Wiki

Artifical Intelligence là gì? Điểm nổi bật của trí tuệ nhân tạo Al

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về Al là gì đã được chúng tôi biên soạn

Còn được biết đến với tên gọi khác là AL hay trí thông minh nhân tạo, thực chất Artifical Intelligence là gì và có cách vận hành ra sao? Cùng Invert tìm hiểu ngay!

Năm 1956, tại hội nghị The Dartmouth, khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ. Hiện nay, công nghệ AI là thuật ngữ phổ biến rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm cả quá trình tự động hoá robot đến người máy AI.

Artifical Intelligence là gì? AI là gì?

Về khái niệm, bạn có thể hiểu Artifical Intelligence (Al) đơn giản với ý nghĩa thuần Việt là trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này sẽ có tác dụng mô phỏng khả năng học tập, cư xử cũng như suy nghĩ của con người thông qua máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính.

Công nghệ Artifical Intelligence sẽ có tác dụng lập trình logic những cử chỉ, hành vi của con người qua máy móc để tối ưu hóa các hoạt động, từ đó có thể khiến máy móc biết giao tiếp qua ngôn ngữ và tiếng nói, biết học tập, biết cách thích nghi như con người. Trí tuệ nhân tạo hiện nay đã được ứng dụng trong nhiều ngành nghề và đem lại hiệu quả tương đối tích cực, giúp các hoạt động đảm bảo được sự tối ưu.

Tham khảo thêm: Nguyên đơn là gì? Quy định về nguyên đơn trong vụ án dân sự?

Có mấy loại trí tuệ nhân tạo Al?

Hiện nay, công nghệ Al đang được chia làm 4 nhóm chính dưới đây!

Công nghệ Al phản ứng

Công nghệ Al này sẽ đem đến khả năng phân tích hành vi của bản thân và đối thủ, từ đó tự động đưa ra những giải pháp tối ưu. Chẳng hạn, chương trình chơi cờ vua tự động Deep Blue được tạo ra bởi IBM hiện nay đã áp dụng được rất tốt công nghệ Al vào cách vận hành. Từ đó đem đến những bước đi phù hợp với đối thủ trên bàn cờ, bước đi sẽ không quá khó và cũng không quá dễ.

Công nghệ Al có bộ nhớ hạn chế

Với công nghệ Al này, thiết bị sử dụng công nghệ sẽ có khả năng sử dụng những kinh nghiệm trước đó để đưa ra quyết định trong tương lai. Do đó, công nghệ này thường được các đơn vị sử dụng kết hợp với cảm biến môi trường để dự đoán các trường hợp có thể xảy ra, từ đó đưa ra quyết định đem đến sự an toàn cho thiết bị.

Công nghệ này hiện nay được sử dụng phổ biến nhất ở những xe không người lái với khả năng vận hành và giữ khoảng cách tối thiểu để tránh va chạm với xe đằng trước bằng cách tự động điều chỉnh tốc độ xe chạy sao cho phù hợp nhất.

Công nghệ AL lý thuyết

Với công nghệ này, thiết bị sẽ có khả năng học hỏi, tự suy nghĩ để áp dụng những gì đã học được phục vụ mục đích cụ thể nào đó. Công nghệ này hiện nay vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa thực sự khả thi để phát triển rộng rãi.

Tham khảo thêm: Hóa thạch là gì? Quá trình hình thành và ý nghĩa của hóa thạch

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Công nghệ Al tự nhận thức

Đây là công nghệ được đánh giá là hiện đại nhất với khả năng tư duy gần giống với con người. Cụ thể, Al sẽ có khả năng tự nhận thức về chính bản thân, có ý thức và biết cách hành xử như con người. Thậm chí, Al còn biết cách bộc lộ cảm xúc như con người. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì công nghệ Al này vẫn chưa thực sự thể hiện được tính khả thi.

Những ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo

Là một công nghệ được nghiên cứu và phát triển bởi con người, cho đến hiện nay thì trí tuệ nhân tạo Artifical Intelligence ngoài những ưu điểm vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định.

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo

Ưu điểm nổi bật nhất của trí tuệ nhân tạo có lẽ chính là khả năng học tập kiến thức và phát triển nhanh chóng, có khả năng tự xử lý dữ liệu nhanh và đưa ra những dự đoán chính xác hơn so với năng lực của con người.

Công nghệ Artifical Intelligence sẽ có thể sử dụng bộ lọc để tiến hành xử lý khối lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn, thứ mà con người có thể tự làm được.

Nhược điểm của công nghệ Al

Tham khảo thêm: Quốc gia là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Công nghệ Al đòi hỏi người sử dụng phải sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn vì công nghệ này hoàn toàn không rẻ. Bên cạnh đó, sử dụng công nghệ hiện đại này cũng sẽ gặp trở ngại trong một số lĩnh vực hoạt động.

Ví dụ: Các tổ chức tài chính, khi quyết định từ chối cấp tín dụng được đưa ra bởi AI, khó có thể đưa ra những giải thích rõ ràng, các lý do không cấp tín dụng cho khách hàng.

Những ứng dụng của công nghệ Al trong thực tế

Nếu bạn thắc mắc Artifical Intelligence là gì và có tác dụng cụ thể như thế nào thì những nội dung dưới đây sẽ là lời giải đáp phù hợp nhất. Cụ thể, công nghệ Al hiện nay đang được ứng dụng vào một số ngành nghề dưới đây!

  • Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe: Sử dụng Al trong y tế sẽ có tác dụng cải thiện kết quả khám chữa cho bệnh nhân và giảm các chi phí, quản lý thông tin một cách tối ưu.
  • Ứng dụng trong kinh doanh: Trong lĩnh vực này, Al sẽ được áp dụng làm những hành động lặp đi lặp lại để thay thế con người.
  • Trong giáo dục: Al sẽ có tác dụng tự động hóa việc chấm điểm, tiết kiệm thời gian cho giáo viên và nói không với việc chấm điểm thiếu minh bạch.
  • Ứng dụng trong sản xuất: Artifical Intelligence được sử dụng trong sản xuất sẽ hỗ trợ rút ngắn quy trình làm việc, tiết kiệm nhân công.
  • Ứng dụng trong ngân hàng: Ngân hàng sẽ có thể ứng dụng công nghệ này vào việc chat tự động để cung cấp các dịch vụ cho khách hàng.

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc đã có thể hiểu Artifical Intelligence là gì và biết được những ưu nhược điểm nổi trội của công nghệ hiện đại này. Đồng thời có thêm niềm tin vào sự cải tiến không ngừng trong tương lai.

Related Articles

Back to top button