Bạn chỉ cần sử dụng 4-6 GB VRAM là được.

Chơi game

VRAM đóng một vai trò quan trọng trong hiệu năng chơi game, chẳng hạn như để rút ngắn thời gian tải và cải thiện chất lượng hình ảnh. Ví dụ như hiển thị trò chơi ở độ phân giải 1080p (pixel) khác với hiển thị trò chơi ở độ phân giải 4K vì thế đòi hỏi nhiều bộ nhớ đồ họa hơn.

VRAM đóng một vai trò quan trọng trong hiệu năng chơi game. (Nguồn: Gpumag)

Bên cạnh đó, cần thêm VRAM để kết xuất thành công hình ảnh có độ phân giải cao nếu không các kết cấu và hình ảnh mà người dùng đang cố gắng kết xuất có thể làm quá tải VRAM và khiến bộ xử lý đồ họa (GPU) tràn dữ liệu lên RAM, gây giảm hiệu năng.

Cụ thể, khi chơi game ở độ phân giải 720p thì VRAM 2GB vẫn đủ cho bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần 4-6 GB VRAM nếu chơi ở độ phân giải 1080p, 6-8 GB VRAM với 1440p hoặc trên 10 GB VRAM để nhận được hiển thị hình ảnh 4K.

VRAM sẽ ảnh hưởng đến độ phân giải màn hình của bạn. (Nguồn: Gamingexpert)

Vì vậy, với cấu hình VRAM từ 4 GB đến 8 GB bạn có thể thoải mái trải nghiệm các tựa game với FPS (chỉ số khung hình trên mỗi giây) đáng nể. Song khi trò chơi phát triển quá nhanh và bạn không muốn phải nâng cấp thường xuyên, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào 12 GB VRAM nếu có đủ khả năng.

Tổng kết

Với những vai trò và lợi ích mà VRAM mang lại, hy vọng các bạn sẽ cân nhắc thật kỹ để lựa chọn dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình vì VRAM không thể hoán đổi hoặc nâng cấp. Bài viết của mình có giúp ích cho bạn không, hãy để lại cảm nghĩ nhé!

Nguồn: TechTarget, Levvvel và javaTpoint.

Xem thêm: Tại sao chúng ta cần phải vệ sinh laptop? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có ảnh hưởng khá lớn đến thiết bị của bạn đấy

Biên tập bởi Quốc Huy

Bài viết liên quan

Related Articles

Back to top button