Wiki

Phishing Email là gì? 7 cách nhận biết và đề phòng … – FPT Shop

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Phishing email là gì? đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Kể từ lúc được phát minh cho đến nay, email đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Phương thức liên lạc này rất tiện dụng, chỉ cần kết nối Internet thì bạn có thể gửi mail cho người nhận ở bất kì nơi nào trên toàn thế giới. Tuy vậy, theo sự phát triển của mạng Internet thì các hình thức lừa đảo cũng xuất hiện rất nhiều và Phishing Email cũng nằm trong số đó. Phishing Email là gì? Nó có nguy hiểm không? Hãy để FPT Shop giải đáp cho bạn.

Xem thêm:

  • 3 cách để kiểm tra xem một email là thật hay giả
  • Địa chỉ email là gì? Ưu nhược điểm của email. Cách để tạo email cho bạn

Phishing Email là gì?

Phishing Email là gì

Khi mở dịch vụ email của mình lên, bạn có chắc chắn rằng những email bạn nhận được là an toàn hay không? Có thể rất nhiều email mà bạn đang nhìn thấy chính là Phishing Email, hay nói cách khác là email lừa đảo. Phishing Email là những email được tội phạm mạng cũng như những kẻ có ý đồ xấu tạo ra để ăn cắp thông tin về các loại tài khoản của bạn như tài khoản Facebook – tài khoản ngân hàng v.v…

Những email thuộc dạng Phishing Email đều được chúng thiết kế sao cho trông giống như email thật sự của một ngân hàng – một tổ chức chính phủ – một công ty nào đó. Trong Phishing Email, thường thì những kẻ xấu sẽ yêu cầu bạn click vào một đường link nào đó để thực hiện một hành động mà chúng yêu cầu… ví dụ như nhập tài khoản để đăng nhập gì đó v.v… Kĩ thuật này được gọi là Phishing và nó sẽ thu nhận tất cả các thông tin cá nhân được lưu trên máy tính của bạn rồi chuyển về cho kẻ xấu. Một khi dụ dỗ được bạn click vào đường link trong Phishing Email có chứa mã độc, kẻ xấu sẽ cài đặt malware vào máy tính của bạn rồi lấy cắp hết mọi thứ.

Tham khảo thêm: Từ nhiều nghĩa là gì? | Soạn văn 6 chi tiết – Loigiaihay.com

Thực ra, nếu biết về các dấu hiệu của Phishing Email thì bạn vẫn có thể phòng tránh được và giảm tỉ lệ rủi ro xuống mức thấp nhất.

7 cách nhận biết Phishing Email để phòng tránh

Đây là các dấu hiệu cụ thể để bạn biết được email mình nhận có phải là Phishing Email hay không.

Dấu hiệu 1: Phishing Email yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm

Dấu hiệu Phishing Email 1

Ngay khi đọc email của một công ty bất kì nào đó trong dịch vụ email của mình, nếu bạn thấy bạn được yêu cầu phải cung cấp các thông tin nhạy cảm liên quan trực tiếp đến đời sống của bạn thì chắc chắn đó là Phishing Email. Rất nhiều công ty từ lớn tới nhỏ đều không bao giờ sử dụng email để yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu đăng nhập, thông tin số thẻ ngân hàng, mã số thuế hay thậm chí là một form nào đó để bạn điền vào.

Dấu hiệu 2: Họ và tên của bạn không được ghi đầy đủ trong Phishing Email

Dấu hiệu Phishing Email 2

Phishing Email thường ghi chung chung cho người nhận là “Gửi các thành viên đáng mến” hoặc “Gửi chủ tài khoản này” và “Gửi khách hàng thân thiết của chúng tôi.” Nếu thật sự là một email đến từ công ty nào đó, họ sẽ ghi cả họ và tên của bạn trong email rồi liên hệ trực tiếp với bạn bằng điện thoại để xác thực.

Dấu hiệu 3: Tên miền Phishing Email thường không rõ ràng

Tham khảo thêm: Effer-paralmax 500 là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Dấu hiệu Phishing Email 3

Ngoài việc kiểm tra tên của người gửi email, bạn còn phải để ý cả địa chỉ email của họ nữa. Chỉ cần rê chuột lên phần From và để ý xem liệu địa chỉ này có thêm các kí tự đặc biệt hay một dãy số đáng ngờ nào đó hay không.

Xem thêm: Cách để chặn một tài khoản email trên Gmail

Dấu hiệu 4: Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp trong Phishing Email

Dấu hiệu Phishing Email 4

Một trong những cách dễ nhận diện Phishing Email nhất chính là lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Nếu là email từ một công ty có thật, họ sẽ chú trọng khâu viết email rất kĩ lưỡng. Với Phishing Email, rất nhiều kẻ xấu thường viết sai chính tả cũng như ngữ pháp nhưng đáng buồn thay là số lượng nạn nhân dính bẫy của chúng cũng không hề ít tí nào cả.

Dấu hiệu 5: Phishing Email ép buộc người dùng phải click vào đường link đính kèm

Dấu hiệu Phishing Email 5

Tham khảo thêm: Biến Phí Là Gì? Ý Nghĩa Của Trong Kinh Doanh Sản Xuất

Sẽ có một vài trường hợp mà Phishing Email được lập trình thành một đường link duy nhất từ đầu tới cuối. Nếu bạn vô tình click vào bất kì đâu trong Phishing Email này, dịch vụ email của bạn sẽ mở ra một trang web giả mạo rồi tải về hàng tá thứ độc hại. Lời khuyên dành cho bạn là nếu nghi ngờ các đường link đính kèm trong email là độc hại thì tuyệt đối không bao giờ click vào.

Dấu hiệu 6: Phishing Email có các file đính kèm không an toàn

Dấu hiệu Phishing Email 6

Phishing Email thường hay có các tập tin đính kèm để dụ dỗ bạn tải về và từ đó làm cơ sở gieo rắc những mối nguy hại. Nếu bạn bấm vào và tải về thì bạn đang tự gây hại cho chính mình. Nếu là email thật sự đến từ người gửi hoặc công ty có uy tín, họ sẽ yêu cầu bạn truy cập vào website của công ty hoặc có một cách xác thực chính chủ nào đó để bạn yên tâm tải dữ liệu đính kèm về thiết bị.

Dấu hiệu 7: Phishing Email sẽ dẫn bạn đến các trang web ẩn chứa vô vàn nguy cơ

Dấu hiệu Phishing Email 7

Tương tự như dấu hiệu số 5, bạn phải luôn luôn kiểm tra kĩ các đường link đính kèm xem chúng sẽ đưa bạn đến đâu. Nếu địa chỉ web đáng ngờ, xóa ngay email hoặc chuyển vào mục Spam để dịch vụ email tự động phân loại cho bạn.

Trên đây là 7 cách nhận biết Phishing Email cực hữu ích dành cho bạn. Nếu còn thắc mắc gì thêm, bạn hãy để lại bình luận bên dưới cho FPT Shop nhé. Chúc bạn luôn được an toàn khi sử dụng email.

Related Articles

Back to top button