Wiki

Trauma – Rối loạn chấn thương là gì? – Psychologist Vietnam

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về Trauma là gì đã được chúng tôi biên soạn

Rối loạn chấn thương là gì?Rối loạn chấn thương là những rối loạn tâm thần bao gồm trải nghiệm của một sự kiện sang chấn hoặc rất căng thẳng. Không phải ai trải qua quá nhiều căng thẳng hoặc chấn thương sẽ phát triển tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng đối với những người gây ra nguyên nhân có thể được xác định trực tiếp từ tình huống đó như một yếu tố nhân quả. Các rối loạn chấn thương phải được điều trị nếu không chúng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng từ các vấn đề trong công việc đến cô lập xã hội đến trầm cảm và tự tử.

Rối loạn liên quan đến chấn thương và căng thẳng từng được phân loại là các loại hoặc liên quan đến, rối loạn lo âu. Sự phân loại đó đã thay đổi, bởi vì mặc dù trải qua lo lắng là phổ biến với rối loạn chấn thương, nhưng có thể có các triệu chứng cảm xúc khác, nổi bật hơn tùy thuộc vào từng cá nhân. Người nào đó đang vật lộn với chấn thương có thể bị trầm cảm, tức giận, hung hăng hoặc chứng loạn trương lực cơ nhiều hơn là lo lắng.partner struggle betrayal trauma sad woman

Các triệu chứng và chẩn đoán các rối loạn chấn thươngCác triệu chứng của chấn thương và rối loạn căng thẳng ảnh hưởng đến người lớn là tương tự. PTSD thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nhất và kéo dài nhất, trong khi ASD và các rối loạn điều chỉnh ít nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng của PTSD có thể xuất hiện trong vòng một tháng sau một sự kiện đau buồn hoặc có thể không xuất hiện trong nhiều năm sau đó. Chúng tồn tại lâu hơn một tháng và gây ra sự suy giảm đáng kể. Các triệu chứng PTSD được nhóm thành bốn cụm:

– Sự xâm nhập: ký ức lặp lại và đau buồn, ác mộng, hồi tưởng– Tránh né: tránh những tình huống hoặc những người gây ra ký ức về chấn thương và tránh nói về nó– Suy nghĩ hoặc tâm trạng tiêu cực: suy nghĩ tiêu cực về thế giới hoặc bản thân, vô vọng, thiếu cảm xúc tích cực, thiếu hứng thú với các hoạt động, cảm xúc tê liệt, xa lánh bạn bè và gia đình– Phản ứng: dễ giật mình hoặc sợ hãi, khó ngủ hoặc khó tập trung, hành vi tự hủy hoại bản thân, cảnh giác, tức giận hoặc bộc phát hung hăng

Tham khảo thêm: Thiết diện là gì? – Luật Hoàng Phi

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng cấp tính, các triệu chứng liên quan đến chấn thương phải kéo dài từ ba ngày đến một tháng. Nếu chúng tồn tại lâu hơn, nó không được coi là ASD nhưng có thể được chẩn đoán là PTSD. Một sự khác biệt khác giữa ASD và PTSD là chẩn đoán PTSD phải bao gồm ít nhất một triệu chứng từ mỗi cụm, trong khi ASD có thể gây ra bất kỳ sự kết hợp nào của các triệu chứng:- Ký ức thâm nhập- Ác mộng- Hồi tưởng- Phản ứng dữ dội và đau khổ để đáp lại những ký ức về chấn thương- Thiếu cảm xúc tích cực- Quên các khía cạnh của chấn thương- Cảm thấy tách biệt khỏi bản thân hoặc môi trường xung quanh- Tránh những ký ức đau buồn- Tránh các dấu hiệu bên ngoài và nhắc nhở về chấn thương- Khó tập trung- Tăng cảnh giác- Dễ bị giật mình- Cáu gắt- Khó ngủ

Trauma

Nguyên nhân và các yếu tố rủi roNguyên nhân cơ bản của chấn thương và rối loạn căng thẳng là một trải nghiệm hoặc nhiều trải nghiệm bị chấn thương hoặc cực kỳ căng thẳng. Sự kiện hoặc trải nghiệm chính xác có thể rất khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. Không phải ai cũng sẽ phản ứng với chấn thương hoặc căng thẳng theo những cách này, nhưng có một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể khiến người này dễ bị tổn thương hơn người khác.

Ví dụ, nặng hơn hoặc nhiều chấn thương có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn. Có một công việc làm tăng khả năng bị chấn thương, chẳng hạn như trong quân đội hoặc làm cảnh sát, cũng được coi là một yếu tố rủi ro. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm sự hiện diện của các bệnh tâm thần khác, thiếu hệ thống hỗ trợ tốt, có tiền sử gia đình bị rối loạn chấn thương, và vật lộn với ma túy hoặc rượu.

Tôi nên làm gì?Cho mình thời gianCần có thời gian – vài tuần hoặc vài tháng – để chấp nhận những gì đã xảy ra và học cách sống chung với nó. Bạn có thể cần phải đau buồn vì những gì (hoặc ai) bạn đã mất.Tìm hiểu những gì đã xảy raTốt hơn là đối mặt với thực tế của những gì đã xảy ra hơn là băn khoăn về những gì có thể đã xảy ra.Tham gia với những người sống sót khácNếu bạn đi dự đám tang hoặc lễ tưởng niệm, điều này có thể giúp bạn đối mặt với những gì đã xảy ra. Việc dành thời gian cho những người đã trải qua cùng trải nghiệm với bạn có thể hữu ích.

Tham khảo thêm: Sinh năm 2020 mệnh gì? Tính cách Nam và Nữ tuổi Canh Tý

Yêu cầu hỗ trợCó thể nhẹ nhõm khi nói về những gì đã xảy ra. Bạn có thể cần hỏi bạn bè và gia đình thời gian để thực hiện việc này – lúc đầu có thể họ sẽ không biết phải nói hoặc làm gì.

Dành chút thời gian cho bản thânĐôi khi bạn có thể muốn ở một mình hoặc chỉ với những người thân thiết của bạn.

Nói qua điTừng chút một, hãy để bản thân nghĩ về những tổn thương và nói về nó với những người khác. Đừng lo lắng nếu bạn khóc khi nói chuyện, điều đó là tự nhiên và thường hữu ích. Thực hiện mọi thứ với tốc độ mà bạn cảm thấy thoải mái.

Tạo thói quenNgay cả khi bạn không muốn ăn nhiều, hãy cố gắng ăn đều đặn và ăn uống điều độ. Thực hiện một số bài tập thể dục có thể hữu ích – nhưng hãy bắt đầu nhẹ nhàng.

Làm một số việc ‘bình thường’ với người khácĐôi khi bạn sẽ muốn ở bên người khác, nhưng không muốn nói về những gì đã xảy ra. Đây cũng có thể là một phần của quá trình chữa bệnh.

Tham khảo thêm: Sóng Âm Là Gì? Lý Thuyết Sóng Âm Và Bài Tập Minh Họa – Vuihoc.vn

Bảo trọngSau một chấn thương, con người dễ gặp tai nạn hơn. Hãy cẩn thận xung quanh nhà và khi bạn đang lái xe.Childhood trauma Web

Tôi không nên làm gì?Đừng làm chai sạn cảm xúc của bạnCảm xúc mạnh mẽ là điều tự nhiên. Đừng cảm thấy xấu hổ về chúng. Đóng chai chúng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy để bản thân nói về những gì đã xảy ra và cảm giác của bạn, và đừng lo lắng nếu bạn khóc.

Đừng tham quá nhiềuHoạt động tích cực có thể khiến tâm trí bạn thoát khỏi những gì đã xảy ra, nhưng bạn cần thời gian suy nghĩ để xem xét lại những gì đã xảy ra để có thể đối mặt với nó. Hãy dành một chút thời gian để quay lại thói quen cũ của bạn.

Không uống rượu hoặc sử dụng ma túyRượu hoặc ma túy có thể xóa mờ những ký ức đau buồn trong một thời gian, nhưng chúng sẽ ngăn bạn đối mặt với những gì đã xảy ra. Chúng cũng có thể gây ra trầm cảm và các vấn đề sức khỏe khác.

Đừng thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trong cuộc sốngCố gắng gác lại mọi quyết định lớn. Khả năng phán đoán của bạn có thể không tốt nhất và bạn có thể đưa ra những lựa chọn mà sau này bạn hối hận. Nhận lời khuyên từ những người bạn tin tưởng.

Related Articles

Back to top button