Wiki

Homophobia – Chứng sợ đồng tính trong vô thức

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về Homophobia là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Bạn khó chịu với chủ đề đồng tính mà không thể giải thích tại sao? Mặc dù người đồng tính chưa từng gây hại đến bạn?

Chứng ghê sợ đồng tính (tiếng anh: Homophobia) là sự sợ hãi, có ác cảm, phân biệt đối xử hoặc kỳ thị đối với người đồng tính một cách phi lý.

Homophobia hiện nay được chia làm hai dạng:

1 – Ghê sợ đồng tính của chính mình (Internalized homophobia): là nỗi ác cảm, xấu hổ và không chấp nhận với xu hướng đồng tính của bản thân vì định kiến xã hội.

Tham khảo thêm: Vốn doanh nghiệp (Capital) là gì? – Luật công ty

Hiện tượng này là một dạng mâu thuẫn nhận thức, khi một người giữ hai niềm tin, giá trị và thái độ trái ngược nhau. Một mặt, họ có hứng thú với người cùng giới. Mặt khác, họ lại muốn thích ứng với số đông và coi quan hệ nam nữ mới là chuẩn mực xã hội.

2 – Ghê sợ đồng tính hợp lý hoá (Rationalized homophobia): được coi là một cơ chế phản ứng lại với những gì não bộ chúng ta cho rằng sai lệch với lẽ thông thường. Hiện tượng này là mâu thuẫn nhận thức.

Các phán xét vô thức bắt nguồn từ cảm xúc hoặc những gì chúng ta được dạy, và thường liên quan đến sự ghét bỏ. Khi nhận thức của bạn về thực tế bị chi phối bởi cảm xúc mạnh mẽ, nó sẽ tạo nên sự thiên kiến nhận thức (cognitive bias).

Homophobia không chỉ đơn thuần là thái độ sống, nó còn gây ra nhiều tác động tiêu cực cho chính bạn và cả những người xung quanh. Bao gồm việc: cản trở sự đa dạng, giảm khả năng thể hiện bản thân vì bị giới hạn trong các vai trò cứng nhắc về giới như “Con trai phải mạnh mẽ, con gái phải yểu điệu”.

Nhiều cá nhân vì muốn chứng minh rằng họ không phải người đồng tính, nên đã thể hiện giới tính sai cách như thực hiện các hành vi bạo lực, rượu bia, lạm dụng chất kích thích hoặc các hoạt động tình dục do bị tác động.

Tham khảo thêm: Tội gián điệp là gì? Ý nghĩa việc quy định tội gián điệp trong Luật

(Nguồn ảnh: https://www.freepik.com/)

Vậy làm sao để thoát khỏi những nỗi sợ vô lý này?

Bạn có thể chủ động tìm hiểu những kiến thức về giới. Vừa giúp tăng thêm hiểu biết về cộng đồng LGBT+, vừa giảm đi nỗi sợ hãi không có căn cứ với họ.

Tham khảo thêm: Hình ảnh thắng lưỡi bình thường như thế nào? | TCI Hospital

Học cách nhìn sự việc ở khía cạnh đa chiều, mọi người và mọi sự vật đều luôn tồn tại cả mặt tốt – xấu.

Cởi mở đối thoại và tranh luận về những vấn đề giới tính, đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của quyền con người và sự đa dạng trong xã hội.

Hãy tham gia sinh hoạt định kỳ cùng chúng tôi để có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, nói lên tiếng nói của bạn và học hỏi từ cộng đồng LGBT. Đăng ký là thành viên tại trang web: http://songhanhphuc.info/ để tham gia và chia sẻ bạn nhé.

Kim Mai

Tài liệu kham khảo: https://vi.wikipedia.org/

Related Articles

Back to top button