Wiki

Băng thông là gì? Cách khắc phục tình trạng bóp và trễ băng thông

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về Băng thông là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Đôi khi. trong quá trình lướt web, bạn sẽ thấy tình trạng có một số trang tải nhanh, một số trang tải chậm. Đó chính là tình trạng website hết băng thông (Bandwidth). Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay về Bandwidth (Băng thông) và cách khắc phục tình trạng bóp băng thông, trễ băng thông bạn nhé!

Mời bạn tham khảo một số thiết bị mạng bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Xem ngay các sản phẩm thiết bị mạng đang giảm giá SỐC

1Tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến băng thông

Định nghĩa băng thông và nguyên lý hoạt động

Băng thông hay còn gọi là Bandwidth được sử dụng để truyền tải những dữ liệu có sẵn trong 1 giây. Cũng có thể hiểu đây là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền.

Băng thông mô tả dữ liệu lớn nhất mà người truy cập có thể tải xuống hoặc đăng lên giữa các website trên máy tính trong 1 thời gian nhất định.

Băng thông được đo bằng đơn vị bit trên giây (bps). Trên máy tính hiện nay thì tốc độ băng thông lên tới hàng triệu bit trên giây (Mbps) hay thậm chí là hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Định nghĩa băng thông và nguyên lý hoạt động

Băng thông rộng là gì?

Băng thông rộng chính là đường truyền tải dữ liệu đặc biệt có khả năng truyền nhiều tín hiệu và đường truyền cùng một thời điểm. Đường dẫn truyền có nhiều loại khác nhau như cáp quang, cáp đồng trục, cáp xoắn đôi hay radio.

Băng thông rộng được dùng để chỉ bất kỳ đường kết nối Internet với tốc độ cao, nhanh với kết nối xuyên suốt.

Băng thông rộng là gì?

Giới hạn Bandwidth là gì?

Giới hạn Bandwidth được biết như một chức năng giảm thiểu hoạt động download/upload của người dùng khi đang truy cập mạng, để đảm bảo chất lượng đường truyền mạng ổn định.

Tham khảo thêm: Công, Thụ, Top Và Bottom Là Gì, Top, Bot Và Xu Hướng Giới Tính

Chức năng của giới hạn Bandwidth làm giảm tình trạng quá tải trong quá trình truyền mạng, tránh được việc ngắt kết nối, mạng lag, chậm,… Mục tiêu của giới hạn Bandwidth giúp cho đường truyền mạng hoạt động tốt nhất.

Giới hạn Bandwidth là gì?

Băng thông không giới hạn là gì?

Nhiều người dùng lựa chọn dịch vụ băng thông không giới hạn tốc độ và dung lượng truy cập website. Dịch vụ cho phép người dùng có thể truy cập nhanh, thao tác nhiều Tab cùng một lúc, ngay cả khi dung lượng tăng đột biến thì đường truyền cũng hoạt động ổn định.

Có thể hiểu băng thông không giới hạn là băng thông rộng, nằm trong phạm vi lưu trữ của nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn lựa chọn băng thông không giới hạn này thì không cần phải lo về đường truyền mà bạn cần quan tâm mục đích sử dụng để lựa chọn gói chi phí khá cao cho dịch vụ này.

Băng thông không giới hạn là gì?

2Các dạng băng thông mạng máy tính

Dựa theo phạm vi sử dụng

 • Bandwidth trong nước: Dùng để tương tác, trao đổi với các máy chủ trong cùng một nước. Loại băng thông trong nước thích hợp để bạn sử dụng trong mạng nội bộ.
 • Bandwidth quốc tế: Thường được sử dụng để trao đổi thông tin các máy chủ với nhiều quốc gia khác nhau. Trong trường hợp cáp quốc tế bị đứt thì việc truy cập vào những trang web quốc tế sẽ bị gián đoạn hoặc bạn vẫn có thể truy cập được nhưng tốc độ chạy chậm.

Theo dung lượng sử dụng

 • Bandwidth được cam kết: Băng thông được cung cấp một dung lượng nhất định để người dùng trải nghiệm, khi dùng hết dung lượng thì người dùng phải trả thêm phí để tiếp tục sử dụng.
 • Bandwidth được chia sẻ: Sử dụng máy chủ để chia sẻ những thông tin khác nhau để khắc phục tình trạng Server bị đơ, lag.
 • Bandwidth riêng: Cần phải trả phí cho phần Bandwidth mà bạn muốn sử dụng và không được chia sẻ với người khác.

Dựa theo phạm vi sử dụng

3Đơn vị đo băng thông

Đơn vị đo của băng thông là bit/giây và được biểu thị bằng ký hiệu bps. Hiện nay đơn vị của băng thông khá lớn nên được đo bằng các đơn vị như: Megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps) hoặc Terabit/giây (Tbps).

Ta có một số cách đổi đơn vị đo băng thông như sau:

 • Kilobit = 1.000 bits.
 • Megabit = 1,000 kilo = 1.000.000 bits.
 • Gigabit = 1.000 mega = 1.000.000.000 bits.
 • Terabit = 1.000 giga = 1.000.000.000.000 bits.

Bên cạnh đó, sau đơn vị Terabit còn có Petabit, Extabit, Zettabit và Yottabit, mỗi đơn vị sau gấp 10 lần đơn vị trước.

Tham khảo thêm: Đánh giá: Chỉ số SpO2 bao nhiêu là suy hô hấp với người bệnh!

Đơn vị đo băng thông

4Phương pháp đo băng thông

Tất cả những nhà mạng cung cấp dịch vụ băng thông được tính phí sẽ cung cấp đầy đủ Internet (ISP) đã cam kết.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng gói dịch vụ Internet muốn kiểm tra dung lượng băng thông gia đình hoạt động thì bạn nên sử dụng công cụ DSLReports. Khi sử dụng công cụ này bạn có thể kiểm tra mức độ kết nối đã đúng với gói dịch vụ ISP chưa.

Phương pháp đo băng thông

Đối với công ty, doanh nghiệp bạn nên sử dụng tiện ích Test TCP (TTCP), PRTG Network Monitor.

 • Tiện ích TTCP có khả năng đo giữa các thông lượng mạng IP giữa 2 server. Trong đó có 1 server bên gửi, 1 server bên nhận sau đó mỗi máy chủ sẽ hiện lên lượng Byte đã truyền tải và thời gian đã sử dụng.
 • Tiện ích PRTG giúp bạn có thông tin biểu đồ, giao diện đồ họa một cách sinh động, rõ ràng và có xu hướng sử dụng băng thông trong một khoảng thời gian. Bên cạnh đó, PRTG còn có khả năng đo lường lưu lượng giữa các giao diện với nhau.

Bạn có thể tham khảo và sử dụng thêm 5 phần mềm đo băng thông phổ biến: LAN Speed Test, Real Network Monitor, NetStress, NetIO-GUI.

5Cách phòng tránh tình trạng bóp băng thông

Để có thể tránh tình trạng bóp băng thông bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí Glasnost hằng tháng. Tình trạng bóp băng thông thường xảy ra vào cuối tháng đường truyền mạng đột nhiên yếu khi đó nhiều khả năng nhà mạng điều tiết giảm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network). Khi sử dụng VPN các gói dữ liệu sẽ được mã hóa và khó để nhận diện được. Vì vây, ISP không thể nhận biết được bạn đang truy cập trang web nào và họ không thể thực hiện biện pháp bóp băng thông của bạn.

Cách phòng tránh tình trạng bóp băng thông

6Cách khắc phục tình trạng trễ băng thông

Tham khảo thêm: [UPDATE] 9 Từ loại trong tiếng anh: Cách dùng, vị trí & nhận biết

Để khắc phục tình trạng trễ băng thông, đầu tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân để sửa chữa. Một số nguyên nhân như: Cáp quang AAG bị đứt, do người dùng quá tải, do máy chủ, thiết bị modem bị lỗi, bị virus quá nhiều, do nhà mạng cung cấp,…

Sau đó, bạn có thể tìm cách khắc phục cụ thể với từng nguyên nhân nhé. Chẳng hạn: Nếu do nhà mạng thì bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để nắm rõ tình hình. Còn nếu do modem bị lỗi hoặc virus quá nhiều thì hãy đem thiết bị đến ngay các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để họ hỗ trợ bạn tốt nhất nhé,…

Cách khắc phục tình trạng trễ băng thông

7Khác biệt giữa tốc độ Internet và Bandwidth

Bandwidth và tốc độ Internet là hai khía cạnh khác nhau nhưng bổ trợ cho nhau:

 • Băng thông được biết đến dữ liệu (data) được tải về hoặc tải lên từ máy tính của bạn với những website trên mạng.
 • Tốc độ Internet hay tốc độ băng truyền chính là độ nhanh hay chậm của dữ liệu được truyền tải.

Nhà cung cấp dịch vụ (ISP) thường sẽ giới hạn băng thông khác nhau để bạn download hay upload. Thông thường, người dùng sử dụng băng thông download nhiều hơn băng thông upload vì hầu hết người dùng download dữ liệu từ Internet.

Khác biệt giữa tốc độ Internet và Bandwidth

Tham khảo ngay các mẫu thiết bị mạng đang bán chạy tại Điện máy XANH:

Mời bạn tham khảo một số repeater đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Phụ kiện điện thoại, phụ kiện máy tính giá rẻ, mẫu mã đa dạng, hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc | Xem ngayTư vấn mua phụ kiện điện thoại, máy tính phù hợp với nhu cầu, không lo âu | Xem ngay tại đây

Trên đây là bài viết Bandwidth (Băng thông) là gì? Cách khắc phục tình trạng bóp băng thông và trễ băng thông. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn nhé!

Related Articles

Back to top button