Wiki

PHP là gì? Lập trình viên PHP làm công việc gì? – Học viện Agile

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Php là gì được quan tâm nhiều bởi người đọc

Nếu là một dân công nghệ, chẳng hẳn bạn đã nghe qua khá nhiều về các ngôn ngữ Java, C#, C++,… Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có những đặc điểm riêng, và PHP được xem như một ngôn ngữ lập trình rất phổ biến với dân IT. Hãy cùng tìm hiểu PHP là gì để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này cũng như cách để bạn có thể thành thạo nó nhé!

PHP là ngôn ngữ gì?

PHP là viết tắt của cụm từ Personal Home Page nay đã được chuyển thành Hypertext Preprocessor. Hiểu đơn giản thì PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) đa mục đích. PHP được dùng phổ biến cho việc phát triển các ứng dụng web chạy trên máy chủ. Dó đó, ngôn ngữ lập trình PHP có thể xử lý các chức năng từ phía server để sinh ra mã HTML trên client như thu thập dữ liệu biểu mẫu, sửa đổi cơ sở dữ liệu, quản lý file trên server hay các hoạt động khác.

Hiện nay rất phổ biến việc sử dụng mã nguồn mở để nhúng vào trong HTML nhờ sử dụng cặp thẻ

Tham khảo thêm: Cave (Ca-ve) là gì – Atabook.com

PHP <?php?>. PHP khi áp dụng trong việc tối ưu hóa cho các ứng dụng web đã đem lại những hiệu quả cao như nhanh, tiện lợi, ít lỗi mà cấu trúc tương tự như Java hay C. Ngoài ra, PHP cũng được coi là một ngôn ngữ khá dễ học và thành thạo hơn so với các ngôn ngữ khác. Vì vậy đây là lý do mà PHP ngày càng được áp dụng nhiều và trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Lập trình viên PHP – PHP developer là gì?

Lập trình viên PHP chính là những kỹ sư phụ trách việc thiết kế phần mềm trên web từ máy tính chủ bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Hypertext Pre (PHP). Vậy một lập trình viên PHP sẽ có những nhiệm vụ công việc gì?

  • Lập trình website: Các lập trình viên PHP thường sử dụng ngôn ngữ này để thiết kế lên những website theo yêu cầu. Hiện nay có rất nhiều website được thiết kế dựa trên PHP, một số trong đó rất nổi tiếng có thể kể đến như Youtube, Facebook, Wikipedia hay WordPress. Không phải ngẫu nhiên mà các website hàng đầu thế giới đều dựa trên PHP, qua đó chúng ta có thể thấy được mức độ phổ biến và quan trọng của việc lập trình website theo PHP.
  • Quản trị website: Trong khi website được vẫn hành thì việc quản trị các website cũng là một công việc cần thiết phải làm. Tuy nhiên công việc này thường ít đòi hỏi về chuyên môn PHP và mức thu nhập cũng không cao nên các lập trình viên thường ít lựa chọn hơn.
  • Phát triển ngôn ngữ PHP: Ngôn ngữ PHP được biết tới là một mã nguồn mở. Vì vậy việc liên tục cập nhật và phát triển thêm mới các ứng dụng từ PHP cũng được xem như một công việc rất cần thiết.

Ngoài ra, các lập trình viên PHP còn là người viết các ứng dụng web từ máy chủ bằng ngôn ngữ PHP. Họ được giao nhiệm vụ phát triển và mã hóa các thành phần phụ trợ cũng như kết nối các ứng dụng với dịch vụ web khác. Lập trình viên PHP cũng hỗ trợ các công việc Front-End hay kỹ sư lập trình backend để tích hợp vào ứng dụng.

Mức lương của lập trình viên PHP

Tham khảo thêm: Đam mỹ là gì? Các thể loại truyện đam mỹ phổ biến – HP Connect

Có thể nói, nghề lập trình nói chung và lập trình viên PHP nói riêng luôn có mức thu nhập rất cao so với các ngành nghề khác. Là một lập trình viên PHP, mức lương của bạn sẽ dao động rất mạnh tùy theo năng lực và kinh nghiệm của bản thân. Tại Việt Nam, một lập trình viên mới ra trường có thể có mức lương khởi điểm lên tới 16 triệu/tháng – một con số rất cao so với mức lương mặt bằng chung của sinh viên mới ra trường. Ngoài ra thì với các lập trình viên đã có kinh nghiệm, mức lương sẽ dao động từ 25 triệu đến vô cùng. Bởi lẽ bạn càng chứng minh được năng lực lập trình, thì mức lương của bạn sẽ là một con số vô hạn.

Ngành lập trình có lẽ khá khác biệt so với các ngành nghề khác, bởi sẽ không có con số giới hạn được mức lương mà bạn được nhận. Việc tuyển dụng được những lập trình viên PHP tài năng là mong muốn của rất nhiều nhà tuyển dụng, và họ sẵn sàng trả cho bạn mức lương cực hời để xứng đáng với đúng năng lực của bạn.

Muốn trở thành lập trình viên PHP thì cần gì?

Như bạn đã biết, nghề lập trình viên PHP hiện nay được rất nhiều người lựa chọn do các lợi thế của nó đem đến như lương cao, cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy để trở thành lập trình viên PHP, bạn nhất định phải biết tới những điều sau:

  • Kiến thức chuyên môn tốt: Tất nhiên để trở thành một lập trình viên PHP, bạn cần nắm trong tay những kiến thức từ bài bản đến nâng cao về PHP. Hiện nay tại các trường đại học hay các trung tâm đào tạo đều giảng dạy về ngôn ngữ lập trình PHP. Tuy nhiên bạn cũng nên tự tìm hiểu thêm và thực hành các kiến thức khác để tăng tay nghề của bản thân.
  • Tiếng Anh là một lợi thế: Hiện nay việc có khả năng sử dụng tiếng Anh là một lợi thế rất lớn trong tất cả các ngành, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Đó chính là tấm vé để bạn vươn mình ra thế giới và phát triển không ngừng. Với xu thế hiện nay, chỉ một vài năm nữa thì yêu cầu về tiếng Anh bắt buộc sẽ rất phổ biến trong việc tuyển dụng các lập trình viên. Vì vậy việc luôn trau dồi khả năng tiếng Anh là một việc cần thiết ngay hôm nay nếu như bạn không muốn bị tụt hậu lại so với các đồng nghiệp.
  • Kỹ năng tự học tốt, luôn tìm tòi phát triển: Chắc hẳn là một dân IT, thì bạn là người hiểu rõ nhất ngành công nghệ biến đổi nhanh ra sao. Vì vậy kỹ năng tự học là rất quan trọng đối với dân IT, bạn cần luôn học hỏi những điều mới để cải tiến bản thân. Hiển nhiên các kiến thức thì không phải bao giờ cũng được dạy hoặc được cung cấp có sẵn, mà bạn cần chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức mới của ngành. Từ đó nhất định bạn sẽ trở thành một lập trình viên PHP cực kỳ xuất sắc.

Tham khảo thêm: Đại sứ quán là gì? Phân biệt Đại sứ quán và Lãnh sự quán

Công nghệ dịch chuyển thế giới từng ngày, và lập trình viên chính là những người cần phải học hỏi nhanh hơn, áp dụng nhanh hơn bao giờ hết. Cũng chính bởi đặc điểm linh hoạt, luôn cần sự sáng tạo, đổi mới của ngành mà hiện nay trên thế giới, ngành CNTT cũng đã du nhập những các thức làm việc rất mới. Một cách làm đòi hỏi sự linh hoạt hơn, phù hợp hơn để có thể không ngừng cải tiến. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn mô hình Agile – cách tư duy mới trong ngành CNTT.

Agile sẽ đem đến cho bạn một cách tư duy mới, một cách làm việc mới để tối ưu được công việc trong mọi hoạt động. Từ khi ra đời tới nay, Agile đã phát triển rất mạnh mẽ trên thế giới, và cũng bắt đầu được lan rộng ra tại Việt Nam trong những năm gần đây. Một số đối tác của chúng tôi đã chuyển dịch sang Agile như Viettel, VinGroup, Techcombank, Vua Nệm, FPT,…

Học viện Agile với sứ mệnh Agile hóa Việt Nam, chúng tôi luôn mong muốn có thể phổ cập Agile đến rộng hơn. Trước mắt là ngành nhân sự IT tại Việt Nam – thế hệ thay đổi công nghệ nước nhà, vì vậy chúng tôi rất mong truyền tải được những giá trị tích cực của Agile tới các bạn.

Bạn đọc có thể tìm hiểu sâu hơn về Agile tại đây!

Related Articles

Back to top button