Wiki

Expat là gì? Cách tuyển dụng Expat hiệu quả nhất

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về Expat là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Hiện nay, lực lượng lao động tại thị trường lao động Việt Nam không chỉ bao gồm người bản xứ như trước kia nữa, mà còn có một nhóm đối tượng khác gọi là Expat. Vậy Expat là gì? Làm sao để tuyển dụng Expathiệu quả?Việc làm expat

Expat là gì?

Expat là từ viết tắt của Expatriate, được dùng để chỉ những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại một đất nước khác. Những người này không sinh sống tại nơi họ sinh ra và mang quốc tịch mà họ sống tại một đất nước khác vì lý do công việc hoặc chỉ đơn giản là yêu thích cuộc sống ở nơi đó.

Điểm chung của các Expat là yêu thích cuộc sống tự do, phiêu bạt nhiều nơi trên thế giới. Họ sinh sống và làm việc tại một quốc gia khác nhưng không gia nhập quốc tịch của quốc gia đó.

Expat không giống những người đi du lịch, chỉ lưu lại quốc gia nào đó trong khoảng thời gian ngắn. Họ sống lâu dài tại quốc gia đó và có nhu cầu tìm việc làm để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Do đó, Expat trở thành một phần trong lực lượng lao động của đất nước họ sống.

Tham khảo thêm: Thẻ bo góc là gì? Nguồn gốc và đặc điểm … – Trường THPT Sóc Trăng

Mặt khác, Expat cũng không phải người nhập cư. Bởi vì người nhập cư là người gia nhập quốc tịch tại quốc gia họ sinh sống. Họ được gọi là người đa quốc tịch. Người nhập cư thường có gia đình và công việc ổn định. Họ cũng mong muốn sống lâu dài tại quốc gia đó.

Cuộc sống của Expat rất thú vị, đa màu sắc. Bản thân họ là những người có nghề nghiệp và thu nhập ổn định tại đất nước của họ. Vì thế họ đủ khả năng chi trả cho những chi phí sinh hoạt khi trở thành Expat. Khi quyết định sống lâu dài tại quốc gia nào đó họ sẽ tìm kiếm việc làm là điều rất hiển nhiên. Thực tế cho thấy rất nhiều Expat đang sử dụng tài năng của họ kiếm tiền tại Việt Nam.

Hiện tại Việt Nam là nơi thu hút lượng lớn Expat tìm tới. Bởi vì, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao và thuộc top những quốc gia đáng sống trên thế giới. Hơn nữa Việt Nam có khí hậu rất dễ chịu và nhiều phong cảnh đẹp nên được rất nhiều Expat lựa chọn.

Cách tuyển dụng Expat hiệu quả nhất

Mặc dù số lượng Expat tham gia vào thị trường lao động rất lớn nhưng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp còn lớn hơn. Vậy thì bằng cách nào doanh nghiệp có thể tuyển dụng được những Expat này?

Sau đây là cách tuyển dụng Expat hiệu quả mà doanh nghiệp nên biết.

1. Lựa chọn kênh tuyển dụng

Tham khảo thêm: Enjoy cái moment là gì? Săn lùng nguồn gốc của … – Supper Clean

Để tuyển dụng Expat hiệu quả, doanh nghiệp nên sử dụng kênh phổ biến nhất là Headhunter. Dịch vụ headhunt thường được các đơn vị uy tín và có kinh nghiệm cung cấp nên hiệu quả tuyển dụng rất tốt. Bên cạnh đó các đơn vị headhunter có cơ hội tiếp xúc rất nhiều với nhóm ứng viên người nước ngoài này và họ cũng có kỹ thuật chuyên nghiệp để thu hút các Expat tham gia ứng tuyển.

Một trong những đơn vị headhunter uy tín mà doanh nghiệp nên lựa chọn là HRchannels. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực headhunter cùng với đội ngũ headhunt chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, HRchannels sẽ giúp doanh nghiệp tuyển dụng Expat hiệu quả nhất. >>>> Xem thêm: Chức năng của Purchasing Manager trong các Tập đoàn lớn

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể đăng tuyển dụng trên các trang tuyển dụng trực tuyến và sử dụng mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn để tìm ứng viên thích hợp. Các nền tảng online với công nghệ mạnh mẽ sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được những Expat có kinh nghiệm làm việc quốc tế.

2. Chuẩn bị bản mô tả công việc phù hợp

Những ứng viên người nước ngoài như Expat thường không thích có sự khác biệt giữa những gì mô tả trong nội dung tuyển dụng và công việc thực tế. Do đó, để thu hút sự chú ý của ứng viên Expat, doanh nghiệp nên soạn thảo mô tả công việc rõ ràng và đảm bảo phù hợp với mục tiêu tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Đam mê là gì? Cách nhận diện và tìm kiếm đang mê của bạn?

Khi chọn lọc ứng viên Expat, doanh nghiệp cũng cần lưu ý tìm những ứng viên có kinh nghiệm làm việc trước đó với các công ty Việt Nam. Việc này làm giảm nguy cơ do sự khác biệt văn hóa và tác phong làm việc giữa Expat và công ty Việt Nam.

3. Tìm hiểu thông tin các thủ tục tuyển dụng người nước ngoài tại Việt Nam

Trước khi tuyển dụng nhân viên Expat, doanh nghiệp cần đảm bảo đội ngũ nhân sự của công ty nắm rõ kiến thức, thủ tục về tuyển dụng nhân sự là người nước ngoài tại Việt Nam. Doanh nghiệp phải đảm bảo xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến lao động người nước ngoài. Bởi vì ứng viên Expat sẽ thường xuyên yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ họ các vấn đề thị thực, hợp đồng lao động hoặc là giấy phép lao động,… >>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng nhân sự tiếng Trung yêu cầu Chinese Expat

Tóm lại, Expat là nhóm ứng viên tiềm năng doanh nghiệp không nên bỏ qua khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại các vị trí cần thông thạo ngoại ngữ hoặc là các vị trí cần đáp ứng các yêu cầu kỹ năng đặc biệt mà nhân sự trong nước không thể đáp ứng được. HRchannels tin rằng với những thông tin về Expat và cách tuyển dụng Expat hiệu quả trong bài viết này, doanh nghiệp sẽ thuận lợi tuyển dụng được những Expat phù hợp nhất.Dịch vụ headhunter

HRchannels – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080Email: [email protected] / [email protected]Website: www.hrchannels.comĐịa chỉ: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt NamNguồn ảnh: internet

  • Expat la gì
  • Expat
  • tuyển dụng Expat
  • cách tuyển dụng Expat
  • Expatriate
  • cách tuyển dụng Expat hiệu quả
  • tuyển dụng người nước ngoai

Related Articles

Back to top button