Wiki

Tìm hiểu lệnh ATO trong chứng khoán – Cách sử dụng … – TakeProfit

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về Ato la gi được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Đối với các nhà đầu tư mới đang tìm hiểu về cách đặt lệnh chứng khoán thì lệnh ATO trong chứng khoán có lẽ còn khá xa lạ. Lệnh ATO là một loại lệnh cơ bản được sử dụng khá phổ biến trong giao dịch đầu tư chứng khoán. Xoay quanh các kiến thức về lệnh ATO, có rất nhiều điểm mà bất cứ nhà đầu tư nào dù mới tham gia hay đã có kinh nghiệm đầu tư lâu năm cũng đều phải nắm được. Điều này ứng dụng trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán dễ dàng và hiệu quả hơn. Vậy lệnh ATO trong chứng khoán là gì và lệnh ATO đặt khi nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc của các nhà đầu tư về lệnh ATO. Thông qua đó, nhà đầu tư cũng sẽ nắm được cách sử dụng lệnh ATO sao cho hiệu quả.

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Đầu tiên để tìm hiểu lệnh ATO trong chứng khoán là gì, chúng ta sẽ cùng lần lượt điểm qua khái niệm lệnh ATO cũng như những đặc điểm nổi bật của loại lệnh này.

Lệnh ATO là lệnh gì?

ATO là tên gọi viết tắt của “At the open”, và lệnh ATO còn được gọi với cái tên khác là lệnh mở cửa. Đây là lệnh dùng để tranh mua bán cổ phiếu tại mức giá mở cửa, với bất cứ giá nào nằm trong khoảng giá trần và giá sàn (trong đó ưu tiên khi mua tại mức giá cao nhất và bán tại mức giá thấp nhất).

Lệnh ATO được áp dụng tại phiên giao dịch định kỳ trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Ngoài cổ phiếu trên sàn HOSE thì lệnh ATO không được áp dụng cho giao dịch các cổ phiếu khác.

Đặc điểm lệnh ATO là gì?

Trên thực tế lệnh ATO được các nhà đầu tư sử dụng khá phổ biến và thường xuyên trên sàn giao dịch chứng khoán. Nắm được khái niệm cũng như đặc điểm của loại lệnh này, sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng đạt được mục đích giao dịch cũng như đem lại hiệu quả đầu tư. Dưới đây là những đặc điểm nổi trội nhất của lệnh ATO trong chứng khoán.

 • Lệnh ATO được ưu tiên trước so với lệnh giới hạn khi thực hiện so khớp lệnh.

 • Đặt lệnh ATO được quy định nhập lên hệ thống đúng trong khoảng thời gian như định kỳ mỗi phiên.

 • Nếu lệnh ATO nào không được khớp hoặc khớp chưa xong thì lập tức bị hủy bỏ. Thời gian hủy bỏ lệnh là sau khi xác định được mức giá mở cửa.

 • Tham khảo thêm: Selca là gì? Army Selca Day là ngày gì? – Chuuni Otaku

  Lệnh ATO chỉ có hiệu lực tại thời điểm khớp lệnh định kỳ đã quy định từ trước.

 • Lệnh ATO có thay đổi về giá nhưng về khối lượng thì là cố định.

 • Mức giá mở cửa ATO chính là mức giá lớn nhất của khối lượng lệnh được khớp.

=> Tư duy giao dịch đúng đắn, bí kíp quản trị rủi ro, kết hợp 2 kỹ năng phân tích cơ bản và kỹ thuật – Bắt đầu từ 08/08/2022 Đăng ký ngay tại: https://takeprofit.vn/khoa-hoc-lets-investing?source=web

Ưu nhược điểm của lệnh ATO là gì?

Bất cứ lệnh giao dịch chứng khoán nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Nhà đầu tư nên nắm được những điểm này để việc đầu tư dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ưu điểm của lệnh ATO

 • Được ưu tiên khớp lệnh trong thời điểm đầu phiên hay ngay tại mức giá mở cửa. Điều này đã được nhắc đến ở trên bởi so với 1 số lệnh khác ví dụ như lệnh giới hạn thì lệnh ATO được ưu tiên khớp trước.

 • Nhà đầu tư có cơ hội mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt ngay đầu phiên.

Nhược điểm của lệnh ATO

 • Lệnh ATO sau khi đã được đặt, bạn sẽ không thể sửa lại cũng như hủy bỏ.

 • Việc kiểm soát mức giá khớp lệnh ATO rất khó khăn, do đó các nhà đầu tư nên có sự tính toán kỹ cũng như trang bị kinh nghiệm nhất định trên thị trường để từ đó đặt lệnh hiệu quả và hợp lý hơn.

Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Thời gian đặt lệnh ATO

Tham khảo thêm: Đánh giá: Chỉ số SpO2 bao nhiêu là suy hô hấp với người bệnh!

Thời gian đặt lệnh ATO là trong khoảng 15 phút đầu trước khi giao dịch được mở. Toàn bộ lệnh ATO được nhập lên hệ thống trong giới hạn thời gian trên sẽ được thực hiện khớp định kỳ. Việc khớp lệnh định kỳ sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 9 giờ 15 mỗi phiên.

Đối với các lệnh ATO không được khớp hoặc khi hết phiên giao dịch, các lệnh này sẽ lập tức bị hủy bỏ.

Các bước đặt lệnh ATO

Trước khi thực hiện việc đặt lệnh, nhà đầu tư cần mở sẵn 1 tài khoản giao dịch chứng khoán. Việc đặt lệnh sẽ thực hiện trên hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán mà bạn đăng ký mở tài khoản.

Các bước đặt lệnh ATO như sau:

– Bước 1: Bạn truy cập vào website của công ty chứng khoán và đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký trước đó. Khi đã đăng nhập thành công, bạn lựa chọn mục “Mục lệnh thông thường”. Ở bước này cần đọc kỹ các thông tin trước khi chuyển qua bước tiếp theo.

– Bước 2: Khi đã đọc thông tin xong, bạn tiến hành vào lệnh ATO bằng cách hoàn thiện đầy đủ các thông tin xuất hiện trên màn hình. Các thông tin cần điền bao gồm: Mã chứng khoán muốn đặt lệnh, Khối lượng cần mua hay bán của mã chứng khoán đó, Giá bán/ Giá mua (Hệ thống sẽ lấy tự động mức giá phù hợp nhất); Loại lệnh.

– Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn nút “Đặt lệnh” và đợi trong giây lát để hoàn tất việc đặt lệnh ATO.

– Bước 4: Thông tin của bạn sẽ được hệ thống cho hiển thị lên màn hình để bạn đọc kỹ lại một lần tránh sai sót.

– Bước 5: Tiến hành nhập mã pin để đăng nhập lại vào hệ thống.

Tham khảo thêm: Power BI là gì? Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng

– Bước 6: Kết thúc quá trình đặt lệnh ATO bằng cách nhấn nút “Xác nhận”. Cuối cùng màn hình sẽ hiển thị lại toàn bộ thông tin của lệnh đặt.

Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Nắm được cách sử dụng hiệu quả lệnh ATO trong chứng khoán là rất cần thiết để thu về lợi nhuận cao trong giao dịch đầu tư. Dưới đây là những kinh nghiệm mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nắm được để đặt lệnh ATO dễ dàng và hiệu quả hơn:

 • Tiến hành đặt lệnh ATO một cách nhanh chóng trong thời gian sớm nhất. Điều này giúp tăng cơ hội được khớp lệnh ở mức cao hơn.

 • Trước khi đặt lệnh ATO cần dành ra ít nhất 10 phút quan sát kỹ để xác định ra xu hướng giá chung từ đó đưa ra mức giá hợp lý nhất.

 • Bạn nên dự kiến trước về khối lượng của cổ phiếu muốn mua. Xác định khối lượng này bằng cách lấy số tiền mặt đang có hiện tại chia cho mức giá trần được đưa ra trong phiên. Khi khối lượng đã được tính toán, bạn sẽ chắc chắn được mình có đủ tiền thanh toán chúng hay không.

 • Ngoài ra khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư không phải ghi giá trên các phiếu mà chỉ cần ghi ATO là đủ. ATO được coi là công cụ hữu hiệu cho các nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể suy xét xem nên bán hay mua tại các phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.

 • Cuối cùng, vì giá ATO chỉ mang tính tạm thời trong khoảng thời gian thực hiện khớp lệnh định kỳ, nên nhà đầu tư được ưu tiên thực hiện mua hoặc bán trước lệnh giới hạn. Đồng thời điều này có thể khiến nhà đầu tư bị thiệt hại về giá. Mặt khác, bạn không thể kiểm soát mức giá sẽ giao dịch khi đã đặt lệnh.

Như vậy bài viết đã giải đáp những thắc mắc xoay quanh lệnh ATO trong chứng khoán. Đây là một loại lệnh phổ biến và nếu như biết cách sử dụng hiệu quả thì sẽ đem lại những lợi thế lớn cũng như hiệu quả giao dịch tối ưu hơn cho các nhà đầu tư. Take Profit Việt Nam hy vọng nhà đầu tư qua bài viết trên đã nắm được lệnh ATO trong chứng khoán là gì? Thời gian đặt ATO cũng như cách sử dụng lệnh ATO sao cho hiệu quả. Chúc các nhà đầu tư vận dụng hiệu quả và thành công kiến thức mới này trên thị trường.

=> Tham khảo: Khóa học đầu tư chứng khoán miễn phí Let’s Investing – Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả bắt đầu từ 08/08/2022

Related Articles

Back to top button