Wiki

12 Thuật Ngữ Mà Mọi Nhà Giao Dịch Tiền Mã Hoá Nên Biết

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Ath là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Bạn quá lười để đọc? Vậy thì dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn đây!

 • Fear, Uncertainty, and Doubt (FUD): Lan truyền nỗi sợ hãi và thông tin sai để tạo lợi thế riêng.
 • Fear Of Missing Out (FOMO): Trạng thái sợ bị bỏ lỡ.
 • HODL: Mua và giữ một tài sản trong dài hạn!
 • BUIDL: : Kiên định xây dựng hệ thống tài chính tiếp theo.
 • SAFU: Bảo toàn tài khoản
 • Return on Investment (ROI): Số tiền bạn đang kiếm được (hoặc mất đi) trên khoản đầu tư .
 • All-Time High (ATH): Giá cao nhất từng được ghi nhận!
 • All-Time Low (ATL): Giá thấp nhất từng được ghi nhận.
 • Do Your Own Research (DYOR): Đừng chỉ tin tưởng, hãy tự mình chứng thực.
 • Due Diligence (DD): Những người thông minh sẽ đưa ra quyết định dựa trên thông tin từ thực tế.
 • Anti Money Laundering (AML): Các quy định chống lại việc rửa tiền.
 • Know Your Customer (KYC): Các quy định về việc xác minh danh tính của khách hàng trên sàn giao dịch.

Giới thiệu

Trong bài viết này, chúng tôi đã biên soạn một số thuật ngữ giao dịch quan trọng nhất mà bạn nên biết nếu đang giao dịch tiền mã hóa.

1. Sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ (FUD)

Trong nhiều trường hợp, thông tin hóa ra là không đúng, hoặc ít nhất là sai lệch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể trở thành sự thật. Việc xem xét tất cả các mặt từ nhận định được đưa ra luôn là một việc hữu ích. Ngoài ra, nếu ai đó công khai chia sẻ một số ý kiến nhất định của mình, bạn cũng nên xem xét động cơ có thể có của họ.

2. Trạng thái sợ bị bỏ lỡ (FOMO)

Hiện tượng FOMO cũng thường được ứng dụng trong việc thiết kế các ứng dụng mạng xã hội. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn khó có thể xem các bài đăng trên mạng xã hội theo trình tự thời gian? Điều này cũng liên quan đến FOMO. Nếu người dùng có thể xem tất cả các bài đăng kể từ lần đăng nhập cuối cùng, họ sẽ có cảm giác rằng họ đã xem tất cả các bài đăng mới nhất.

Bằng cách cố ý trộn các bài đăng cũ và mới trên dòng thời gian, các nền tảng mạng xã hội đã khơi dậy cảm xúc FOMO ở người dùng. Bằng cách này, người dùng sẽ có xu hướng tiếp tục lên mạng xã hội để xem lại nhiều lần vì họ sợ rằng có thể bỏ lỡ điều gì đó quan trọng.

3. HODL

4. BUIDL

5. SAFU

6. Hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI)

Hệ Số Thu Nhập Trên Đầu Tư (ROI) là một chỉ số đo lường hiệu suất của một khoản đầu tư. ROI đo lường lợi nhuận của một khoản đầu tư so với chi phí ban đầu. Đây cũng là một cách thuận tiện để so sánh hiệu suất của các khoản đầu tư khác nhau.

Tham khảo thêm: DEM và DET là gì? Cách phân biệt giữa DEM, DET và phí Storage

Dưới đây là cách bạn tính toán ROI. Bạn lấy giá trị hiện tại của khoản đầu tư và trừ đi chi phí ban đầu của khoản đầu tư. Sau đó, bạn chia số đó cho chi phí ban đầu.

ROI = Giá trị hiện tại – Chi phí ban đầu/Chi phí ban đầu

ROI = 8000-6000/6000

ROI = 0,33

Điều này có nghĩa số tiền tư khoản đầu tư ban đầu của bạn đã tăng lên 33%. Bạn cũng nên tính đến các khoản phí (hoặc lãi suất) mà bạn phải bỏ ra để có được bức tranh toàn cảnh về hiệu suất lợi nhuận.

7. Cao nhất mọi thời đại (ATH)

Tuy nhiên, nếu tài sản đạt ATH thì sẽ không còn bất kỳ người bán nào đang chờ thoát tại điểm hòa vốn. Đây là lý do tại sao một số người coi các lần phá vỡ ATH là “phá vỡ không kháng cự” vì hiển nhiên không nhất thiết phải có bất kỳ vùng kháng cự rõ ràng nào ở phía trước.

Tham khảo thêm: Đầu số 070 mạng gì? Các đầu số 076, 077, 078, 079 là … – Mobifone

Biến động giá tăng theo đường parabol thường có thể kết thúc bằng việc rớt giá mạnh. Nguyên nhân là vì có nhiều nhà đầu tư vội vàng thoát khi họ nhận ra xu hướng tăng có thể sắp kết thúc. Ví dụ như giá Bitcoin rớt mạnh sau khi đạt ngưỡng $20.000 vào tháng 12 năm 2017.

Bitcoin giảm từ $20.000 xuống $11.000 trong năm ngày.

8. Thấp nhất mọi thời đại (ATL)

Phá vỡ ATL trên một tài sản có thể dẫn đến một tác động tương tự như khi phá vỡ ATH – nhưng theo hướng ngược lại. Nhiều lệnh dừng có thể kích hoạt khi ATL trước đó bị phá vỡ, dẫn đến việc giảm giá mạnh.

Vì trong lịch sử giá không có giá nào dưới ATL nên thị trường có thể tiếp tục đi xuống, trôi xuống ngày càng thấp. Vì không chắc chắn là có các điểm hợp lý để nó dừng lại, nên việc mua trong những thời điểm như vậy là rất rủi ro.

➟Bạn muốn bắt đầu với tiền mã hoá? Mua Bitcoin trên Binance ngay hôm nay!

9. Tự nghiên cứu (DYOR)

Mỗi quan điểm phù hợp với mỗi chiến lược khác nhau, các nhà giao dịch và đầu tư thành công có thể có các chiến lược hoàn toàn khác nhau. Điều quan trọng nhất là tất cả họ đều tự nghiên cứu, tự đưa ra kết luận của riêng mình và các quyết định đầu tư dựa trên những kết luận đó.

10. Thẩm định thực tế (DD)

Tham khảo thêm: Rapper là gì ? | Thái Nguyên

Thẩm định thực tế (DD) có phần liên quan đến DYOR. Khái niệm này đề cập đến việc một người hoặc một doanh nghiệp thực hiện điều tra và suy xét cẩn trọng trước khi đi đến một thỏa thuận với một bên khác.

Khi các bên đi đến một thỏa thuận, mỗi bên tiến hành DD lên đối tác. Tại sao điều này lại cần thiết? Vì bất kỳ bên đối tác nghiêm túc nào cũng muốn đảm bảo rằng thỏa thuận của họ sẽ không dính bất kỳ dấu hiệu cờ đỏ (dấu hiệu nguy cơ có rủi ro) nào. Nếu không làm như vậy, làm thế nào họ có thể so sánh giữa rủi ro tiềm ẩn với lợi ích kỳ vọng?

Điều này là tương tự với các khoản đầu tư. Khi các nhà đầu tư tìm kiếm các khoản đầu tư tiềm năng, họ cần phải tự mình thực hiện DD để đảm bảo rằng họ có thể xem xét được hết các rủi ro. Nếu không, họ sẽ không kiểm soát được các quyết định đầu tư của mình và có thể đưa ra những lựa chọn sai lầm.

11. Chống rửa tiền (AML) Là Gì?

Các quy định AML yêu cầu các tổ chức tài chính như ngân hàng giám sát các giao dịch của khách hàng và báo cáo về hoạt động đáng ngờ. Bằng cách này, bọn tội phạm ít có khả năng thoát khỏi sự trừng phạt do tội rửa tiền bất hợp pháp.

12. Nhận biết khách hàng của bạn (KYC)

Các sàn giao dịch và các nền tảng giao dịch chứng khoán phải tuân thủ các nguyên tắc quốc gia và quốc tế. Ví dụ, Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) và NASDAQ phải tuân thủ các quy định do chính phủ Mỹ đặt ra.

Ngoài ra, các quy định KYC không chỉ có hiệu lực đối với những người tham gia vào ngành tài chính. Nhiều mảng khác cũng phải tuân thủ các hướng dẫn này. Nhìn chung, các nguyên tắc KYC là một phần của chính sách Chống rửa tiền (AML) có quy mô rộng lớn hơn.

Tổng kết

Related Articles

Back to top button