Wiki

Pound Là Gì? Cách Quy Đổi Và Sử Dụng Đơn Vị Đo Lường Pound

Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích về Pound là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Khác với một số đơn vị đo lường truyền thống, sẽ có lúc các Đầu bếp tham khảo công thức món ăn nước ngoài cũng bắt gặp pound – một đơn vị đo lường rất phổ biến ở các nước phương Tây. Vậy pound là gì? Bạn đã biết cách sử dụng cũng như quy đổi pound? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về đơn vị này nhé.

Bạn đã biết cách quy đổi pound sang các đơn vị truyền thống? – Ảnh: Internet

Đối với Đầu bếp, đặc biệt là Đầu bếp bánh, việc tuân thủ công thức rất quan trọng. Để làm nên chiếc bánh thơm ngon chuẩn vị, khâu đong đếm nguyên liệu cần chính xác, hợp lý. Do đó, việc hiểu rõ về các đơn vị đo lường sẽ giúp bạn không xảy ra tình trạng nhầm lẫn đáng tiếc nào ảnh hưởng xấu đến chất lượng bánh. Nếu đã từng tham khảo các recipe nước ngoài, đặc biệt từ Anh Quốc, chắc chắn bạn không thể bỏ qua pound – một đơn vị đo lường phổ biến. Xem thêm: Những Dụng Cụ Làm Bánh Không Thể Thiếu Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Pound là gì?

Tham khảo thêm: Cấu trúc Be used to, Used to V, Get used to trong tiếng Anh

Pound (hay cân Anh) là đơn vị đo khối lượng truyền thống của Anh, Mỹ và một số quốc gia khác, được viết tắt thành lb, lbm, lbm. Hiện nay có nhiều tài liệu định nghĩa khác nhau về pound, tuy nhiên giá trị chính xác được quốc tế công nhận là: 1 pound = 0,45359237 kg. Chữ pound bắt nguồn từ “libra” của La Mã nên được viết tắt là lb. Đối với người Đức, pound được phỏng theo tiếng Latin “libra pondo” hay “một khối lượng pound”. Ở một số nước châu Âu, pound trong hệ thống metric còn được quy định bằng ½ kg.

Cách quy đổi đơn vị pound

Năm 1958, Hoa Kỳ cùng các quốc gia Khối Thịnh Vượng chung Anh đã quyết định định nghĩa pound avoirdupois chính xác bằng 0,45359237 kg và có 16 ounce. Từ mốc thời gian này, mọi người có thể quy đổi 1 ounce avoirdupois quốc tế (oz) chính xác bằng 28,349523125 gram. Theo hệ thống đo lường xưa của người Anh, 1 pound = 12 ounce, tương đương với 31,1034768 gam hay 480 grain hay 1,09714 ounce avoirdupois.

Kết quả quy đổi chính xác từ pound sang kilogram – Ảnh: Internet

Tham khảo thêm: Tìm hiểu những công dụng của thuốc Eurocare

Ngày nay, pound được sử dụng rộng rãi trong phần lớn công thức nấu ăn, đặc biệt là làm bánh. Trong khi đó, ounce (hay ounce troy) chỉ còn được áp dụng để đo lường khối lượng của kim loại quý như bạch kim, vàng hay bạc và được gọi là lượng tây thay vì lượng ta hay lượng như bình thường.

Lưu ý khi dùng pound

Thực tế cho thấy, pound chỉ được sử dụng ở một số quốc gia như Anh, Mỹ… trong khi đơn vị đo lường quốc tế hiện nay lại là kilogram và gram. Vì thế, nếu bạn tham khảo các công thức nấu ăn, công thức làm bánh từ các trang tin nước ngoài thì rất hay gặp đơn vị đo lường này. Mỗi Đầu bếp bánh cần nắm chắc cách quy đổi hoặc lưu lại bảng quy đổi chính xác từ pound sang các đơn vị đo lường phổ biến khác như kilogram và gram. Đối với những đơn vị đo khối lượng chưa thực sự phổ biến toàn cầu, lại có kết quả quy đổi lẻ như pound, người sử dụng phải hết sức cẩn thận vì nếu quy trình đổi không chính xác sẽ dẫn đến sự lệch lạc giữa các nguyên liệu. Trong quá trình làm bánh, chỉ cần một chút sai sót trong việc đong đếm nguyên liệu sẽ thay đổi hoàn toàn hương vị mong muốn của sản phẩm.

Nguyên liệu được đong đếm chính xác sẽ cho hương vị bánh chuẩn hơn – Ảnh: Internet

Tham khảo thêm: Tôn giáo là gì? Nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng tôn giáo?

Hiện nay, các công thức bánh khi chia sẻ với người Việt đã được chuyển sẵn sang kilogram hoặc gram. Tuy nhiên, một số công thức bánh Âu vẫn còn dùng pound mà bạn phải chủ động quy đổi để sử dụng đúng tiêu chuẩn nhất. Nắm chắc quy tắc đổi đơn vị đo lường Anh – Mỹ sang Việt, bạn sẽ sớm trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp với sản phẩm bánh chất lượng, chuẩn vị nhất.

Tin liên quan

Fondant Là Gì? Phân Biệt Các Loại Fondant Cơ Bản Trong Làm BánhCream Cheese Là Gì? Tác Dụng Của Cream Cheese

Related Articles

Back to top button