Wiki

Tọa Độ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Hệ Tọa Độ Và Công Dụng Của Nó

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về Tọa độ là gì được quan tâm nhiều bởi người đọc

Tọa độ là gì ?

Tọa độ là khoảng cách hoặc góc, được biểu thị bằng số, xác định duy nhất các điểm trên các bề mặt của hai chiều (2D) hoặc trong không gian ba chiều (3D). Có một số sơ đồ phối hợp thường được sử dụng bởi các nhà toán học, nhà khoa học và kỹ sư.

Hệ tọa độ là gì ?

Có những loại tọa độ nào ?

Descartes:

Còn được gọi là tọa độ hình chữ nhật, có hai hoặc ba trục thẳng xác định vị trí của các điểm trong 2D hoặc 3D.

Tham khảo thêm: Hình cắt là gì? Có mấy loại hình cắt? – Luật Hoàng Phi

Tất cả các quy mô là tuyến tính; có nghĩa là, mỗi thang đo được chia độ theo kích thước đồng đều.

Bán nguyệt :

Xác định vị trí của các điểm trong 2D. Một thang đo là tuyến tính và thang đo còn lại là logarit (chia độ theo gia số tương ứng với logarit của chuyển vị).

Log-log :

Được sử dụng để xác định các điểm của điểm trong 2D, nhưng trong sơ đồ này, cả hai thang đo đều là logarit.

Công dụng của hệ tọa độ

Tham khảo thêm: Các chỉ số thai nhi và những điều mẹ cần biết

Trong một hệ thống khác, tọa độ cực xác định vị trí của các điểm trong 2D, theo độ dịch chuyển (bán kính) từ gốc tọa độ trung tâm và độ dịch chuyển góc (góc) từ trục tham chiếu phát ra từ gốc.

Trục xuyên tâm thường là tuyến tính, nhưng trong một số đồ thị cực thì nó là logarit. Góc có thể được chỉ định bằng độ s hoặc radian s, và có thể được đo theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ từ trục tham chiếu.

Các tọa độ cực được mở rộng thành 3D trở thành hình trụ bằng cách thêm trục độ cao, đi qua gốc tọa độ và vuông góc với mặt phẳng cực. Trục độ cao thường là tuyến tính, nhưng trong một số trường hợp, nó là logarit.

Hệ phương vị và độ cao, hoặc hệ tọa độ az-el, xác định hướng trong không gian 3D đối với điểm gốc đã chọn, bằng cách chỉ định hai góc.

Tham khảo thêm: Loop Là Gì? Cấu Trúc & Cách Sử Dụng Loop Đúng Nhất – Enetviet

Ví dụ nổi tiếng về vĩ độ và kinh độ là az-el của các điểm trên bề mặt trái đất, liên quan đến điểm gốc ở tâm trái đất, một mặt phẳng tham chiếu vĩ độ đi qua gốc tọa độ và đường xích đạo của trái đất và tham chiếu kinh độ máy bay đi qua nguồn gốc và Greenwich, Anh.

Việc mở rộng vĩ độ và kinh độ vào thiên đàng được gọi là vĩ độ và kinh độ thiên thể. Các tọa độ az-el này được xác định từ một điểm gốc ở tâm trái đất, một mặt phẳng tham chiếu vĩ độ đi qua gốc và xích đạo trái đất, và một mặt phẳng tham chiếu kinh độ đi qua gốc và Greenwich, Anh.

Một dạng đặc biệt của vĩ độ và kinh độ thiên thể là sự thăng thiên và suy giảm đúng, trong đó mặt phẳng tham chiếu kinh độ đi qua điểm gốc và vị trí của mặt trời trên bầu trời tại xích đạo (khoảng ngày 21 tháng 3).

Người ta cũng có thể tạo ra một hệ tọa độ hình cầu trong đó vị trí của các điểm trong 3D sử dụng các góc az-el và khoảng cách xuyên tâm từ gốc tọa độ đã chọn. Trục xuyên tâm thường là tuyến tính, nhưng nó có thể là logarit.

Các hệ tọa độ phức tạp hơn so với những điều đã nói ở trên gặp phải trong lý thuyết tiên tiến, khoa học ứng dụng và kỹ thuật. Các hệ thống như vậy thường liên quan đến bốn hoặc nhiều kích thước, trục cong hoặc trục không tuyến tính cũng không logarit.

Related Articles

Back to top button