Wiki

Phiếu trắng là gì? Phiếu trống là gì? – Luật Hoàng Phi

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về Phiếu trắng là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Vừa qua tổ chức Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ra nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine ngay lập tức sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukcraina.

Chúng tôi sẽ giải đáp giúp quý bạn đọc nắm rõ khái niệm này và những nội dung liên quan thông qua bài viết Phiếu trắng là gì? Phiếu trống là gì?

Phiếu trắng là gì? Phiếu trống là gì?

Thuật ngữ phiếu trắng, phiếu trống được định nghĩa trong khoản 7 điều 12 Quyết định 1699/QĐ-BTC năm 2018, cụ thể như sau:

“7. Cách xác định phiếu hợp lệ, phiếu không hợp lệ:

a) Phiếu hợp lệ là phiếu có đủ các điều kiện: do Ban Kiểm phiếu phát ra; có số lượng đồng ý và giới thiệu thêm không quá số lượng bổ nhiệm được phê duyệt; được đánh dấu vào một trong hai ô đồng ý hoặc không đồng ý đối với một người hoặc không đánh dấu vào ô nào nhưng ghi thêm người khác hoặc để phiếu trắng.

Tham khảo thêm: Methadone là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

b) Phiếu không hợp lệ là phiếu thuộc một hoặc các trường hợp: không do Ban Kiểm phiếu phát ra; số lượng đồng ý và giới thiệu thêm nhiều hơn số lượng bổ nhiệm được phê duyệt; đánh dấu vào cả hai ô đồng ý và không đồng ý (trường hợp phiếu lấy ý kiến có từ 02 người trở lên nếu đánh dấu vào cả hai ô đồng ý và không đồng ý đối với người nào thì chỉ tính phiếu không hợp lệ đối với người đó). Trừ trường hợp phiếu không hợp lệ do không phải Ban Kiểm phiếu phát ra, các trường hợp Phiếu không hợp lệ khác xác định là phiếu không đồng ý.

c) Phiếu trắng là phiếu không đánh dấu vào cả hai ô đồng ý và không đồng ý đối với một, nhiều hoặc tất cả những người trong danh sách lấy phiếu. Phiếu trắng được xác định là phiếu không đồng ý.”

Căn cứ vào quy định trên thì phiếu trắng được hiểu là phiếu không đánh dấu vào cả hai ô đồng ý và không đồng ý đối với một, nhiều hoặc tất cả những người trong danh sách lấy phiếu. Phiếu trắng được xác định là phiếu không đồng ý.

Cũng theo quy định trên thì phiếu trắng vẫn có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, phiếu trắng được xác định là phiếu không đồng ý. Nghĩa là người bỏ phiếu không đồng ý đối với một, nhiều hoặc tất cả những người trong danh sách lấy phiếu.

Cùng với giải thích về phiếu trắng chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc về phiếu chống là gì. Theo đó phiếu chống được hiểu là lá phiếu thể hiện ý kiến không đồng ý người nào đó được chọn trong danh sách phiếu bầu. Trong tờ phiếu biểu quyết đó, việc bỏ phiếu chống đồng nghĩa với việc tích vào Ô không đồng ý.

Từ những phân tích trên có thể thấy phiếu trắng và phiếu chống có điểm khác biệt đó là phiếu trắng là không tích vào không đánh dấu vào cả hai ô đồng ý và không đồng ý, còn phiếu chống thì tích vào ô không đồng ý.

Tham khảo thêm: Tật khúc xạ là gì? Triệu Chứng, Chẩn Đoán và Điều Trị • Hello Bacsi

Phiếu trắng có được coi là hợp lệ không?

Theo quy định như đã trích dẫn ở phần trên, phiếu hợp lệ là phiếu có đủ các điều kiện như sau:

+ Do Ban Kiểm phiếu phát ra;

+ Có số lượng đồng ý và giới thiệu thêm không quá số lượng bổ nhiệm được phê duyệt;

+ Được đánh dấu vào một trong hai ô đồng ý hoặc không đồng ý đối với một người hoặc không đánh dấu vào ô nào nhưng ghi thêm người khác hoặc để phiếu trắng.

Tham khảo thêm: Võng lưng là gì? Cách khắc phục tình trạng võng lưng hiệu quả nhất

Căn cứ vào các điều kiện về phiếu hợp lệ thì phiếu trắng vẫn là phiếu hợp lệ. Tuy nhiên phiếu trắng thường được hiểu là phiếu trắng được xác định là phiếu không đồng ý. Đồng nghĩa với việc người bỏ phiếu không đồng ý với một, nhiều hoặc tất cả những người, hoặc vấn đề trong danh sách lấy phiếu biểu quyết.

Giải thích rõ hơn về phiếu chống

Như đã nói ở trên, phiếu trắng có một điểm đặc biệt. Đó là, phiếu trắng tuy có ý nghĩa “không phản đối cũng chẳng ủng hộ”, nhưng được xác định là phiếu không đồng ý. Nếu các bạn vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của Bỏ phiếu chống? Tại sao phiếu trắng lại có hiệu lực của một phiếu chống thì xin được phân tích như sau.

Lấy ví dụ, khi bỏ phiếu bầu quản trị viên, điều kiện trúng cử tính theo tỷ lệ “phiếu đồng ý/tổng phiếu”. Ở đây, phiếu trắng có tác dụng như một phiếu “phản đối”.

Hay khi bỏ phiếu xóa một bài viết vì chất lượng/tiêu chuẩn có vấn đề, kết quả tính theo tỷ lệ “phiếu đồng ý xóa/tổng phiếu”. Ở đây, phiếu trắng có tác dụng như một phiếu “giữ bài”. Nếu trưng cầu có nên xóa bài, tổng có 5 phiếu: 2 phiếu xóa và 3 phiếu trắng sẽ đủ điều kiện cho kết quả là giữ lại bài do số phiếu xóa không đủ quá bán.

Nên có thể thấy với việc bỏ phiếu trắng trong nhiều trường hợp phiếu trắng đang có hiệu lực giống hệt một phiếu chống.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về Phiếu trắng là gì? Phiếu trống là gì? Chúng tôi hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ vấn đề này.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button