Học sinh trường quốc tế nên học Lớp Nâng Cao (Advanced

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Ap là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Advanced Placement (AP), tạm dịch thành Lớp Nâng Cao, là hình thức học rất phổ biến ở các trường cấp ba tại Mỹ với mục đích giúp các bạn học sinh tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình nộp hồ sơ đại học. Hiện ở Việt Nam chỉ có một số trường trung học quốc tế nhất định có đào tạo và tổ chức thi AP. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức học này và những lợi ích mà nó mang lại cho quá trình nộp hồ sơ du học của bạn.

>> Tải cẩm nang du học Mỹ

Advanced Placement là gì?

Được quản lý bởi tổ chức College Board (đơn vị tổ chức các kỳ thi SATvà TOEFL), AP bao gồm các khóa học cho phép học sinh làm quen, nhập môn và có cơ hội lấy được tín chỉ Đại học ngay từ khi còn ở bậc phổ thông. Hình thức học này xuất hiện lần đầu vào giữa những năm 50 với vai trò làm cầu nối giữa môi trường cấp ba và đại học. Ước tính mỗi năm có khoảng 2,7 triệu học sinh tham gia học và thi AP với 38 môn học.

Kỳ thi AP được tổ chức một lần vào tháng 5 dưới dạng trắc nghiệm và tự luận, kéo dài từ 3 – 4 giờ. Thang điểm của các bài thi là từ 1 đến 5, với 3 là điểm đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường. Việc vượt qua kỳ thi AP chứng tỏ bạn có khả năng thích nghi với môi trường đại học, từ đó góp phần giúp tăng mức độ cạnh tranh khi bạn nộp hồ sơ.

Tham khảo thêm: Game NFT là gì? Top 5 Game NFT Kiếm Tiền HOT Nhất 2023

Một số môn học trong chương trình AP để các bạn tham khảo là Nghệ thuật, Sinh học, Thống kê, Hóa học, Kinh tế Vi mô, Kinh tế Vĩ mô, Tâm lý,… Số lượng môn học được giảng dạy sẽ khác nhau tùy vào từng trường trung học quốc tế.

>> Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Lớp Nâng Cao AP có lợi ích gì?

AP sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn

Việc tham gia vào một lớp học nâng cao sẽ cho ban tuyển sinh đai học thấy rằng bạn có kế hoạch học tập rõ ràng và hoàn toàn nghiêm túc với con đường học vấn. Theo nghiên cứu của College Board, 85% các trường Đại học, cao đẳng ở Mỹ ưu tiên nhận sinh viên đã từng học AP ở phổ thông và 31% các trường ưu tiên AP trong việc cấp học bổng. Ngoài ra, điểm AP còn được chấp nhận như tiêu chí xét tuyển đầu vào của hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên hơn 55 quốc gia trên thế giới.

>> 9 trường đại học Mỹ chất lượng có chi phí phải chăng

AP sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí

Nếu bạn hoàn thành 3 – 4 môn AP ở trung học và đạt kết quả tốt, bạn sẽ được miễn giảm số tín chỉ tương đương với một học kỳ năm thứ nhất tại hầu hết các trường. Điều này có nghĩa bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí ăn ở và học tập không hề nhỏ.

AP sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn ở môi trường đại học

Tham khảo thêm: Cardio Là Gì? 7 Sai Lầm Làm Giảm Hiệu Quả Giảm Mỡ Bụng • Leep

Việc tham gia những lớp học nâng cao ngay từ cấp ba sẽ là bước chuẩn bị hoàn hảo để bạn không bỡ ngỡ với phương pháp đào tạo và môi trường giáo dục khi du học ở nước ngoài. Điều này sẽ góp phần giúp quá trình du học của bạn trở nên dễ thở hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Nghiên cứu cho thấy sinh viên đã học lớp AP ở bậc phổ thông có tỷ lệ tốt nghiệp Đại học đúng hạn cao hơn 62% so với nhóm sinh viên không học AP ở bậc phổ thông.

Một số điều về AP bạn cần lưu ý

Không phải trường đại học nào cũng chấp nhận chuyển tiếp các tín chỉ của AP nên bạn cần kiểm tra mọi thông tin thật kỹ ngay từ đầu để tránh trường hợp tốn thời gian và công sức thi cử rồi phải học lại môn đó ở bậc đại học. Trong trường hợp trường đại học yêu thích của bạn từ chối công nhận kết quả AP thì Hotcourses Vietnam khuyên bạn không nên tham gia lớp học nâng cao trừ phi bạn chọn học vì đam mê.

Bên cạnh đó, khối lượng bài vở của những bạn tham gia lớp nâng cao AP sẽ khá nặng so với người khác nên áp lực học tập là điều không thể tránh khỏi. Việc đạt điểm thấp trong lớp AP chắc chắn sẽ tạo cho bạn nhiều gánh nặng cũng như ảnh hưởng đến bộ hồ sơ đại học tương lai. Nếu bạn có thể tự tin đạt điểm tốt trong lớp AP thì nên tham gia còn không thì hãy chọn cách thông thường để đỡ phải đối mặt với áp lực không mong muốn.

Tham khảo thêm: 10 Lợi ích của việc học Debate – American Study

Sự liên quan giữa việc học AP và khả năng đạt thành tích tốt ở đại học nhìn chung chỉ mang tính tương đối. Điều đó có nghĩa nếu bạn không học lớp nâng cao AP ở cấp ba thì vẫn hoàn toàn có thể đạt điểm tốt khi lên đại học nếu có chiến lược học tập bài bản và cố gắng hết mình.

Tóm lại, AP không bao giờ là lựa chọn bắt buộc nên nếu năng lực học tập cũng như hoàn cảnh cá nhân của bạn không phù hợp để theo đuổi AP thì cũng không thành vấn đề. Còn với trường hợp bạn thật sự muốn tìm hiểu sâu hơn về một môn học nhất định, có sự dìu dắt của đội ngũ thầy cô giàu kinh nghiệm cùng môi trường học tập toàn các đồng môn chung chí hướng thì việc chọn học AP chắc chắn không những đem đến cho bạn trải nghiệm học tập lý thú mà còn góp phần thúc đẩy bạn phát triển năng lực bản thân.

Tham gia học và thi AP ở đâu tại Việt Nam?

Một số trường trung học quốc tế tại Việt Nam có giảng dạy và tổ chức thi AP có thể kể đến như International School Ho Chi Minh City, American International School, The American School, Saigon South International School… Các bạn có thể tra cứu trên Google bằng từ khóa “Advanced Placement in Vietnam” để biết danh sách đầy đủ các trường có tổ chức giảng dạy và thi AP. Chi phí đăng ký dự thi mỗi môn trong chương trình AP là khoảng 94 USD (2,1 triệu đồng).

Bài viết được chỉnh sửa bởi Do An Khang vào ngày 05 tháng 06 năm 2019.

Related Posts

Viết chương trình là gì? – tbtvn.org

Viết chương trình là gì? – tbtvn.org

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về viết chương trình là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa và sức mạnh của lòng biết ơn – META.vn

Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa và sức mạnh của lòng biết ơn – META.vn

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về lòng biết ơn là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Account for là gì? Cấu trúc và cách dùng chuẩn nhất – UNI Academy

Account for là gì? Cấu trúc và cách dùng chuẩn nhất – UNI Academy

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về account for là gì đã được chúng tôi biên soạn

Probiotic là gì? Tác dụng của Probiotic với sức khỏe người – Fitobimbi

Probiotic là gì? Tác dụng của Probiotic với sức khỏe người – Fitobimbi

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về probiotic là gì đã được chúng tôi biên soạn

Workshop là gì? Quy trình tổ chức buổi Workshop thành công, hiệu

Workshop là gì? Quy trình tổ chức buổi Workshop thành công, hiệu

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về workshop là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Kb là gì

Kb là gì

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về kb là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi