Wiki

Tác dụng của đánh bóng hạt gạo là gì? – Luật Hoàng Phi

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về Tác dụng của đánh bóng hạt gạo là gì được quan tâm nhiều bởi người đọc

Câu hỏi:

Tác dụng của đánh bóng hạt gạo là gì?

A. Làm hạt gạo bóng, đẹp.

B. Làm sạch cám bao quanh hạt gạo.

C. Giúp bảo quản được tốt hơn.

D. Cả A và C.

Đáp án đúng D.

Tác dụng của đánh bóng hạt gạo là làm hạt gạo bóng, đẹp, giúp bảo quản được tốt hơn, để bảo quản hay xuất khẩu, gạo xát sẽ phải qua công đoạn đánh bóng, làm sạch cám để tránh ảnh hưởng đến chất lượng gạo do cám dễ bị ôi.

Tham khảo thêm: 8/5 là ngày gì? Ngày 8 tháng 5 thuộc cung gì? – META.vn

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D

Gạo là một sản phẩm lương thực thu từ cây lúa, hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay được gọi là gạo lứt, gạo lức hay gạo lật, nếu tiếp tục xát để tách cám thì gọi là gạo xát hay gạo trắng, nếu xát rối để giữ phần lớn lượng cám bổ dưỡng thì gọi là gạo xát rối hoặc gạo nguyên cám

– Phương pháp chế biến gạo từ thóc

+ Phương pháp truyền thống: sử dụng cối xay và cối giã.

+ Phương pháp hiện đại: Sử dụng máy xay xát.

– Quy trình chế biến gạo từ thóc

Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu → Xát trắng → Đánh bóng → Bảo quản → Sử dụng

Tham khảo thêm: Soạn bài: Từ tượng hình, từ tượng thanh – Soạn Văn

+ Thóc được làm sạch trước khi đưa vào xay để bóc vỏ, tiếp theo là tách hạt gạo khỏi trấu. Gạo thu được còn vỏ cám gọi là gạo lật hay gạo lức. Sau đó gạo lật được xát trắng (tách vỏ cám).

+ Để bảo quản hay xuất khẩu, gạo xát sẽ phải qua công đoan đánh bóng (làm sạch cám để tránh ảnh hưởng đến chất lượng gạo do cám dễ bị ôi). Lúc này gạo có thể đóng vào bao, vào thùng,…để bảo quản và sử dụng. Máy xay xát tốt tỉ lệ gạo lật thu được cao, gạo gãy ít.

+ Ở một số vùng nông thôn nước ta, gạo vẫn được chế biến theo phương pháp truyền thống, nghĩa là dùng cối xay để giã thóc, dùng sàng để loại trấu, tiếp đến gạo lật được giã trong cối, sau đó giần để loại tấm và cám. Có nơi dùng cối giã luôn thóc để được gạo.

+ Hiện nay nhiều nơi dùng mát xay xát cũ có quả lô thép để chế biến gạo, sử dụng máy này gạo thường bị nát nhiều, tỉ lệ gạo gãy cao.

– Một số phương pháp chế biến rau, quả:

+ Đóng hộp.

+ Sấy khô.

Tham khảo thêm: 20/6 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày 20 tháng 6

+ Chế biến các loại nước uống.

+ Muối chua.

– Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp

+ Nguyên liệu quyết định đến chất lượng sản phẩm. Mỗi loại rau, quả có yêu cầu nhất định về độ chín, kích thước, hàm lượng chất khô, mức độ nguyên vẹn… Cần phân loại loại bỏ nguyên liệu không đảm bảo yêu cầu chế biến.

+ Làm sạch nguyên liệu, cắt thành miếng nhỏ hay nghiền tuỳ theo yêu cầu.

+ Xử lí nhiệt có tác dụng làm mất hoạt tính các loại enzim, tránh quá trình biến đổi chất lượng sản phẩm.

+ Tiến hành cho nguyên liệu vào hộp, sau đó bài khí bằng cách đun nóng hay hút chân không.

+ Sản phẩm được thanh trùng, làm nguội, cần chú ý đối với mỗi loại sản phẩm rau, quả đóng hộp có một công nghệ riêng phù hợp.

Related Articles

Back to top button