Wiki

Hội chứng Tourette – Nguyên nhân dẫn đến tính trạng khóc … – Genlab

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về Tourette là gì đã được chúng tôi biên soạn

Hi chng Tourette là gì?

Hi chng Tourette là một chứng rối loạn khiến người mắc hội chứng đột ngột thực hiện các cử động hoặc lời nói lặp đi lặp lại không tự chủ và mất kiểm soát. Tên của bệnh bắt nguồn từ bác sĩ người Pháp Gilles de la Tourette, người đã làm việc với bệnh nhân vào năm 1885 và mô tả hội chứng này. Tình trạng này thường xuất hiện bắt đầu ở trẻ một số đối tượng trẻ em trong độ tuổi từ 5 -15 tuổi bao gồm người trưởng thành và phổ biến ở bé trai nhiều hơn bé gái khoảng vài ba lần. Đây là hội chứng phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, hội chứng thông thường chỉ kéo dài khoảng một năm. Với những trường hợp kéo dài hơn một năm trẻ sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng và hành vi bất thường khác nhau.

Đc thêm:

> Hội chứng stockholm.

Tham khảo thêm: Lụy Tình Là Gì? Cách Làm Sao Để Không Lụy Tình? – KOTEX

>> Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả?

Nguyên nhân gây ra hi chng

Mặc dù nguyên nhân của Hội chứng Tourette không được biết chính xác, các yếu tố di truyền được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng trong sự xuất hiện của căn bệnh này.

Ngoài yếu tố di truyền, các yếu tố tâm lý và môi trường cũng có ảnh hưởng đến sự xuất hiện của hội chứng. Các yếu tố môi trường như gia đình, bạn bè, trường học hoặc môi trường làm việc gây căng thẳng, mệt mỏi, phấn khích và hoảng sợ quá mức cũng có thể gây ra chứng Tourette…Hội chứng đã được chứng minh qua các nghiên cứu rằng một số rối loạn tâm lý gặp ở những người mắc hội chứng này. Các rối loạn như rối loạn ám ảnh, tăng động giảm chú ý, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ cũng có liên quan đến Hội chứng Tourette.

Tham khảo thêm: In advance là gì? Giải nghĩa “ in advance” trong tiếng Việt

Các triu chng ca hi chng Tourette

Hội chứng Tourette được chia thành hai loại là vận động và tạo âm. Cảm giác vận động và tạo âmi có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo mức độ.

  • Thiếu tập trung.
  • Co giật
  • La hét, nháy mắt, chửi rủa càu nhàu.
  • Khóc dài, khóc to.
  • Lo lắng, trầm cảm kéo dài không cần thiết.
  • Khó ngủ, mất ngủ thường xuyên.
  • Thay đổi tâm trạng đột ngột từ chán nản sang vui mừng hoặc ngược lại.
  • Hoặc xuất hiện các hành động bất thường khác như liếm môi, nhún vai, thổi, khác nhổ bừa bãi….

Chn đoán được thc hin thế nào?

Đôi khi rất khó để các Chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán được hội chứng Tourette. Một trong những lý do quan trọng nhất cho điều này là thiếu phương pháp xét nghiệm máu hoặc nước tiểu và hình ảnh để chẩn đoán. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp và điện não đồ chỉ được sử dụng cho một số hội chứng rất nặng.

Tham khảo thêm: Omegle – Ứng dụng chat với người lạ đang gây sốt cộng đồng mạng

Điu tr hi chng

Thường không cần điều trị đối với những trường hợp nhẹ nó sẽ biến mất trong vài giây.. Chỉ cần giáo dục và hỗ trợ là đủ đối với những cơn chấn động nhẹ không ảnh hưởng đến cá nhân về mặt xã hội.

Đối với những người mắc chứng ở mức độ nhẹ-trung bình và trung bình-nặng, mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, tần suất Tourette và các vấn đề trong môi trường xã hội được tính đến. Ở giai đoạn này, các giải pháp và liệu pháp hành vi được coi là phù hợp.

Trong trường hợp điều trị không đủ, điều trị bằng thuốc được áp dụng. Thuốc được sử dụng đặc biệt để điều trị lo âu, căng thẳng và các vấn đề tâm thần kinh khác của những người bị đa cảm giác phức tạp kháng thuốc.

Related Articles

Back to top button