Wiki

OCD là bệnh gì? 10 biểu hiện bệnh OCD có thể bạn chưa biết

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Ocd là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Nhiều người trong chúng ta vẫn còn thờ ơ với hội chứng OCD (dân gian gọi là bệnh sạch sẽ) ngay cả khi bản thân có những biểu hiện khác thường và những biểu hiện đó gây khó chịu hoặc thậm chí ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của chúng ta. Vậy làm thế nào bạn có thể tự nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh OCD để tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhân viên y tế kịp thời? Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 10 dấu hiệu sau đây để nhận biết sớm bệnh OCD.

OCD là bệnh gì?

OCD là bệnh gì? Bệnh OCD hay còn gọi là hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-Compulsive Disorder) là một dạng rối loạn tâm thần đặc biệt, có xu hướng kéo dài với đặc điểm cụ thể là những suy nghĩ và hành vi lặp đi lặp lại, không thể kiểm soát được. Các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra với mức độ và tần suất đa dạng tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Mặc dù ít khi ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng OCD khiến các hoạt động sinh hoạt thường ngày, công việc, học tập và những mối quan hệ xung quanh người bệnh bị ảnh hưởng. Khi mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, người bệnh có thể ý thức được sự quá mức, vô lý của các hành vi của bản thân nhưng hoàn toàn không thể chống lại.

Dấu hiệu của bệnh OCD

1. OCD là bệnh gì? Thói quen rửa tay quá kỹ

Nếu bạn luôn cảm thấy sợ bẩn và luôn rửa tay rất kỹ bằng dung dịch khử trùng thì có thể bạn đang bị ám ảnh sợ nhiễm bệnh. Đây là một trong những nỗi ám ảnh thường gặp nhất của bệnh OCD. Tuy nhiên, thói quen sạch sẽ cũng có thể chỉ đơn giản là vì bạn muốn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Vậy khi nào thì thói quen sạch sẽ này trở nên bất thường?

Những biểu hiện sau đây có thể là dấu hiệu OCD:

  • Bạn luôn nghĩ đến vi trùng hay mầm bệnh ngay cả khi vừa rửa tay xong.
  • Bạn có thói quen rửa tay nhiều lần và lau chùi kỹ từng móng tay.
  • Bạn sợ hãi mầm bệnh ở khắp mọi nơi một cách vô lý (ví dụ như sợ mắc bệnh HIV từ giỏ hàng ở siêu thị).

Tham khảo thêm: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Quá sạch sẽ cũng là bệnh

2. Dọn dẹp nhà cửa theo nguyên tắc cứng nhắc

OCD là gì? OCD khiến bạn luôn đặt ra những nguyên tắc khi dọn dẹp nhà cửa và bắt buộc phải tuân theo chúng một cách chính xác. Đó có thể là dọn dẹp phòng 1 lần mỗi ngày, quần áo dơ không để quá 3 ngày, rác để đúng chỗ quy định ngoài cổng… Bạn yêu cầu mọi ngóc ngách trong nhà đều phải sạch sẽ và không khí cần tinh khiết.

Related Articles

Back to top button