Wiki

Lobby là gì? Những khái niệm cơ bản về Lobby có thể bạn chưa biết

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về Lobby là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Hiện nay lobby là một cụm từ khá phổ biến ở các nước trên thế giới hiện nay như Mỹ, Pháp, ý, Canada và các nước phương tây khác. Tuy nhiên ở Việt Nam thì lobby còn là một cụm từ không quá mới mẻ và không có quá nhiều người hiểu lobby nghĩa là gì. Cùng tìm hiểu chi tiết khái niệm lobby là gì và các thông tin cơ bản về lobby mà bạn chưa biết trong bài viết sau.

Lobby nghĩa là gì

Lobby theo ý hiểu thông thường chính là việc “vận động hành lang”, nó là việc thuyết phục dựa trên số đông nhằm tác động lên mục đích, chính sách hoặc quyết định quyền liên quan tới cuộc sống hằng ngày của người dân và thường là các thành viên của các cơ quan quản lý. Thông thường thì Lobby sẽ được thực hiện bởi những nhóm người và nhóm tổ chức trong một khu vực hoặc các nhóm vận động.

Để hiểu rõ hơn khái niệm lobby là gì thì bạn có thể theo dõi một số ví dụ sau. Lobby là một phần của bản chất con người nhằm giải thích hoặc ủng hộ cho một mục đích nào đó. Ví dụ: Một đứa trẻ sẽ lobby bố mẹ chúng để bố mẹ mua cho những món đồ chơi mà chúng muốn hoặc xin thêm tiền tiêu vặt mỗi ngày.

Tuy nhiên, vận động hành lang đối với mọi người chỉ đơn giản là việc ai đó yêu cầu thứ gì đó của chính phủ. Các cá nhân sẽ thể hiện lợi ích của họ trong các môi trường khác nhau từ trường học, các nhóm cá nhân hoặc chính quyền địa phương ở mỗi quốc gia. Lobby có thể là việc bạn xin tài trợ cho hoạt động thanh niên ở địa phương, hoặc bạn xin tài trợ để sửa lại nhà văn hóa, công viên,…

Các khái niệm khác về lobby là gì

Nghề lobby là làm gì

Tham khảo thêm: Tiktoker là gì? Tìm hiểu về nghề Tiktoker hái ra tiền | lekimdung.com

Những người làm lobby thông thường là những người đang ứng cử cho các vị trí nào đó, nó tương tự một cử tri hoặc khối cử tri trong khu vực và họ có thể tham gia lobby như một doanh nghiệp.

Những người làm lobby chuyên nghiệp là những người vận động hành lang giỏi và họ thường cố gắng tác động tới luật pháp hoặc các quyết định khác của chính phủ thay mặt cho nhóm hoặc tổ chức. Các cá nhân và tổ chức phi lợi nhuận cũng có thể vận động hành lang như một hành động tình nguyện trong công việc của họ.

lobby là làm gì

lobby là làm gì (Ảnh: Internet)

Chi phí lobby là gì

Tham khảo thêm: Án lệ là gì, nguyên tắt áp dụng án lệ, danh mục 26 án lệ – Olympic Law

Nghề lobby cũng tương tự như luật sư và người vận động hành lang chuyên nghiệp cũng đại diện cho khách hàng của mình trước một cơ quan bất kì. Họ sẽ cố gắng dùng mọi cách thuyết phục chính phủ thay mặt cho khách hàng. Chính vì thế, chi phí lobby là thứ không thể thiếu trong mỗi chiến dịch vận động chính sách.

Lobby bar là gì

Lobby bar là từ chỉ một địa điểm bar đẹp có nhiều lựa chọn khác nhau và có khu vực ngồi và đồ ăn đồ uống tuyệt vời. Lobby bar thường có những nội thất sang trọng, view đẹp ở ngoài trời hoặc trong nhà với thiết kế tràn kính, phù hợp với những món đồ uống nhẹ.

lobby bar

Lift Lobby là gì

Đây là từ chỉ khu vực gần thang máy và thường dùng để tạo ấn tượng với khách hàng. Lift lobby thường xuất hiện ở các văn phòng, làm việc với mức ánh sáng theo tiêu chuẩn với không gian.

Lobby hotel là gì

Tham khảo thêm: Đầu số 0979 là mạng gì? Ý nghĩa số điện thoại đầu 0979 có đẹp

Lobby hotel là căn phòng trong một khách sạn và thường được dùng là một sảnh ra vào, đây cũng là căn phòng rất lớn. Đây là nơi giúp khách hàng ấn tượng ngay với khách sạn khi vừa đặt chân vào khách sạn đó.

>>> Xem thêm: TVC là gì? Làm thế nào để tạo nên một TVC thành công?

Kết

Hy vọng qua bài viết trên các bạn phần nào hiểu được lobby là gì và các thuật ngữ liên quan tới lobby. Có thể thấy, lobby có rất nhiều khái niệm thú vị mà bạn nghe nhiều nhưng chưa chắc đã hiểu. Nếu có ý kiến đóng góp nội dung, vui lòng để lại bình luận bên dưới để marketingtrongtamtay phát triển hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Related Articles

Back to top button