Wiki

Vũ trụ bánh xếp Mandu, gyoza và sủi cảo là 1 hay là 3 loại khác nhau

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Mandu là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Đối với nhiều người thì họ gần như không thể nào phân biệt được ba loại bánh Mandu, Gyoza và sủi cảo bởi chúng trông quá giống nhau. Vậy liệu chúng là 1 hay là 3 món riêng biệt, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khi lần đầu được ăn, nhiều người không tài nào có thể phân biệt được các loại bánh sủi cảo, bánh há cảo, Mandu hay là Gyoza với nhau bởi trông chúng như là “chị em” với nhau. Tuy giống nhau như vậy nhưng chúng hoàn toàn là 3 món khác nhau.

Một sự thật thú vị đó chính là món Mandu (Hàn Quốc) và Gyoza (Nhật Bản) đều có nguồn gốc chung với sủi cảo là ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khi du nhập đến các quốc gia khác nhau thì chúng trở thành các biến thể khác nhau, từ đó làm cho nền ẩm thực khu vực này trở nên phong phú hơn rất nhiều. Vậy chúng khác nhau như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ba món ăn này có điểm gì khác nhau?Ba món ăn này có điểm gì khác nhau?

1Sủi cảo – Trung Quốc

Đây là một món ăn truyền thống của người Trung Hoa, và hay còn được gọi với một cái tên khác là bánh chẻo. Món ăn này được người dân tin rằng có thể mang đến hạnh phúc cho họ, thế nên họ thường ăn chúng quanh năm, đặc biệt là vào những dịp lễ lớn như Tết cổ truyền.

Bên trong mỗi chiếc sủi cảo có thể chứa các loại nhân thông thường như tôm, tép, thịt hay thậm chí là có những vùng họ sử dụng thịt bê và thịt cừu để làm nhân. Và để làm tăng hương vị của sủi, người dân thường dùng dầu mè hoặc giấm để làm nước chấm.

Tham khảo thêm: Khái niệm Công nghệ – Công ty luật SB

Người Trung Quốc thường chế biến món này theo nhiều kiểu, bao gồm hấp, luộc hay là chiên. Một đặc điểm để có thể phân biệt với những loại bánh xếp còn lại là chúng có vỏ khá là dày.

Món sủi cảo của người Trung Quốc

2Gyoza – Nhật Bản

Dù có nguồn gốc chung với sủi cảo nhưng món ăn này cũng có một số điểm khác biệt so với người anh em của mình. Vỏ bánh của Gyoza thường mỏng hơn khi so sánh với sủi cảo, theo một lời nhận xét của Andrea Nguyen, chủ nhân của cuốn sách Asian Dumplings.

Ngoài ra, trong một mẻ thành phẩm thu được thì hầu như Gyoza sẽ có kích thước tương đương nhau trong khi thì sủi cảo có thể cho nhiều kích thước khác nhau. Lý do này đến từ việc bột bánh của sủi cảo được làm ngay sau khi nhào bột trong khi Gyoza thì được làm trước và bảo quản. Và những chiếc bánh Gyoza thường có kích thước nhỏ hơn nhiều so với sủi cảo, từ đó người ăn có thể “chiến” hết một chiếc bánh trong 2 lần cắn.

Phần nhân của bánh Gyoza cũng sẽ mịn hơn nhiều khi so sánh với sủi cảo bởi các thành phần trong đây được tán mịn ra trong khi sủi cảo thì các nguyên liệu vẫn còn độ lợn cợn.

Bánh Gyoza của Nhật Bản có lớp vỏ mỏng hơn

3Mandu – Hàn Quốc

Tham khảo thêm: Dòng điện không đổi là gì? nguồn điện là gì? Công thức tính dòng

Khác với những loại bánh phía trên thì các chiếc bánh xếp Hàn Quốc sẽ luôn có phần nhân giống nhau, bao gồm thịt heo, trứng, hành, nấm và đậu hũ. Chính đậu hũ cũng là điểm sáng giá để phân biệt món ăn này với những món ăn được kể trên. Một số loại Mandu còn được thêm cả kim chi nếu như người làm thích.

Ngoài việc có ngoại hình khá giống như bánh Gyoza, đồng thời độ mỏng của vỏ bánh Mandu cũng khá tương đương với phiên bản Nhật. Ngoài ra, cũng có một số biến thể người ta tạo hình cho Mandu theo hình tròn để cho lạ mắt.

Bánh Mandu có nhân cố định

Mặc dù có ngoại hình khá là giống nhau, nhưng nếu bạn để ý kỹ đến nhân, vỏ bánh hay là cảm giác ăn thì sẽ phân biệt ba loại bánh này. Vậy trong vũ trụ bánh xếp thì Mandu, Gyoza hay là sủi cảo là món ăn yêu thích của bạn?

Xem thêm:

Tham khảo thêm: Có nên dùng bột canh thay muối? – Bách hóa XANH

>> Hoành thánh, sủi cảo, há cảo khác nhau như thế nào?

>> Chỉ cần thêm nguyên liệu này món há cảo của bạn sẽ ngon hơn

>> Cách làm bánh xếp Hàn Quốc nhân tôm hấp dẫn siêu đẹp mắt

Chọn mua há cảo các loại bán tại Bách hóa XANH để thưởng thức nhé:

Tham khảo: Kenh14

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Related Articles

Back to top button