Wiki

Tham ô là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về Tham ô là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Tham ô là gì? Tham ô là một trong những hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Hiện nay, các hành vi tham ô luôn được điều tra, xác định nhằm có hướng giải quyết kịp thời. Vậy tham ô là gì? Pháp luật có những quy định gì liên quan đến tội tham ô? Hãy cùng tham khảo những thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tham ô là gì
Tham ô là gì

1. Tham ô là gì?

Tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý. Theo đó, tội tham ô tài sản là một trong những tội phạm tham nhũng được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Theo quy định tại Điều 353 BLHS năm 2015 thì Tội tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này (từ Điều 353 đến Điều 359), chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, do người từ đủ 16 tuổi trở lên và không trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện (Điều 12, Điều 21 BLHS năm 2015) với lỗi cố ý trực tiếp (khoản 1 Điều 10 BLHS năm 2015).

2. Dấu hiệu pháp lý của tội tham ô tài sản

  • Về khách thể : là những quan hệ xã hội liên quan đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước; làm ảnh hưởng xấu (mất uy tín, làm suy yếu,…) đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp này; làm cho nhân dân mất niềm tin vào Đảng và Nhà nước.
  • Về mặt khách quan : Hành vi khách quan của Tội tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà người phạm tội quản lý. Hành vi chiếm đoạt tài sản đó có liên quan trực tiếp đến chức vụ, quyền hạn của người phạm tội.
  • Về chủ thể : Chủ thể của Tội tham ô tài sản là người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước, từ đủ 16 tuổi trở lên và không trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự.
  • Về mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi của mình với lỗi cố ý trực tiếp. Nghĩa là “người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra”.

3. Xử lý tội tham ô tài sản

Khi phạm tội tham ô tài sản ở mức cấu thành cơ bản của Tội tham ô tài sản, người phạm tội có thể bị xử lý với khung hình phạt từ 02 năm đến 07 năm tù. Tuy nhiên, tùy theo các trường hợp cấu thành tăng nặng cụ thể mà mức phạt có thể lên đến phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Việc áp dụng hình phạt bổ sung đối với người phạm tội tham ô tài sản có tác dụng hỗ trợ hình phạt chính, tăng khả năng trừng trị người phạm tội, giáo dục họ ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới; giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu tham ô là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Related Articles

Back to top button