Wiki

ROM là gì? Chú ý gì khi chọn bộ nhớ ROM cho điện thoại, máy tính?

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về Rom là bộ nhớ gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Trong bài viết này, hãy cùng trả lời câu hỏi ROM là gì cũng như cách phân biệt RAM và ROM dựa trên tính chất và mô hình hoạt động của hai linh kiện không thể thiếu trong hệ thống này.

Bộ nhớ ROM là gì?

ROM (Read-Only Memory – bộ nhớ chỉ đọc), hay còn được gọi là bộ nhớ trong hoặc dung lượng lưu trữ. Đây là loại bộ nhớ không khả biến dùng trong các máy tính hay hệ thống điều khiển, nơi mà dữ liệu chỉ được đọc ra mà không được phép ghi vào.

ROM là gì? Khác biệt gì so với RAM (Ảnh 1)

Phân biệt RAM và ROM

RAM khác biệt so với ROM ở chỗ bộ nhớ ROM chỉ cho phép đọc (Read Only Memory) còn RAM thì ngược lại bạn có thể vừa đọc vừa ghi dữ liệu. Đây là điểm cốt lõi để chúng ta phân biệt RAM và ROM.

Tham khảo thêm: Potassium là gì? Ứng dụng Potassium trong công nghiệp – VietChem

Do bản chất của RAM là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (Random Access Memory), nó có nhiệm vụ làm cầu nối trung gian giao tiếp giữa các tập tin hệ thống, chip xử lý và các ứng dụng trên thiết bị. Tuy nhiên, khi ngắt điện hoặc tắt máy, mọi dữ liệu lưu trên bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên đều được xóa sạch. Còn ROM thì không, khi máy khởi động RAM lấy dữ liệu từ bộ nhớ ROM để khởi chạy hệ điều hành.

Xem thêm: RAM là gì? Bộ nhớ RAM dùng để làm gì?

ROM là gì? Khác biệt gì so với RAM (Ảnh 2)

Các loại ROM trên thị trường hiện nay

Hiện có nhiều loại ROM trên thị trường, mỗi loại lại có kết cấu, tính chất và mô hình hoạt động khác biệt đôi chút, nhưng nhìn chung vẫn phục vụ mục đích lưu trữ dữ liệu nói chung. Về cơ bản, các loại ROM trên thị trường gồm có: PROM, EAROM và EEPROM:

  • PROM (Programmable Read Only Memory), hay còn gọi là Mask ROM. Được chế tạo bằng các mối nối, thuộc dạng WORM ROM, tức là write Once Read Many. Bộ nhớ này chỉ có thể lập trình một lần và có giá thành rẻ nhất trên thị trường.
  • EAROM (Electrically Alterable Reay Only Memory), loại này có thể được lập trình lại, tuy nhiên do điện áp cấp không ổn định và việc lập trình lại khá khó khăn và bất tiện nên người ta đã nâng cấp EAROM lên thành một loại mới và đặt tên là EPROM ( Erasable Programmable Read Only Memory) EPROM hoạt động dựa trên nguyên tắc phân cực tĩnh điện và có thể xóa và ghi lại thông tin bằng tia cực tím với bước sóng xác định.
  • EEPROM, (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory) được chế tạo bằng công nghệ bán dẫn. EEPROM có thể xóa và ghi lại dữ liệu bằng điện.

ROM là gì? Khác biệt gì so với RAM (Ảnh 3)

Nên chọn dung lượng ROM bao nhiêu là đủ?

Tham khảo thêm: Bệnh cấp tính là gì? Mắc bệnh cấp tính có nghiêm trọng không?

Ở thời điểm hiện tại, smartphone thường sẽ có bộ nhớ ROM bắt đầu ở mức là 64GB cho đa số các dòng sản phẩm, nhưng nếu điều kiện tài chính của bạn eo hẹp thì nên chọn từ 32GB là tốt nhất. Khi mà nhu cầu quay video, chụp ảnh và cài đặt ứng dụng của một người dùng bình thường sẽ chiếm từ 10GB tới 15GB bộ nhớ, bạn sẽ có nhiều không gian trống hơn để ghi các dữ liệu cần thiết trong tương lai và dành cho hệ điều hành.

Máy tính bảng cũng vậy, dù những mẫu 32GB trên thị trường không có nhiều nhưng bạn cũng không nên chọn, 64GB sẽ là lựa chọn tốt hữu ích hơn rất nhiều.

Còn với máy tính bàn hay laptop, một số mẫu máy tính giá rẻ cơ bản sẽ có ổ cứng EMCC với bộ nhớ khá thấp từ 16GB. Nếu nhu cầu chỉ là mua về xem phim lên web thì bạn không cần lo lắng quá nhiều, nhưng nếu để làm việc hay học tập ở bất kì mức độ nào cũng không nên chọn mua.

ROM là gì? Khác biệt gì so với RAM (Ảnh 4)

Hơn nữa, ổ cứng SSD hiện nay đang có mức giá cực kì tốt bắt đầu từ 120GB, nên nếu chọn mua máy tính thì nên bắt đầu từ 120GB là đủ cho nhu cầu cơ bản. Ngoài ra còn có một số lựa chọn khác như 128GB, 256GB, 512GB, 1TB hoặc cao hơn. Tuy nhiên 256GB hoặc 512GB sẽ là phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: Tương tư là gì? Dấu hiệu khi bạn đang tương tư một người?

Như vậy bạn vừa xem xong bài giới thiệu bộ nhớ ROM là gì, cấu tạo, cách hoạt động và hướng dẫn lựa chọn bộ nhớ trong điện thoại. Theo dõi trang tin tức của FPT Shop để cập nhật những đánh giá, thủ thuật và tin tức mới nhất về công nghệ nhé.

Xem thêm:

VRAM là gì? Đây là mọi thứ bạn cần biết về VRAM

DRAM là gì? Ưu và nhược điểm của DRAM

Bus RAM là gì? Tốc độ của RAM được đo bằng gì?

Related Articles

Back to top button