Wiki

Body samsung là gì? Tìm hiểu về vấn nạn body samsung

Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích về Body samsung là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Body samsung là gì? Tại sao lại có vấn nạn body samsung? Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn nạn đang hiện hành xung quanh chúng ta trong bài viết dưới đây.

Body samsung là gì?

Body samsung hay body shaming được định nghĩa là hành động đưa ra nhận xét không phù hợp và tiêu cực về cân nặng hoặc kích thước của người khác. Thông thường, đây chỉ là điều mà những người thừa cân phải gánh chịu nhưng ngày nay xu hướng chỉ trích những người trông ‘quá gầy’ cũng ngày càng tăng cao.

Hành động body shaming có thể được thực hiện trực tiếp hoặc từ xa thông qua internet và phương tiện truyền thông xã hội và có thể được thực hiện bởi cha mẹ, anh chị em, bạn bè của bạn hoặc những người mà bạn thậm chí không thân thiết.

Ngay cả với một cách nói đùa, những nhận xét về những gì bạn ăn hoặc lượng thức ăn bạn tiêu thụ cũng tạo nên sự xấu hổ về cơ thể. Đưa ra lời khuyên cho ai đó về việc ăn kiêng hoặc khen ngợi việc giảm cân cũng được coi là body shaming, dù có chủ ý hay không. Thông thường, bạn bè và thành viên gia đình của bạn không muốn làm tổn thương tình cảm của bạn, nhưng nhận xét của họ vẫn có thể mang tính chất chỉ trích. Họ có thể không nhận ra tác động tiêu cực của những câu hỏi như “Bạn đã giảm cân chưa?” hoặc “Bạn có thực sự cần ăn tất cả những thứ đó không?” có thể có.

Mặc dù không ai có thể miễn nhiễm với áp lực xã hội khi nhìn theo một khía cạnh nào đó, nhưng nhận xét về cơ thể của bạn là không cần thiết trong bất kỳ bối cảnh nào. Cho dù body shaming đang được thực hiện bởi chính bạn hay người khác, vẫn có những cách để khắc phục vấn đề, xây dựng sự tích cực cho cơ thể và học cách nhìn nhận bản thân theo cách từ bi và thực tế hơn.

Tuy hiện nay body shaming đang trở thành một vấn nạn thế nhưng trong lịch sử khái niệm béo và gầy, đẹp và xấu lại hoàn toàn khác. Nếu bạn nghĩ về các bức tranh và chân dung từ trước thời đại những năm 1800, bạn có thể thấy rằng sự đầy đặn đã được tôn kính.

Béo là dấu hiệu cho thấy một người giàu có và có khả năng tiếp cận thực phẩm, trong khi gầy thể hiện sự nghèo đói. Trong cuốn sách “Fat Shame: Stigma and the Fat Body in American Culture”, tác giả Amy Erdman Farrell đã theo dõi sự thay đổi từ việc tôn sùng thân hình nặng nề sang sở thích có hình dáng nhỏ hơn ở Anh vào giữa thế kỷ 19 khi những cuốn sách về chế độ ăn kiêng đầu tiên được xuất bản.

Cô lưu ý rằng trọng tâm của chế độ ăn kiêng và cơ thể nói chung là tập trung vào phụ nữ. Tác giả Sabrina Strings nói rằng chứng sợ béo là kết quả của chủ nghĩa thực dân và chủng tộc trong cuốn sách “Sợ cơ thể da đen: Nguồn gốc chủng tộc của chứng sợ béo”.

Theo Từ điển Merriam-Webster, việc sử dụng thuật ngữ “body shaming” đầu tiên được biết đến là của nhà báo Philip Ellis.

Body shaming ở thanh thiếu niên

Nhóm người thuộc độ tuổi thanh thiếu niên đặc biệt dễ bị xấu hổ về cơ thể, về cân nặng và về ngoại hình. Trong độ tuổi thiếu niên, thái độ và niềm tin của bạn về hình ảnh cơ thể và lòng tự trọng của bạn phần lớn bị ảnh hưởng bởi các thành viên trong gia đình, bạn bè và phương tiện truyền thông xã hội. Ví dụ, các bà mẹ có thể là hình mẫu cho con gái của họ. Nếu mẹ bạn liên tục phàn nàn về hình dáng, cân nặng của mình hoặc chỉ ra những vấn đề trong cách bạn ăn uống, thì điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận về bản thân.

Khi bạn phát triển trong độ tuổi thanh thiếu niên việc nhận xét về hình dáng, cân nặng và ngoại hình là điều bình thường. Bắt nạt liên quan đến cân nặng ở tuổi vị thành niên góp phần vào nhận thức tiêu cực của cơ thể và mối bận tâm với các bộ phận cơ thể cụ thể. Thanh thiếu niên thừa cân đặc biệt dễ bị tổn thương, và điều này thường có thể dẫn đến những hội chứng tâm thần như trầm cảm .

Bạn có thể nghĩ rằng chỉ có các cô gái tuổi teen là nạn nhân của body shaming, nhưng các bé trai cũng có thể bị ảnh hưởng. Họ có thể đặc biệt lo lắng về việc không đủ cơ bắp trong hay quá gầy gò không đủ nam tính.

Nguyên nhân dẫn đến body shaming là gì

Tham khảo thêm: Lời bài hát Mình là gì của nhau – Lou Hoàng – Download.vn

Nguyên nhân chính dẫn đến body shaming thường là về kích thước cơ thể, nhưng những nhận xét tiêu cực về bất kỳ khía cạnh nào trên cơ thể của một người cũng được coi là body shaming. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra body shaming.

 1. Do ám ảnh về trọng lượng cơ thể

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến mọi người xấu hổ là vì cân nặng của họ. Một người nào đó có thể cảm thấy xấu hổ vì quá “to” hoặc “quá gầy”.

Nói bất cứ điều gì tiêu cực về một người “béo” là body shaming. Những bình luận đáng xấu hổ là những câu như “Họ sẽ xinh đẹp nếu họ giảm cân”, hoặc “Tôi cá là họ phải mua thêm một vé máy bay để phù hợp.” Đàn ông thường xấu hổ về cơ thể khi mọi người gọi họ là có “bố”.

Những người có thân hình gầy hơn cũng có thể bị chỉ trích vì cân nặng của mình. Tình trạng này thường được gọi là skinny-shaming, nó có thể nghe giống như “Họ trông như thể họ chưa bao giờ ăn” hoặc “Họ trông giống như bị rối loạn ăn uống, suy dinh dưỡng.”

 1. Do ám ảnh về lông trên cơ thể

Lông tay, chân, vùng kín, nách của tất cả mọi người đều mọc, trừ những người có một số bệnh lý. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm rằng phụ nữ nên tẩy hết lông trên cơ thể, nếu không sẽ không “sang chảnh”.

Ví dụ về cạo lông trên cơ thể là gọi một phụ nữ có lông dưới cánh tay là “dã thú” hoặc nói với một phụ nữ rằng cô ấy cần phải cạo râu.

 1. Tuổi tác

Bạo hành tuổi tác là sự phân biệt đối xử hoặc bắt nạt đối với mọi người vì tuổi tác của họ. Điều này thường tập trung vào người già hoặc dân số lớn tuổi.

Liên quan đến body-shaming, một nhận xét của người theo chủ nghĩa tuổi tác có thể giống như “Họ đã quá già để trang điểm nhiều như vậy”. Ngoài ra, các bài báo đăng những bức ảnh về việc những người nổi tiếng trông “xấu” hoặc “già” như thế nào khi không trang điểm là điều đáng xấu hổ. Đưa ra nhận xét tiêu cực về nếp nhăn hoặc làn da chùng nhão của ai đó là một hình thức khác của body-shaming.

Tác hại của body samsung là gì

 1. Có thể gây ra chứng rối loạn ăn uống

Có một hình ảnh cơ thể tiêu cực là một trong những yếu tố chính để phát triển chứng rối loạn ăn uống hoặc rối loạn ăn uống , chẳng hạn như chán ăn, ăn vô độ hoặc ăn uống vô độ.

Bạn có thể bắt đầu một chế độ ăn kiêng bao gồm ăn uống hạn chế để cố gắng thay đổi hình dạng hoặc kích thước cơ thể của mình. Nhưng việc ăn kiêng như vậy có thể dẫn đến những hành vi có hại như bỏ bữa, nhịn ăn, nôn mửa sau khi ăn, tập thể dục quá mức hoặc lạm dụng thuốc nhuận tràng. Theo thời gian, bạn sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sức khỏe tối ưu của cơ thể và não bộ.

Những bình luận về body shaming chẳng hạn như “Bạn có giảm cân không? Bạn trông đẹp hơn rất nhiều, ”có thể gây ra và tạo ra nhiều thói quen ăn uống rối loạn hơn để cố gắng duy trì hoặc giảm cân nhiều hơn nữa.

 1. Có thể gây ra chứng rối loạn biến dạng cơ thể (BDD)

Trải nghiệm body-shaming có thể ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân của bạn và khiến bạn cảm thấy vô cùng tự ti. Điều này có thể leo thang thành chứng rối loạn chuyển hóa cơ thể , nơi bạn bị ám ảnh bởi một khiếm khuyết về ngoại hình có thể tạo ra các hành vi né tránh lặp đi lặp lại.

Cuộc sống hàng ngày của bạn có thể trở nên tiêu điều với những lo lắng về một lỗ hổng nhỏ, hoặc một lỗ hổng mà người khác không rõ. Bạn có thể liên tục nhìn mình trong gương hoặc tránh gương hoàn toàn, che giấu những bộ phận cơ thể mà bạn không thích, soi da hoặc thường xuyên hỏi người khác xem bạn có ổn không.

Tham khảo thêm: Ngoại hối là gì? Những điều cần biết về thị trường ngoại hối

Nếu bạn thường xuyên xấu hổ về cơ thể của mình, điều đó cũng có thể làm giảm hiệu suất của bạn ở trường và cản trở các mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp, giáo viên và các thành viên trong gia đình. Nỗi sợ hãi về việc bị người khác đánh giá có thể khiến bạn hạn chế hoặc né tránh các hoạt động xã hội.

 1. Tập thể dục quá mức

Hoạt động thể chất bình thường là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe và hạnh phúc của mình. Tuy nhiên, nếu nó trở thành một chứng nghiện và bạn tham gia vào các bài tập thể dục cưỡng bức, nó có thể dẫn đến mệt mỏi dai dẳng, chấn thương và dễ mắc bệnh hoặc gây ra lo lắng, trầm cảm hoặc cáu kỉnh.

Nếu bạn đang tập thể dục một cách cưỡng chế, bạn cũng có thể bắt đầu rút lui khỏi các tình huống xã hội khi tập thể dục trở thành trọng tâm chính của bạn. Tập thể dục quá mức có thể tiến triển thành một hội chứng được gọi là Thiếu hụt năng lượng tương đối trong thể thao (RED-S), xảy ra khi lượng calo của bạn không đủ so với lượng năng lượng bạn đang tiêu thụ để duy trì hoạt động lành mạnh.

 1. Lo lắng và trầm cảm

Body shaming có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo âu và trầm cảm hiện có. Nếu bạn đang body shaming ở nơi công cộng hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể cố gắng tránh đến trường hoặc các tình huống khác mà việc shaming này có thể xảy ra. Bạn có thể rút lui khỏi những người khác và cảm thấy bị cô lập và đơn độc .

Nghe những lời nhận xét chỉ trích về ngoại hình của bạn cũng có thể khiến bạn bẽ mặt, làm tăng cảm giác bất an và làm tổn hại đến lòng tự trọng của bạn. Do đó, bạn có thể tự nói về bản thân một cách tiêu cực khi bạn nội tâm hóa những cảm giác vô giá trị này. Bạn có thể nói với bản thân những điều như “Tôi là một người xấu” hoặc “Tôi hoàn toàn vô giá trị.” Điều này có thể leo thang thành sự cô đơn tột độ, trầm cảm, lo lắng và hình ảnh cơ thể kém.

 1. Vấn đề sức khỏe thể chất

Đặc biệt, bệnh béo phì đang lan tràn trong xã hội chúng ta vì béo phì có liên quan đến việc lười biếng, kém hấp dẫn và thiếu ý chí giảm cân. Trong một nghiên cứu, hơn 70% thanh thiếu niên cho biết đã bị bắt nạt về cân nặng của họ trong vài năm qua. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe thể chất cũng như tâm lý của bạn.

Thay vì là một yếu tố thúc đẩy giảm cân , đánh tan mỡ thực sự có tác dụng ngược lại. Căng thẳng có liên quan đến việc giảm hoạt động thể chất và tiêu thụ nhiều calo hơn .

Việc trở thành mục tiêu của sự thiên lệch và phân biệt đối xử về cân nặng cũng có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn, dẫn đến tăng cân hơn nữa và tăng khả năng bị béo phì. Điều này có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ cao huyết áp , cholesterol cao, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và các vấn đề sức khỏe thể chất khác.

Fat-shaming là gì

Fat-shaming là hành vi ngược đãi vô cớ đối với những người béo có thể biểu hiện bằng các hành vi bắt nạt, coi thường, phân biệt đối xử, không tôn trọng và / hoặc chế giễu một người có thân hình to lớn hơn. Béo phì là kết quả của thành kiến ​​cá nhân đối với những người được coi là không lành mạnh, kém hấp dẫn, ngu ngốc, lười biếng hoặc thiếu tự chủ. Đó là một cách giải thích sai lầm – chỉ dựa trên ngoại hình của một người – rằng béo là xấu hoặc sai về mặt đạo đức.

Hành động kỳ thị người béo thể hiện sự không tôn trọng một người trên cơ sở ngoại hình là một ví dụ về thành kiến ​​và áp bức và điều đó không bao giờ là chính đáng. Nếu một người sẵn sàng bắt nạt, xấu hổ và không tôn trọng người khác, thì người đó đang hành động như một kẻ cố chấp áp bức. Nếu chúng ta với tư cách là một xã hội muốn cam kết chống lại sự cố chấp và thành kiến, thì tất cả những sự cố cố chấp cần phải được gọi ra như vậy, bao gồm cả sự xấu hổ về chất béo.

Sự phân biệt đối xử về cân nặng, sự cố chấp và kỳ thị vẫn tiếp tục tồn tại, ít nhất một phần là do niềm tin rằng gầy là cao hơn về mặt đạo đức và sự ghê tởm đối với người béo là hoàn toàn xứng đáng. Béo phì cũng có thể tồn tại do niềm tin rằng nó có mục đích chính đáng; để thúc đẩy quá trình giảm cân.

Bất kể chất xúc tác từ gốc rễ của sự xấu hổ là gì, nó vẫn tồn tại khá đơn giản bởi vì chúng ta với tư cách là một xã hội không làm đủ để gọi nó ra và đứng trong sự đoàn kết chống lại nó. Nền văn hóa của chúng ta phần lớn đã mua vào một trò hề rằng gầy đi bằng sức khỏe và thành công. Thay vào đó, trọng tâm cần chuyển từ nỗi ám ảnh về ngoại hình sang thúc đẩy các hành vi lối sống lành mạnh cho tất cả mọi người, bất kể kích thước cơ thể. Một cơ thể gầy không nên là điều kiện tiên quyết để được đối xử với phẩm giá và sự tôn trọng. Béo phì là một điều vô nghĩa và là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết và có thể là sự căm ghét.

Làm thế nào để chống lại body shaming

Body shaming có thể tràn lan, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tham gia vào nó. Không che giấu cơ thể là lựa chọn tốt cho tất cả mọi người, bao gồm cả bản thân bạn. Việc cố ý không tham gia vào các hình thức xấu hổ khác nhau có thể dẫn đến sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Tham khảo thêm: DDD là ngày gì, có ý nghĩa ra sao? – Vua Nệm

Ngoài việc không body-shaming, bạn nên hòa nhập với cơ thể nhiều hơn. Điều này có nghĩa là khuyến khích sự chấp nhận và tôn vinh hình dạng và sự đa dạng về ngoại hình, tập trung vào sức khỏe thay vì kích thước hoặc trọng lượng, và đánh giá cao cơ thể con người về tất cả những gì nó đang có.

Dưới đây là một số cách bạn có thể ngừng đóng góp và chống lại văn hóa body-shaming.

Ngừng nói về cơ thể của người khác

Việc mọi người chế nhạo và làm nhục người khác có thể được xã hội chấp nhận, nhưng bạn không nhất thiết phải chấp nhận, tham gia hoặc dung thứ cho những lời nói hoặc hành động đó. Bạn sẽ không muốn điều đó xảy ra với mình, và bây giờ bạn biết rằng nó có thể gây ra những vấn đề thực sự cho những người mà nó xảy ra.

Vì vậy, khi bạn muốn chỉ ra lông trên cơ thể của một người hoặc kết cấu tóc, kích thước của họ, hãy dừng bản thân lại. Thay vào đó, tại sao không nghĩ ra điều gì đó tốt đẹp để nói với người ấy?

Rõ ràng, chúng đã lọt vào mắt xanh của bạn, vì vậy bạn có thể sử dụng đây như một cơ hội để tìm ra thuộc tính tích cực. “Tôi thích nụ cười của bạn” là một trong những ý tưởng về một cách để khen người khác mà không nói tiêu cực về cơ thể của họ.

Chấp nhận cơ thể của chính mình

Chấp nhận cơ thể như chúng vốn có, mà không phán xét chúng. Điều này có thể áp dụng cho cơ thể của chính bạn và cơ thể của người khác.

Tính trung lập của cơ thể khuyến khích sự tập trung vào các chức năng tích cực mà cơ thể có thể thực hiện. Tìm hiểu về nó có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn trong cơ thể của chính mình, cải thiện mối quan hệ của bạn với thực phẩm và nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Thay đổi cách bạn nói về cơ thể của chính mình

Trong một nền văn hóa mà chúng ta quá chú trọng vào những gì sai và cần cải thiện, việc nói tích cực về cơ thể của chúng ta có thể là một thách thức rất lớn. Tuy nhiên, làm như vậy là một việc làm lành mạnh và nó cũng giúp người khác không bị tổn hại.

Bằng cách thực hành nói một cách tích cực về bản thân và cơ thể của chúng ta, cũng như nhận thấy những phẩm chất về bản thân và những người khác mà chúng ta thích và đánh giá cao, chúng ta có thể tăng cường sự quan tâm, lòng trắc ẩn và kết nối với người khác và với chính mình.

Sẽ không thực tế nếu chỉ nghĩ những suy nghĩ tích cực về bản thân, nhưng bạn có thể bày tỏ cảm xúc của mình theo những cách ít gây hại cho người khác. Đối với ví dụ trên, thay vào đó, bạn có thể tâm sự với một người bạn và nói, “Quần của tôi không vừa như họ thường làm và điều đó khiến tôi cảm thấy tự ti.”

Thay vì body-shaming, bạn sẽ mở lòng với một người thân yêu, tạo sự gần gũi và tin tưởng hơn giữa hai bạn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về body samsung là gì. Body samsung hay body shaming không phải là một trò đùa, trò chơi mà nó thực sự là một tội ác có thể đẩy một con người đi đến bước đường cùng. Việc nhận xét tiêu cực về cơ thể của một ai đó dù ở khía cạnh nào cũng là điều vô cùng bất lịch sự khiến người bị nhận xét cảm thấy tổn thương. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu về body shaming và suy nghĩ lại về lời nói của bản thân nếu bạn đã, đang và sắp nhận xét về ngoại hình của một ai đó.

Xem thêm: Oxen là gì? Tìm hiểu về các đặc điểm của oxen

Thắc mắc –

 • Oxen là gì? Tìm hiểu về các đặc điểm của oxen

 • Phóng lợn là gì? Tìm hiểu vũ khí mang tên phóng lợn

 • Tìm hiểu biểu hiện, cách chữa chứng rối loạn đông máu là gì?

 • Tìm hiểu định nghĩa, ý nghĩa an ninh năng lượng là gì

 • Tiệm cận ngang là gì? Cách tìm tiệm cận ngang

 • Sau a lot of là gì? ý nghĩa, cấu trúc a lot of

 • Tìm hiểu phú quý sinh lễ nghĩa có nghĩa là gì?

Related Articles

Back to top button