Wiki

Tỉ số, tỉ lệ (RATIO) là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích về Ratio là gì đã được chúng tôi biên soạn

Hiện nay có thể bạn đọc sẽ thắc mắc về khái niệm hay các quy định liên quan đến Tỉ số, tỉ lệ (RATIO). Để hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết về Tỉ số, tỉ lệ (RATIO) là gì ? (Cập nhật 2023) cùng với ACC:

Ratio 3 2

Tỉ số, tỉ lệ (RATIO) là gì? (Cập nhật 2023)

1. Tỉ số, tỉ lệ (RATIO) là gì?

Tỉ số, tỉ lệ (RATIO) được hiểu là mối quan hệ giữa một số với một số khác có được bằng cách chia số thứ nhất cho số thứ hai. Tỉ số sẽ được thể hiện bằng phân số, chẳng hạn như 1/3 hoặc 1:3.

Ratio có nghĩa là tỷ số, tỷ lệ

Ngoài ra, trong một số chuyên ngành thì thuật ngữ Ratio còn là từ ngữ mang nghĩa nhất định, đó là:

Chuyên ngành Dịch nghĩa Xây dựng Tỷ số, tỷ lệ, số truyền, hệ số Cơ – điện tử Tỷ số, tỷ lệ, suất, hệ số Cơ khí và công trình Số truyền

Ví dụ: Gear ratio – Số truyền (Tốc độ)

Reduction ratio – Độ giảm tỷ số truyền

Toán học và tin học Tỷ số, tỷ lệ Kỹ thuật chung Độ, hệ số, mức, mức độ, quan hệ, suất

Ví dụ: Activity ratio – suất hoạt động

Brake gear ratio – bội suất hãm

Tham khảo thêm: Khái niệm phương pháp là gì? Ví dụ về phương pháp?

Energy efficiecy ratio – tỷ số hiệu suất năng lượng

Incremental ratio – gia suất

Noise power ratio – tỷ lệ công suất tạp âm

Kinh tế Hệ số, hệ suất, suất

Ví dụ: Advance ratio – Tỷ suất tiền ứng trước

Assets – income ratio – tỷ suất lãi trên tích sản

Bad debt ratio – Tỷ suất nợ khó đòi

Burning ratio – Tỷ suất rủi ro hỏa hoạn

price-quality ratio – Tỷ suất chất lượng giá cả

probability ratio – Tỷ suất khả năng sinh lợi

profit and loss ratio – Tỷ suất lời lỗ

Tham khảo thêm: Phân biệt hướng động và ứng động Bài tập Sinh học 11

quick assets ratio – Tỷ suất tài sản có thể chuyển nhanh thành tiền mặt

2. Phân tích tỉ lệ (Ratio Analysis)

Phân tích tỉ lệ trong tiếng Anh được gọi là Ratio Analysis.

Phân tích tỉ lệ (Ratio Analysis) là một phương pháp định lượng để hiểu rõ hơn về tính thanh khoản, hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của công ty bằng cách nghiên cứu báo cáo tài chính của công ty. Phân tích tỉ lệ là nền tảng của phân tích vốn chủ sở hữu cơ bản.

3. Lợi ích của việc phân tích tỉ lệ (Ratio Analysis)

Các nhà đầu tư và nhà phân tích sử dụng phân tích tỉ lệ (Ratio Analysis) để đánh giá năng lực tài chính của các công ty bằng cách xem xét các báo cáo tài chính trong quá khứ và hiện tại. Dữ liệu so sánh có thể chứng minh cách một công ty hoạt động theo thời gian và có thể được sử dụng để dự đoán hiệu suất trong tương lai.

Dữ liệu này cũng có thể so sánh tình hình tài chính của một công ty với mức trung bình của ngành, đồng thời đo lường cách một công ty hoạt động so với các công ty khác trong cùng lĩnh vực.

Các loại phân tích tỉ lệ (Ratio Analysis)

1. Phân tích tỉ lệ thanh khoản (Liquidity Ratios)

Tỉ lệ thanh khoản đo lường khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của công ty khi đến hạn, sử dụng tài sản hiện tại hoặc tài sản khả dụng ngắn hạn. Tỉ lệ thanh khoản bao gồm tỉ lệ thanh toán ngắn hạn, tỉ lệ thanh toán nhanh và tỉ lệ vốn lưu động.

2. Phân tích tỉ lệ khả năng thanh toán (Solvency Ratios)

Còn được gọi là tỉ lệ đòn bẩy tài chính, tỉ lệ khả năng thanh toán so sánh mức nợ của công ty và tài sản, vốn chủ sở hữu và thu nhập của công ty, để đánh giá khả năng công ty duy trì hoạt động trong thời gian dài, bằng cách trả hết nợ dài hạn cũng như lãi suất nợ.

Tham khảo thêm: Hold on là gì

3. Phân tích tỉ lệ sinh lời (Profitability Ratios)

Các tỉ lệ này cho thấy một công ty có thể tạo ra lợi nhuận tốt như thế nào từ hoạt động của mình. Biên lợi nhuận, lợi nhuận trên tài sản, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, lợi nhuận trên vốn sử dụng và tỉ lệ lãi gộp là tất cả các ví dụ về tỉ lệ sinh lời.

4. Phân tích tỉ lệ hiệu quả (Efficiency Ratios)

Còn được gọi là tỉ lệ hoạt động, tỉ lệ hiệu quả đánh giá hiệu quả của một công ty sử dụng tài sản và nợ của mình để tạo ra doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận. Các tỉ lệ hiệu quả chính bao gồm: tỉ lệ doanh thu, doanh thu hàng tồn kho và doanh số hàng ngày trong kho.

5. Phân tích tỉ lệ khả năng trả lãi (Coverage Ratios)

Các tỉ lệ này đo lường khả năng của một công ty thực hiện thanh toán lãi và các nghĩa vụ khác liên quan đến các khoản nợ của công ty. Ví dụ bao gồm tỉ lệ lãi thu được và tỉ lệ khả năng thanh toán nợ.

6. Tỉ lệ triển vọng thị trường (Market Prospect Ratios)

Đây là những tỉ lệ được sử dụng phổ biến nhất trong phân tích cơ bản. Chúng bao gồm tỉ lệ cổ tức, tỉ lệ P/E (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) và tỉ lệ chi trả cổ tức. Các nhà đầu tư sử dụng các số liệu này để dự đoán thu nhập và hiệu suất trong tương lai.

Tỉ lệ P/E của công ty đầu tiên có thể có xu hướng tăng lên trong tương lai, trong khi tỉ lệ P/E của công ty sau có thể có xu hướng đi xuống cho đến khi nó phù hợp với giá trị nội tại của nó.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của ACC về Tỉ số, tỉ lệ (RATIO) là gì ? (Cập nhật 2023) gửi đến quý bạn đọc để tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc cần giải đáp, quý bạn đọc vui lòng truy cập trang web: https: accgroup.vn để được trao đổi, hướng dẫn cụ thể.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Related Articles

Back to top button