Wiki

MID trong Liên quân là gì? Cách làm &quotTrùm MID&quot

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về Mid trong liên quân là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Mid trong Liên Quân là gì? Mid đi đường nào? Đây là câu hỏi phổ biến của nhiều bạn khi mới bắt đầu học chơi Liên Quân Mobile. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều bạn hiểu sai về cụm từ này. Thế nên, hôm nay sentayho.com.vn sẽ cùng bạn giải mã câu hỏi Mid là gì? Bên cạnh đó, kinh nghiệm đi Mid hiệu quả dưới đây cũng sẽ giúp bạn có thể có thêm những kiến thức mới, góp phần mang về chiến thắng cho cả team.

MID trong Liên Quân là gì?

Mid (Đường giữa) – lane của các vị Pháp Sư hay còn gọi là Ability Power – AP xuyên suốt trong cả trận đấu. Đây là một trong 3 đường quan trọng nhất của bản đồ. Mid được ví như trục xương sống của bản đồ, và đồng thời đây cũng là con đường ngắn nhất để dẫn đến nhà chính của đối thủ. Dù đã trải qua nhiều phiên bản cập nhật, nhưng dù ở bất kì meta nào thì Mid cũng là nơi được các tướng Pháp Sư ngự trị. Vậy là bạn cũng đã nắm cơ bản về vấn đề Mid trong liên quân là gì rồi nhé.

Quảng Cáo

Tham khảo thêm: AD trong Liên quân là gì? Kỹ năng chơi Ad cơ bản

Kỹ năng chơi Mid cơ bản trong Liên Quân Mobile

Tương tự như cách đánh Liên Minh hoặc các tựa game Moba khác, Mid trong Liên quân sẽ là vị tướng có sát thương phép, thường là sát thương chiêu chứ không mạnh về sát thương đánh thường. Khi chơi Mid, bạn nên cố gắng farm lính, đảo đường gank hỗ trợ Ad hoặc Top. Trong lúc farm, bạn nên dùng chiêu của mình để cấu rỉa máu đối phương, tạo lợi thế cho trận đấu.

Quảng Cáo

Mid đi đường nào?

Mid thường đi đường giữa. Đây là con đường ngắn nhất để di chuyển đến nhà chính của đối thủ. Vì vậy, khi đi mid bạn cần di chuyển sao cho hợp lí, tránh để mất trụ. Bên cạnh việc tìm hiểu Mid trong liên quân là gì thì bạn cũng cần chú ý thêm nhiều yếu tố khác như lane mid, kĩ năng đi mid theo từng giai đoạn…

Mid giai đoạn đầu game

Tham khảo thêm: Đường phân giác là gì? Định nghĩa & Tính chất đường phân giác

Đầu game là giai đoạn đi đường khá quan trọng của mid, đầu tiên bạn phải di chuyển thật nhanh ra mid cùng support (SP), vì meta hiện tại SP farm lính cùng thì mid sẽ không bị chia kinh nghiệm và vàng. Thế nên, bạn cần dọn lính thật nhanh, SP sẽ lấy tầm nhìn và cả 2 cùng di chuyển sang rừng team bạn để cướp rừng hoặc thăm dò hướng di chuyển rừng team đối phương.

Quảng Cáo

Còn trong trường hợp nếu team địch sang cướp hoặc phá rừng thì bạn sẽ vào giúp đồng đội nhé. Thường thì mid đầu game khá quan trọng, cần tránh lên quá cao nếu không sẽ bị team địch “hội đồng” và lên bảng đếm số đấy.

Mid giai đoạn giữa game

Giữa game là thời điểm hay xảy ra giao tranh, vì vậy sau khi dọn lính xong, bạn cần di chuyển lên đường rồng hoặc đường top để hỗ trợ cho team mình. Nên di chuyển giấu sight để tránh bị phát hiện. Những pha gank bất ngờ và đột biết sẽ làm kẻ địch phải “kinh hồn bạt vía” đấy.

Giữa game cũng là lúc pháp sư mạnh nhất, thế nên bạn đừng chỉ “ôm trụ” mà hãy cố gắng đi gank thật linh hoạt để đem lại chiến thắng cho team mình. Hãy chiêu thức cấu rỉa và dùng chiêu cuối đúng lúc để dứt điểm kẻ địch.

Mid giai đoạn cuối game

Cuối game là lúc cực kì quan trọng và lúc này pháp sư cũng có một lượng sát thương khủng để cấu rỉa, giao tranh và kết liễu team bạn. Vì chất tướng pháp sư là máu mỏng, cho nên bạn nên giữ vị trí cẩn thận, xác định mục tiêu cần nhắm vào là Pháp sư, Xạ thủ team địch.

Tham khảo thêm: War là gì trên Facebook? Tìm hiểu Kick nổ war là gì? – Supper Clean

Thời điểm late game, bạn nên đi cùng AD để bảo kê và cover cho AD, dù đây là nhiệm vụ của SP, nhưng nếu bạn thường xuyên xem đánh giải thì chắc chắn thời điểm Late game cũng là lúc Pháp sư kè kè với Ad không rời nửa bước. Vậy nên, nếu có ai đó hỏi rằng, Mid trong liên quân là gì thì mình dám khẳng định rằng đây là một vị trí cực quan trọng.

Tham khảo thêm: SP trong liên quân là gì? Hướng dẫn trở thành 1 Best SP

Bảng ngọc cho MID trong Liên quân

Bên cạnh việc tìm hiểu câu hỏi Mid trong liên quân là gì thì chúng ta cũng cần tham khảo thêm cả bảng ngọc cho mid. Mỗi một dạng pháp sư sẽ sử dụng bảng ngọc khác nhau.

Lựa chọn 1: Ưu tiên dùng cho pháp sư sốc sát thương

Những tướng pháp sư có khả năng dồn combo và sốc sát thương như: Tulen, Zill, Darcy, Liliana, Natalya, Veera, Raz, Zata.

 • 10 viên đỏ Công phép: Công phép +5.3
 • 10 viên tím Hút máu phép: Hút máu phép: +1.6%
 • 10 viên lục Công phép/Giảm hồi chiêu: Công phép +2.4, Giảm hồi chiêu +0.7%

Lựa chọn 2: Ưu tiên dùng cho pháp sư đi rừng

Một số tướng Pháp sư có khả năng đi rừng như: Zill, Darcy, Raz

 • 10 viên đỏ Công phép/Xuyên giáp phép: Công phép +4.2, Xuyên giáp phép +2.4
 • 10 viên tím Công phép/Hút máu phép: Công phép +2.4, Hút máu phép +1%
 • 10 viên lục Máu tối đa/Giảm hồi chiêu: Máu tối đa +37.5, Giảm hồi chiêu: +0.6%

Lựa chọn 3: Bảng ngọc pháp sư tổng hợp

Tham khảo thêm: PC là gì? Có phải là máy tính để bàn không?

Nếu bạn chưa đủ “kinh phí” để làm bảng ngọc cho từng tướng pháp sư, vậy thì hãy thử tham khảo bảng ngọc tổng hợp, dùng chung cho tất cả các pháp sư trong Liên Quân Mobile sau:

 • 5 viên đỏ Công phép: Công phép +5.3
 • 5 viên đỏ Công phép/Xuyên giáp phép: Công phép +4.2/Xuyên giáp phép +2.4
 • 5 viên tím Hút máu phép: Hút máu phép +1.6%
 • 5 viên tím Công phép/Hút máu phép: Công phép +2.4/Hút máu phép +1%
 • 5 viên lục Công phép/Giảm hồi chiêu: Công phép +2.4/Giảm hồi chiêu +0.7%
 • 5 viên lục Máu tối đa/Giảm hồi chiêu: Máu tối đa +37.5/Giảm hồi chiêu +0.6%

Trang bị đi MID phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu xem Mid trong liên quân là gì và bảng ngọc đi kèm, thì bây giờ chúng ta sẽ chuyển sang phần trang bị. Hãy cùng xem đi mid lên đồ như thế nào để tối ưu sát thương và mạnh nhất nhé.

Đa số các tướng pháp sư sẽ khởi đầu tốt hơn với trang bị Phượng hoàng lệ, món đồ này giúp người chơi tăng máu và năng lượng sau khi lên cấp. Nó không những hiệu quả trong giai đoạn đầu trận đấu mà còn tối ưu được lượng sát thương gây ra.

Tùy theo chất tướng mà các trang bị tiếp theo bạn có thể thay đổi giữa: Ngọc đại pháp sư, Trượng bùng nổ, Vương miện Hacate, Quyền trượng Rhea, Trượng hỗn mang, Quả cầu băng sương

Ưu điểm của Pháp sư

 • Gây lượng sát thương lớn trong giai đoạn giữa và cuối trận.
 • Tầm chiêu xa, có thể thả diều, cấu rỉa máu trước khi giao tranh.
 • Nhiều vị tướng Pháp sư có khả năng đột biến, từ đó có thể xoay chuyển thế trận, mang lại nhiều lợi thế cho team.

Nhược điểm của Pháp sư

 • Máu giấy.
 • Phụ thuộc vào trang bị.
 • Đầu game di chuyển cần thận trọng.
 • Dễ bị áp sát và kết liễu nếu lên quá cao hoặc không được bảo kê.

Kết luận

Trên đây là những ý kiến riêng của sentayho.com.vn về vị tướng Mid trong Liên Quân. Đồng thời bài viết cũng đã giải thích khá rõ ràng cho câu hỏi: Mid trong liên quân là gì? Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích, giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chơi Mid trong liên quân. Đừng quên luyện tập thật chăm chỉ và chọn những con tướng phù hợp cho bản thân để có thể gánh team trong mọi trận đấu nhé!

Related Articles

Back to top button