Wiki

Cõi Atula Là Gì? Chúng Sinh Bị Nghiệp Gì Khiến Vào … – An Viên TV

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Atula là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Video Atula là gì

Là một trong 6 cõi của Lục đạo Luân hồi, cõi Atula là một cõi khiến nhiều người thắc mắc và tranh cãi xem đây là một cõi tốt hay xấu. Hãy cùng Truyền hình An Viên tìm hiểu qua Atula là gì và những đặc điểm của cõi này trong bài viết dưới đây!

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

1. Cõi Atula là gì?

Atula (theo tiếng Phạn là Asura) hay còn nhiều các tên khác như A tô la, A tố la, A tu luân, A tác la. Đây là một cõi trong sáu cõi của lục đạo luân hồi, thường được biết đến với tên thường gọi là cõi thần. Những chúng sanh được tái sinh trong cõi Atula sẽ được hưởng nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn cõi người, nhưng lại không được bằng cõi trời.

Cõi Atula là một cõi trong 6 cõi của Lục đạo luân hồi

Danh từ Atula được bắt nguồn từ tên gọi chung cho những vị chiến thần trong thần thoại của Ấn Độ. Trong tín niệm của Phật giáo, Atula là những vị thần có thần lực mạnh, có cung điện riêng nhưng vẻ ngoài không được đoan chính như ở các cõi trên. Trên các di tích cổ được để lại, các vị thần Atula cũng được xây dựng trên hình tượng to lớn, hung dữ thể hiện sức mạnh vô song của mình.

Tham khảo thêm: Gió là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân nào sinh ra gió?

Hình minh họa cõi giới Atula

2. Cõi Atula gồm những chủng loại nào?

Theo kinh Lăng nghiêm, Atula sẽ được chia thành 4 chủng loại chính, đó là Thai sanh, noãn sanh, thấp sanh và hóa sanh

Noãn sanh

Noãn là trứng, Atula Noãn sanh là chủng loài sinh ra từ trứng, thuộc về quỷ thần. Họ có phép thần thông nhờ có phước báu và giữ gìn chánh pháp.

Thai sanh

Chủng loài Atula này được sinh ra từ bào thai, thuộc về cõi người. Loại này vốn từng thuộc về cõi trời nhưng kém đức, không tích được thêm phước báu nên bị đọa vào cõi thấp hơn.

Thấp sanh

Là chủng loài Atula được sinh ra từ nơi ẩm ướt, thường sống trong biển cả. Chủng loài này thuộc về súc sinh.

Hóa sanh

Tham khảo thêm: Phủ định biện chứng là gì? Các đặc điểm cơ bản của phủ định biện

Hóa sanh là chủng loài cấp cao nhất của Atula, thuộc về cõi trời. Đây là chủng loài có thế lực mạnh mẽ và không sợ sệt, thường hay đối đầu với Đế Thích, Tứ Thiên Vương và các vị thần khác ở cõi trời.

ĐỌC NGAY: Tây Phương Cực Lạc là gì? Ở đâu? Cõi cực lạc có thật không?

3. Đặc điểm của chúng sinh tái sinh vào cõi Atula

Những chúng sanh tái sinh vào cõi Atula là những ai có phước báu, nhưng vẫn còn mang nghiệp Sân, Mận, Nghi. Những người này khi còn sống thường là người nóng nảy, hay giận dữ, hung hãn và hiếu chiến. Tuy không phải là người xấu hoàn toàn nhưng họ lại có bản tính tự cao tự đại, khinh thường, coi rẻ các chúng sinh khác. Họ là những người hay sân si, xét nét tham gia vào những việc không liên quan đến mình. Hơn nữa, những chúng sinh này thường không có lòng tin vào người khác.

Atula là một cõi giới chìm trong tranh đấu liên miên

Khi tái sinh vào cõi Atula, do họ vẫn có phước báu nên vẫn có thần lực cũng như sức mạnh. Tuy nhiên, họ lại không thể sống yên ổn hưởng phước báu như những cõi trên. Phần lớn ở cõi Atula, chúng sanh sẽ không phải chịu sự đau khổ như trong địa ngục, nhưng họ lại phải chịu những phiền não do tranh đấu triền miên. Tính tình ở những kiếp trước nóng nảy hung dữ nên khi tái sinh vào cõi Atula họ cũng sẽ có ngoại hình tương tự.

Tham khảo thêm: Mách bạn thông tin về đầu số 0862 là mạng gì? – Qmobile.vn

XEM THÊM: Cõi Ta Bà Là Gì? Ở Đâu? Giáo Chủ Cõi Ta Bà Là Ai?

4. Những nghiệp báo khiến chúng sanh tái sinh vào cõi Atula

Kinh nghiệp báo sai biệt nói rằng, nếu vướng phải các nghiệp báo sau đây, chúng sanh sẽ tái sinh vào cõi Atula, bao gồm:

  1. Thân làm nên một chút nghiệp ác: Nghiệp ác ở đây là những hành động khiến cho các chúng sanh khác cảm thấy đau khổ. Tùy theo hành động có chủ tâm hay nặng nhẹ sẽ quyết định ác nghiệp nhiều hay ít.
  2. Miệng nói một chút ít nghiệp ác: Đừng nghĩ rằng những lời nói thì vô hại. Phần lớn chúng sanh nói chung cũng như con người nói riêng thì hay vướng vào nghiệp này nhất, đó là khẩu nghiệp. Khẩu nghiệp càng nhiều, càng làm cho người khác cảm thấy đau khổ thì nghiệp tạo ra càng lớn.
  3. Tâm nghĩ một chút ít điều ác: Không tạo thành hành động, không nói ra thành lời, tuy nhiên tâm nghĩ đến điều ác là đã tạo thành ác nghiệp.
  4. Kiêu mạn: Tính tình hợm hĩnh, tự cao tự đại, khinh người ngạo vật.
  5. Ngã mạn: Tự cho mình là giỏi, có ý khinh thường người khác
  6. Tăng thượng mạn: Quá tự cao tự đại, kiêu ngạo, cho rằng mình thần thông, mình là giỏi nhất.
  7. Đại ngã mạn: Tự kiêu về những thứ mà bản thân sở hữu mà sinh lòng kiêu mạn
  8. Tà mạn: Bản thân không có đức hạnh nhưng lại tự cho rằng mình có
  9. Mạn quá mạn: tự cho rằng mình hơn người
  10. Hồi hướng: đem công đức của mình tu tập được chuyển cho chúng sinh để có cùng được lợi ích như mình.

Nhìn chung, Atula là một cõi dưới cõi trời, nhưng ở trên cõi người vì có thần lực. Tuy nhiên, về một phương diện nào đó, cõi Atula lại không bằng cõi người. Ở cõi Atula, đồ ăn thức uống có sẵn, cũng có trăm vị như cõi trời, nhưng khi ăn đến miếng cuối cùng sẽ bị hóa thành bùn đen. Cuộc sống ở cõi Atula không phải trải qua đau đớn dày vò như ngạ quỷ hay địa ngục, nhưng lại phải luôn phiền não vì tranh đấu liên miên, không lúc nào được yên ổn. Thế nên, mỗi người chúng ta khi còn tồn tại ở cõi người, hãy siêng năng tu tâm dưỡng tính, hạn chế nóng giận, tự cao tự tại, không khinh thường người khác, tránh tạo ác nghiệp để đến một lúc nào đó có thể được tái sinh ở một cõi lành.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến cõi Atula, chúng sinh tái sanh vào cõi này và nghiệp báo tái sinh vào cõi Atula. Theo dõi Truyền hình An Viên trên các nền tảng Youtube, Facebook, Website để cập nhật những tin tức Phật giáo nhanh và chính xác nhất.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

Related Articles

Back to top button