Wiki

Âm binh là gì? Những điều cần biết về âm binh – suamayruaxe.com

Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích về âm binh là gì được người đọc quan tâm nhiều

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc chắn các bạn cũng nghe đến từ “âm binh”. Tuy nhiên lại không có mấy ai thực sự hiểu rõ về từ này. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông chi tiết để các bạn hiểu rõ âm binh là gì? và những điều cần biết xoay quanh cụm từ này.

Âm binh là gì?

Chúng ta sẽ cùng phân tích nghĩa của từng từ một trong cụm từ “âm binh”. Âm là cõi âm, thế giới của những người đã chết. Binh là binh lính, binh sĩ ở trong quân đội. Như vậy, âm binh có nghĩa là binh lính, binh sĩ ở cõi âm, thế giới của những người đã khuất.

Những điều cần biết về âm binh

Âm binh chính là những vong hồn vất vưởng, không có nơi nương tựa, được thầy cúng hoặc pháp sư, phù thủy chiêu mộ để làm việc cho họ. Tâm tính của âm binh tốt hay xấu là phụ thuộc vào người điều khiển họ làm việc.

Những câu chuyện rùng rợn có rất ít người biết về âm binh

Theo truyền thuyết, nếu cõi dương gian có quân đội chiến đấu bảo vệ tổ quốc thì cõi âm cũng có lực lượng tương tự như vậy, họ chính là âm binh. Những âm binh này do Diêm Vương cử đến để mở ra đường sinh tử cho những người những người ở dương gian. Người nào yếu bóng vía nếu không cẩn thận có thể sẽ bị mất mạng.

Tham khảo thêm: Ngày 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/6

Tương truyền, khi đại nạn nghìn năm đã trôi qua, nếu bỗng dưng phát hiện một lối đi bí mật ở nơi thâm sơn cùng cốc, nhất định sẽ có cơ hội được nhìn thấy đội quân người chết. Tất cả bọn họ đều mặc trên mình những bộ áo giáp và cưỡi ngựa, ẩn trong bóng tối, đông không kể xiết. Nhưng lại mang đến cho người nhìn thấy cảm giác sợ hãi tột cùng. Đây chính là những “âm binh dẫn đường” có trong truyền thuyết.

Âm binh là gì? Những câu chuyện tương truyền từ dân gian về âm binh
Âm binh là gì? Những câu chuyện tương truyền từ dân gian về âm binh

Tuy nhiên, cũng có một câu chuyện khác kể về những âm binh: Đây là đội quân bại trận nhưng không chịu khuất phục nên oán khí không tan, họ luôn muốn tìm lại danh dự đã của mình. Nếu ai mượn được sức mạnh của đội quân này, sẽ nhất thống được thiên hạ và trở nên bất khả chiến bại trên chiến trường.

Ngày trước, Tần Thủy Hoàng đã đóng cửa chặn đường hầm, chôn sống những người thợ xây và chôn cất ngọc ngà, châu báu ở trong khu lăng mộ để biến họ thành thần giữ cửa và âm binh luôn ở bên cạnh phục vụ mình. Đến nay, khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn còn là dấu hỏi chấm lớn của các nhà khoa học. Bởi họ chưa được khám phá toàn bộ bởi tầng tầng lớp lớp nguy hiểm dành cho những ai có ý định đặt chân vào.

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng âm binh thực chất chỉ là một hiện tượng bình thường có thể lý giải được. Ví dụ tiếng chim kêu cùng chớp giật mỗi đêm mưa hay tiếng cung nữ và thái giám đi lại ở trong Cố Cung thực chất chỉ là những “hiệu ứng từ trường” do những nguyên vật liệu được dùng để xây tường bị tác động vào gây ra. Tất cả những điều này thực chất chỉ là “trò đùa” của tự nhiên. Tương tự, hiện tượng “quỷ gõ tường” cũng chỉ là những tiếng vang được dội lại do thời tiết tác động, không hề có điều thần bí như những gì người xưa đã truyền lại.

Những điều thú vị về âm binh mà các bạn nên biết

Tham khảo thêm: Thị phi là gì? Nguồn gốc và cách đối mặt với thị phi – Sách hay

Trong sách của Phan Kế Bính có viết như sau: Phù thủy có phép để luyện âm binh, âm tướng, thường chọn đêm khuya đến những nơi tha ma mộ địa, đốt hương khấn bái, luyện phù luyện phép, để cầu cho các âm hồn phải theo hiệu lệnh của mình. Thầy phù thủy cũng có phép làm bùa yêu và bùa mê. Bùa yêu sẽ làm cho hai người ghét nhau phải thương yêu nhau. Bùa mê làm cho người minh mẫn trở nên mê mẩn, bị điên dại, phải có được lá bùa mới hết.

Những điều thú vị về âm binh mà nhiều người chưa biết

Người ta cũng lại nói rằng các vị thầy phù thủy có nhiều loại phép kỳ lạ, sai khiến được âm binh làm những việc của người trần. Nhưng phần nhiều thực hiện là về đêm như: Sai âm binh đi tát nước vào ruộng; đi ném đá, ném gạch vào nhà của người khác,…. Những thầy phù thủy mỗi khi điều khiển âm binh xong thì phải làm lễ khao quân, nếu không những âm binh đó sẽ phản lại đánh trả. Mỗi khi sai âm binh đi làm việc thầy phù thủy sẽ phải canh chừng, phải đưa họ về trước khi có ánh dương ló ra. Nếu bị lộ thiên cơ, nghĩa là bị người trần trông thấy vào ban ngày thì âm binh cũng đánh trả thầy”.

Dân chúng thường có thói quen là nhờ đến bùa phép của các thầy phù thủy khi nhà định làm một việc gì lớn. Có những thầy làm phép, bắt ấn và bảo rằng có chuyện động mồ động mả cho nên phải dời mồ mả hay phải dùng đến hình nhân để thế mạng vì âm binh hoặc Thần linh ở cõi âm đang muốn bắt người trên dương thế xuống dưới âm phủ để làm đầy tớ sai khiến làm công việc. Có những thầy phù thủy bày ra kế để ngăn chặn linh hồn của một người vừa chết vì dịch tả, không cho linh hồn đó trở lại dương thế gây quấy nhiễu người sống bằng cách dùng lưới để bao trùm lấy thân thể hoặc chỉ chôn nửa vời, với dụng ý muốn nói là người kia chưa thể đi về cõi Diêm phủ mà gia nhập vào đội âm binh để lên dương gian quấy phá người còn sống.

Họ chỉ xuất hiện ở những vùng thâm sơn cùng cốc ít người lui đến
Họ chỉ xuất hiện ở những vùng thâm sơn cùng cốc ít người lui đến

Theo các vị thầy phù thủy thì khi đại dịch tả xảy ra, nhiều người đã cho rằng đó là do âm binh của Tà thần Ác quỷ đi phá hại ở dân gian, nói nôm na thì là “đi bắt người”. Cho nên thầy phù thủy sẽ làm bùa làm phép để ngăn chặn không cho âm binh đến “bắt người”. Dân chúng lo sợ vì nghĩ rằng âm binh ác quỷ giữa đêm đêm đến tìm bắt. Bởi họ không thể nhìn thấy âm binh, nhưng hễ nghe thấy tiếng chó sủa thì sẽ cho rằng đoàn âm binh đó đang đến. Để tự vệ trước cho bản thân, dân làng đã rủ nhau đốt đèn sáng lên, cầm gậy gộc và dao búa, la hét om sòm để đuổi âm binh đi chỗ khác. Còn vào ban ngày, thì họ phải biết giữ mồm giữ miệng, kiêng cữ không ai dám nói đến cụm từ “âm binh” hay “dịch tả” hoặc sử dụng linh phù để phòng thân. Vì sợ rằng khi nói đến là âm binh sẽ đến. Có nơi người dân còn rào lối đi, treo bùa phép ở cổng làng, rải vôi bột ở ngang đường đi để ngăn chặn âm binh, không cho vào trong làng.

Tham khảo thêm: VRAM là gì? Bao nhiêu VRAM cho máy tính là đủ? Công dụng ra sao?

Có nơi, dân chúng còn cầu xin các vị Thần linh “tốt” che chở, bảo vệ họ khỏi những ác quỷ và âm binh. Họ nghĩ rằng Thần linh luôn cao cấp và giỏi hơn nên có thể đánh thắng được âm binh.

Không riêng gì đại dịch tả, các loại dịch khác như: Đậu mùa, sốt rét hay dịch hạch, … thì dân làng cũng thường cho là do các âm binh ác quỷ đem đến. Cho nên họ cũng sẽ áp dụng các phương pháp nói ở bên trên để chống đỡ.

Tóm lại, người dân mê tín đã không cho rằng các loại bệnh dịch xảy ra là do các nguyên nhân như: do vi trùng hay truyền nhiễm. Họ đều cho rằng tất cả là do cõi trên (tức là trời, thần linh) hoặc cõi dưới (tức âm binh, tà ma, ác quỷ…) đã gây phát sinh ra bệnh và chết chóc.

Theo quan niệm tín ngưỡng của nhiều người, giữa thế gian này và cõi thiêng liêng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và chỉ cách biệt bằng một bức màn thưa.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn âm binh là gì? và những điều cần biết về họ. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích và thú vị cho các bạn.

Related Articles

Back to top button