Wiki

Tiền ảo là gì? Đầu tư tiền ảo có ưu, nhược điểm gì? – Hieuluat

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Tiền ảo là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Các loại tiền ảo thường được phát hành bởi các tổ chức tư nhân, được sử dụng ở các cộng đồng ảo cụ thể, không được phát hành hoặc kiểm soát bởi ngân hàng trung ương. Vậy hiểu đúng tiền ảo là gì?

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo không được kiểm soát và không phải phát hành bởi chính phủ mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và được sử dụng. Vậy tiền ảo cụ thể là gì?

1.1. Khái niệm tiền ảo là gì?

Tiền ảo, tiếng Anh là Virtual Currency) là một dạng tiền kĩ thuật số được giao dịch trên nền tảng online, chỉ tồn tại dưới dạng điện tử, gồm nhiều loại tiền tệ, có loại tiền mã hóa.

Tiền ảo không được kiểm soát và không được phát hành hoặc kiểm soát bởi một ngân hàng trung ương.

Tiền ảo được lưu trữ, giao dịch qua các phần mềm và ứng dụng được chỉ định ở dạng kỹ thuật số.

Ví dụ các loại tiền ảo: Bitcoin, Litecoin và XRP. Các loại tiền kỹ thuật số được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng và mạng được chỉ định ở dạng kỹ thuật số.

Các loại tiền ảo được phát hành bởi các tổ chức phát hành tư nhân, được sử dụng giữa các cộng đồng ảo cụ thể.

Tuy nhiên, trên thực tế thì danh từ tiền ảo không nên được sử dụng phổ biến vì đối với từ “ảo” đã chứa đựng hàm ý mang tính chất phi thực tế, đồng nghĩa với việc nó không có tính năng hay công dụng thật ngoài đời sống.

Việc mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo tại Việt Nam không bị cấm nhưng cũng không được pháp luật công nhận. Nếu xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật bảo hộ.

tien ao la gi

1.2. Các dạng tiền ảo

Tiền ảo có thể được chia làm 3 dạng cơ bản:

– Tiền ảo phi tập trung: Là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum, Bitcoin

– Tiền ảo đóng: Thường dùng trong các game trực tuyến và không có liên hệ với nền kinh tế thực sự, đồng thời không thể quy đổi thành tiền mặt.

– Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Được mua bằng tiền thật nhưng lại không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Đó là các loại điểm tích lũy trên thẻ, coupon,…

Theo thống kê, thị trường tồn tại hơn 3000 loại tiền ảo. Tuy nhiên, chỉ có một vài loại phố biến như: Bitcoin, Monero, Ripple, Dash, Lisk,…

1.3. Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa (cryptocurrency) cũng một dạng tiền kỹ thuật số, tiền ảo. Tiền mã hóa được xem là một tài sản kỹ thuật số có vai trò như một trung gian trao đổi, sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch để xác minh việc chuyển giao tài sản, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung.

Tiền mã hóa giống như một tập con của các loại tiền kỹ thuật số cũng là một tập con của các loại tiền tệ thay thế (Altcoin).

Bitcoin chính là tiền mã hoá đầu tiên. Sau đó, có thêm nhiều loại tiền mã hóa khác được tạo ra.

2. Đầu tư tiền ảo là gì?

Hoạt động đầu tư chính là bỏ vốn, nguồn lực ở thời điểm hiện tại, mong muốn thu về kết quả nhiều hơn những gì đã bỏ ta. Vậy đầu tư tiền ảo là gì?

2.1. Đầu tư tiền ảo là gì?

Đầu tư tiền ảo chính là việc một người sở hữu tiền ảo ở một mức giá A và giao dịch nó khi tiền ảo ở mức giá B và tạo được giá trị lợi nhuận C.

Lợi nhuận C phải lớn hơn 0 và B nhưng có thể lớn hoặc nhỏ hơn A do tính chất của thị trường được quyền bán khống.

2.2. Đầu tư tiền ảo có ưu – nhược điểm gì?

Đầu tư tiền ảo có những ưu nhược điểm sau:

– Ưu điểm

Tham khảo thêm: BTS là gì? Ý nghĩa của BTS? Thông tin nhóm nhạc BTS

+ Với tiền ảo, người đầu tư được trao đổi trực tiếp giữa hai người, không cần thông qua bên thứ ba.

+ Với khi gửi tiền ngân hàng, người gửi có thể bị giới hạn về chuyển khoản, rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng với tiền ảo, có thể tự do giao dịch bất chấp không gian, thời gian.

+ Tiền ảo tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên internet và không phải tồn tại dưới dạng vật chất nên không thể làm giả.

+ Tính bảo mật và an toàn trong tiền ảo cũng được đánh giá cao với chi phí giao dịch thấp, không gây hại cho môi trường, đồng thời có tiềm năng trong phát triển thương mại điện tử.

– Nhược điểm

+ Tiền ảo chưa được chấp nhận rộng rãi trên thế giới

+ Việc sử dung không đơn giản, nhất là đối với những người ít tiếp xúc với công nghệ

+ Tiền ảo luôn có sự biến động lớn, người chơi khó có thể đoán trước.

+ Nơi giao dịch tiền ảo cũng nơi hoạt động của các tội phạm rửa tiền.

3. Sàn giao dịch tiền ảo là gì?

Tiền ảo được tạo ra và lưu thông trên thị trường thông qua hoạt động mua – bán. Nơi diễn ra các hoạt động mua – bán đó gọi là sàn giao dịch tiền ảo.

Sàn giao dịch tiền ảo là thị trường giao dịch trên internet để thực hiện việc trao đổi giữa các loại tiền mã hóa. Hiểu chính xác thì sàn giao dịch tiền ảo là không gian người mua và người bán tiếp xúc gián tiếp với nhau để trao đổi, mua bán, thực hiện giao dịch các loại tiền ảo theo những quy tắc riêng mỗi sàn quy định.

tien ao la gi

Thực tế, các nhà đầu tư có thể sử dụng các sàn giao dịch để giao dịch loại tiền ảo này cho một loại tiền ảo khác. Ví dụ như chuyển đổi Bitcoin sang Litecoin hoặc mua tiền ảo bằng loại tiền tệ như Đô la Mỹ.

Trên các sàn giao dịch sẽ phản ánh giá thị trường ở thời điểm hiện tại của các loại tiền ảo họ cung cấp. Các nhà đầu tư có thể chuyển đổi tiền ảo về đồng Đô la Mỹ hoặc một loại tiền tệ khác trên sàn giao dịch và để lại dưới dạng tiền mặt trong tài khoản hoặc rút về tài khoản ngân hàng thông thường.

Thực tế, không có một sàn giao dịch tiền ảo nào được đánh giá là tốt nhất cho tất cả mọi ngừi.

Do đó, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về các sàn giao dịch điện tử sao cho phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình.

Tham gia vào các sàn giao dịch tiền ảo uy tín cũng là một trong những phương thức kiếm được lợi nhuận.

Tuy nhiên việc này không đơn giản, đòi hỏi người đầu tư:

– Phải có kiến thức sâu rộng về thị trường tiền ảo

– Nắm được biểu đồ giá tiền ảo

– Các yếu tố quyết định tới việc tăng hay giảm giá tiền.

4. Cách chơi tiền ảo thế nào?

Việc đầu tư hay không là quyết định của mỗi người, nhà đầu tư cần chịu trách nhiệm với tiền của mình. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ và đầu tư khi sẵn sàng.

Để bắt đầu chơi tiền ảo, có thể tham khảo những bước sau:

Tham khảo thêm: Môi giới thương mại là gì? Đặc điểm môi giới thương mại?

Một là tìm hiểu rõ thông tin

Cần nắm rõ thông tin của 3 loại đồng coin phổ biến, giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.

– Bitcoin (BTC),

– Ethereum (ETH) và

– Tether (USDT).

Thứ hai là thâm nhập thị trường

Nhà đầu tư cần tìm hiểu và nắm chắc hơn những tiềm ẩn khi đầu tư loại tiền này. Bởi cơ hội cũng đi liền rủi ro. Nếu không nắm vững kiến thức dễ phạm sai lầm. Môi trường tiền ảo mọi thứ đều ảo. Vì vậy, cần cân nhắc kĩ.

Bước thứ ba là công tác chuẩn bị

Khi tìm hiểu thông tin nên chọn lọc các tài liệu vì không phải thông tin nào cũng chính xác.

Một số công cụ cần thiết để tham gia thị trường tiền ảo, gồm:

– Email: đảm bảo an toàn bằng chức năng bảo mật 2 lớp

– Điện thoại và laptop kết nối được với internet

– Tài khoản ngân hàng: có dịch vụ internet banking để tiện lợi và tối đa hóa giao dịch nhận – chuyển tiền online.

Bên cạnh đó, người đầu tư cần tìm đọc và nghiên cứu những quyển sách chính thống có nội dung về tiền ảo liên quan đến Bitcoin, Blockchain.

Tiếp theo là thực hiện

Khi đã đăng kí tài khoản tại một số sàn giao dịch tiền ảo là đã có thể tham gia vào thị trường này.

Cần lưu ý, thị trường có nhiều sàn giao dịch nên hãy hiểu kĩ các sàn giao dịch được nhiều người dùng

Khi mới tham gia chơi tiền ảo, nên bắt đầu với số tiền nhỏ qua Bitcoin hoặc Ethereum để làm quen và nắm bắt được cách mua bán tiền ảo.

Khi đã thực hành nhiều, mới có thể thuần thục và rút kinh nghiệm được cho bản thân. Tốt nhất hãy trở nên thành thạo rồi mới đầu tư lớn hơn để hạn chế rủi ro.

Khi đầu tư tiền ảo những lưu ý những điều sau:

– Luôn bảo mật các thông tin tài khoản

– Không nhờ người giao dịch hộ

– Chỉ dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư.

Tham khảo thêm: Chủ nghĩa Mác – Lênin là gì? Vai trò của chủ nghĩa Mác – Hieuluat

– Không nên đầu tư theo lời đồn mà phải cân nhắc, tính toán thật kĩ.

tien ao la gi

5. Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp một cách an toàn, các thay đổi phát sinh được giám sát chéo nhau chặt chẽ trên cùng một mạng ngang hàng.

Mỗi khối (block) chứa thông tin về thời gian khởi tạo, được liên kết với khối trước đó thành chuỗi (chain), kèm theo mã thời gian, dữ liệu giao dịch. Một khi dữ liệu được mạng lưới chấp nhận, sẽ không có cách nào thay đổi được.

Blockchain được thiết kế nhằm chống lại việc gian lận và thay đổi của dữ liệu sau khi được tạo.

Blockchain ra đời vào năm 2008, được phát minh và thiết kế bởi một người hoặc tổ chức ẩn danh có tên gọi là Satoshi Nakamoto. Công nghệ này được hiện thực hóa vào năm 2009 với sự ra đời của đồng Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch.

Các chuỗi blockchain không thể làm giả, không thể phá hủy và theo lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã Blockchain, đồng thời công nghệ Blockchain biến mất khi không còn Internet trên toàn cầu.

Những đặc điểm của blockchain có thể được khái quát như sau:

– Dữ liệu không thể sửa (có thể sửa nhưng sẽ để lại dấu vết) và sẽ lưu trữ mãi mãi.

– Các thông tin, dữ liệu được phân tán an toàn tuyệt đối.

– Bất kì ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

5. Tiền ảo bitcoin là gì?

Cũng giống với các loại tiền ảo khác, Bitcoin cũng là một dạng tiền tệ kỹ thuật số, được tạo ra và lưu giữ dưới dạng điện tử, không được in ra như tiền mặt như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đồng USD hay Euro.

Bitcoin được một nhân vật bí ẩn, biệt danh Satoshi Nakamoto phát hành năm 2009. Đồng tiền ảo Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng các thiết bị kết nối Internet, không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin ngày càng được nhiều người tin tưởng, chấp nhận bởi các đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí,…

Bitcoin ở Việt Nam vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như như hàng hoá và chưa được pháp luật bảo vệ. Nếu muốn chỉ có thể mua, bán bitcoin này với mục đích đầu tư nhưng không thể mua hàng hay thanh toán bất kỳ dịch vụ nào.

Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đổng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân ở những nước chấp nhận giao dịch bằng bitcoin.

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia tự động dựa trên các thuật toán. Ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, thuật ngữ dân đầu tư hay gọi là “đào bitcoin”.

Để thực hiện được phương pháp này, máy tính phải có cấu hình cực kỳ mạnh, có phần mềm máy tính chuyên dùng để đào bitcoin được người sử dụng cài đặt và đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới bitcoin. Khi phần mềm cấu hình được cài đặt, quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

Qúa trình “đào bitcoin” được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên ai cũng có thể tham gia. Tuy nhiên, việc đào được bitcoin về bản chất rất phức tạp, nhất là về kỹ thuật, các thuật toán nên người đầu tư cần phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đào.

Không giống với những đồng coin khác, bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Các nhà đầu tư chỉ có thể đào tổng cộng 21 triệu bitcoin. Mức độ khai thác bitcoin ngày càng khó hơn.

Bitcoin dự tính sẽ đủ để đào đến năm 2040. Sau đó, bitcoin tiếp tục được tạo ra như hình thức hiện tại hoặc phiên bản mới.

Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người khi lấy nó làm công cụ thanh toán. Càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.

Trên đây là giải đáp cho tiền ảo là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Related Articles

Back to top button