Wiki

Tựu trường là gì? Ngày tự trường là gì? Thông tin tựu trường?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Tựu trường là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Chắc hẳn chúng ta đã quen thuộc với ngày tựu trường vì mỗi năm sẽ có lịch tựu trường dành cho các cấp học. đây là ngày đầu tiên học sinh tới trường sau những kì nghỉ tết hay nghỉ hè. Mỗi một năm sẽ có kế hoạch tựu trường cụ thể cho học sinh và do đặc điểm và những hạn chế của năm 2022 do tình hình dịch bệnh cũng khá phức tạp nên ngày tựu trường cũng đẩy lùi so với các năm khác.

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Tựu trường là gì?

Tựu trường là một từ Hán Việt được ghép từ chữ “tựu” có nghĩa là tập trung, tụ họp lại một chỗ và “trường” để chỉ trường lớp, trường học. Tựu trường có nghĩa là tập trung, tụ họp lại tại trường. Ngày tựu trường là ngày mà học sinh và các thầy cô giáo cùng tề tựu, tụ họp lại trường học để chuẩn bị cho một năm học, một kỳ học mới. Nó khác với ngày khai giảng, có nghĩa là ngày bắt đầu năm học, kỳ học mới.

Trước kia, ngày khai giảng và ngày tựu trường thường diễn ra trong cùng một ngày. Học sinh và giáo viên cùng tựu trường, làm lễ khai giảng, bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, ngày nay, do nhu cầu học tập ngày càng cao nên các trường học thường tổ chức dạy và học trước kỳ học, tức trước lễ khai giảng chính thức. Chính vì vậy, ngày tựu trường đang dần tách biệt so với ngày khai giảng.

Tựu trường tiếng anh là “shool starting”.

2. Ngày tự trường là gì?

Trên thực tế thì từ trước đến nay, kế hoạch và thời gian tựu trường, khai giảng đều do các trường tự chủ động, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ chủ trương việc bắt đầu năm học mới phải diễn ra muộn nhất là vào ngày 5/9 hằng năm bởi đây là ngày khai giảng trên toàn quốc. Vào ngày 5/9/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới của học sinh trên khắp cả nước.

Hiện nay, các trường học thường vẫn tổ chức ngày khai giảng theo đúng lịch trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo là vào ngày 5/9, tuy nhiên, vì năm nay ngày 5/9 trùng vào Chủ Nhật nên ngày khai giảng năm học 2021 – 2022 có thể vào ngày 4/9/2022 (thứ 7) hoặc ngày 6/9/2022 (thứ 2) tùy theo sắp xếp của từng trường.

Tham khảo thêm: Article là gì và cấu trúc từ Article trong câu Tiếng Anh – Studytienganh

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đều đang trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ. Vì vậy, kế hoạch tựu trường của hai thành phố vẫn đang được Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như UBND TP xem xét và sẽ có những quyết định phù hợp với tình hình thực tế. Dự kiến, lịch tựu trường có thể sẽ được lùi lại hoặc tiến hành dưới hình thức online.

3. Thông tin tựu trường:

Học sinh cả nước bắt đầu tự trường năm học mới 2021 – 2022 từ ngày 01/09/2021, riêng học sinh lớp 1 có thể tự trường từ ngày 23/08/2021.

– Ngày 04/08/2021, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ ký quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021 – 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

– Thời gian tựu trường của học sinh trên cả nước sớm nhất vào ngày 01/09/2021; riêng lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/08/2021; tổ chức lễ khai giảng vào ngày 05/09/2021; kết thúc học kỳ I trước ngày 16/01/2022; hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/05/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/05/2022.

– Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 30/06/2022; hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp trước ngày 31/07/2022.

– Riêng thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tin học sinh học giỏi quốc gia và thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định kế hoạch thời gian năm học dối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với thực tiễn của địa phương. Thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với quy định về khung kế hoạch thời gian năm học 2021 – 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong toàn quốc.

– Giám đốc sở giáo dục và đào tạo quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; bảo đảm thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.

Tham khảo thêm: Ngành điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm và trường đào tạo điều

– Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kế hoạch thời gian năm học của địa phương phải bảo đảm số tuần thực học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có 35 tuần thực học (học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần); dối với giáo dục thường xuyên có 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có 16 tuần).

– Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên được thực hiện trong thời gian nghỉ hè hoặc có thể được bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể và kế hoạch thời gian năm học của địa phương.

– Kế hoạch thời gian năm học cần bảo đảm sự đồng bộ cho các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt trong trường phổ thông có nhiều cấp học.

– Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các địa phương báo cáo tình hình chuẩn bị năm học và tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 trước ngày 10/09/2021; sơ kết học kỳ I trước ngày 31/01/2022.

Học sinh Hà Nội đến trường đi học lại từ 8/2:

Ngày 24/1, thành phố Hà Nội đã quyết định học sinh từ lớp 7 đến 12 tại những khu vực cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2. Không tổ chức bán trú, căng tin ăn uống trong trường, chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Các địa bàn mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Theo đánh giá cấp độ dịch COVID-19, Hà Nội công bố chiều 5/2, chỉ 9 xã, phường được đánh giá cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam), còn lại đều cấp 1 hoặc 2. Cụ thể, Hà Nội còn 9 xã, phường vùng cam gồm: Chương Mỹ (Đông Phương Yên, Phú Nghĩa, Trung Hoà), Đống Đa (Khâm Thiên, Quốc Tử Giám), Hà Đông (Vạn Phúc), Mê Linh (Chi Đông), Nam Từ Liêm (Xuân Phương), Quốc Oai (Đại Thành).

Tham khảo thêm: Trú quán là gì? Các thông tin cần nắm về trú quán – Homedy

Hà Nội cho học sinh lớp 6, tiểu học ở ngoại thành đến lớp từ ngày 10/2

Ngày 5/2, thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh lớp 6 và bậc tiểu học ở 18 huyện, thị xã được đến trường từ ngày 10/2. Học sinh lớp 6 và tiểu học ở 12 quận nội thành tiếp tục học trực tuyến. Theo đó, Hà Nội chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp 1, 2. Các địa bàn có dịch cấp độ 3, 4 sẽ tổ chức dạy học trực tuyến. Nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên giảng dạy cho các em.

TP. HCM cho trẻ mầm non, tiểu học đi học lại từ 14/2:

Bậc mầm non, tiểu học và khối 6 sẽ học trực tiếp từ 14/2, trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ, theo quyết định của TP. HCM sáng 25/1. Ở bậc mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến cho trẻ 3-6 tuổi đi học trước giúp các trường từng bước thích ứng, có kinh nghiệm xử lý tình huống khi cho toàn bộ trẻ đi học lại. Thời gian đầu, các trường mầm non được tổ chức bán trú nhưng không có ăn sáng. Ở bậc tiểu học, các em học trực tiếp tuỳ theo cấp độ dịch của địa phương.

Với địa phương thuộc cấp độ 1 (vùng xanh), các trường có thể dạy học hai buổi, bán trú cho tất cả các khối. Trong tuần đầu tiên, giáo viên dành thời gian hướng dẫn cho học sinh thói quen phòng dịch, xây dựng nề nếp, ôn tập kiến thức trước đó. Tuần thứ hai, nhà trường dạy học theo tiến độ chương trình, đồng thời củng cố kiến thức đã học trực tuyến. Tuần thứ ba, trường tổ chức kiểm tra học kỳ I cho khối 1 và 2.

Ở địa phương thuộc cấp độ 2 (vùng vàng) trong tuần đầu tiên, nhà trường được dạy học hai buổi, bán trú cho khối 1 và 2. Với khối 3, 4, 5, các em chỉ học trực tiếp một buổi. Công việc trong các tuần tiếp theo được thực hiện tương tự vùng xanh. Các trường ở địa bàn cấp độ 3 (vùng cam) chỉ tổ chức cho lớp 1, 2 học một buổi; được kiểm tra học kỳ I trong tuần thứ ba. Học sinh khối 3, 4, 5 học trực tuyến. Với địa bàn thuộc cấp độ 4 (vùng đỏ), cấp tiểu học chưa đến trường. Ở bậc trung học, học sinh khối 6 trong tuần đầu đến trường được củng cố kiến thức, trước khi kiểm tra học kỳ I trực tiếp.

Với khối còn lại, nhà trường thực hiện kế hoạch dạy học theo thời khoá biểu. Các trường có thể tổ chức học hai buổi, kế hoạch học buổi thứ hai rõ ràng, trên tinh thần tự nguyện của học sinh.

Trên đây là toàn bộ thông tin do công ty Luật Dương Gia chúng tôi cung cấp về nội dung ” Tựu trường là gì? Ngày tự trường là gì? Thông tin tựu trường” Hi vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc nhất.

Related Articles

Back to top button