Wiki

Khái niệm nhà nước là gì? [Cập nhật 2023] – Luật ACC

Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích về Nhà nước là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Chúng ta chắc hẳn ai cũng hiểu cơ bản về khái niệm nhà nước Tuy nhiên, liệu chúng ta đã thực sự hiểu khái niệm nhà nước là gì? Khi tiến hành khảo sát, chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời khái quát, chung chung. Hãy cùng ACC tìm hiểu khái niệm nhà nước là gì và những vấn đề liên quan nhé!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là khai-niem-nha-nuoc-la-gi.jpeg
Khái niệm nhà nước là gì

1. Khái niệm nhà nước là gì theo Wikipedia

Theo Wikipedia, giải đáp cho khái niệm nhà nước là gì được giải thích như sau:

Nhà nước, hiểu theo nghĩa pháp luật thì tương đương với một quốc gia, là một Tổ chức xã hội đặc biệt của quyền lực chính trị được giai cấp thống trị thành lập nhằm thực hiện quyền lực chính trị của mình, mục đích điều khiển, chỉ huy toàn bộ hoạt động của xã hội trong một quốc gia do vậy nhà nước mang vai trò xã hội, trong đó chủ yếu để bảo vệ các quyền lợi của lực lượng thống trị.”

Thể hiểu, theo Wikipedia, khái niệm nhà nước là gì tương đương với quốc gia, đây cũng là một tổ chức xã hội đặc biệt mặt quyền lực thuộc về giai cấp thống trị, với mục đích để cấp thống trị đặt ra những quy tắc, đạo luật để bảo vệ quyền lực của mình nhầm thống trị, điều khiển, chỉ huy những hoạt động trong xã hội.

2. Khái niệm nhà nước là gì theo ACC

Khái niệm nhà nước là gì được ACC tổng hợp và khái quát như sau:

Tham khảo thêm: H2O là gì? Cấu Tạo và Tính Chất hóa học của nước … – Ecomax Water

Nhà nước là một tổ chức xã hội, sự hình thành xuất hiện của nhà nước luôn liền với sự ra đời phải xuất hiện của các tầng lớp giai cấp. Nhà nước là cơ quan nằm giữ và điều hành mọi hoạt động, quyền lực, chính trị của xã hội, đưa ra những quyết định, vấn đề sắp yếu nhất của đất nước và điều hành, chỉ đạo mọi hoạt động của một quốc gia.

Nhà nước theo góc độ pháp lý tương đương với một quốc gia, vậy sẽ sở hữu những vùng lãnh thổ của riêng mình, trong nhà nước sẽ được lập ra hệ thống bộ máy chính quyền nắm giữ toàn bộ quyền lực của đất nước, xây dựng và thiết lập những kế hoạch, chính sách vì chíh trị-xã hội, ban hành các quy tắc ứng xử và yêu cầu mọi công dân cần phải tuân thủ pháp luật, điều tiết và điều hành mọi hoạt động của đất nước.

3. Nguồn gốc của nhà nước

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về nguồn gốc hình thành của nhà nước, các quan điểm nhà nước hình thành từ rất nhiều yếu tố, đa dạng nguồn gốc. Tuy nhiên, hai quan điểm lớn và được coi là chính xác phải tin tưởng nhất là hai quan điểm dưới đây:

-Quan điểm phi Mác- xít về nguồn gốc nhà nước điển hình:

+ Quan điểm về nguồn gốc của nhà nước theo học thuyết thần quyền: nhà nước ra đời bởi sự sắp xếp, do thượng đế tạo ra với mục đích bảo vệ và duy trì trật tự xã hội, sự phát triển và tồn tại của nhân loại.

Tham khảo thêm: Free size là gì? Free size bao nhiêu kg thì mới mặc vừa – tripleR

+ Quan điểm về nguồn gốc của nhà nước theo học thuyết gia trưởng thì nhà nước được hình thành từ mô hình của một gia đình hoặc gia tộc sau đó mở rộng về mặt quyền lực.

+ Quan điểm về nguồn gốc của nhà nước theo học thuyết bạo lực thì nguồn gốc hình thành của nhà nước ra đời từ những cuộc tranh giành lãnh thổ hoặc các cuộc chiến tranh của các thị tộc, thị tộc nào chiến thắng thì sẽ xây dựng cơ quan của riêng mình là một nhà nước để cai trị các nô lệ.

– Quan điểm Mác – Lê nin về nguồn gốc nhà nước: thì nhà nước ra đời bởi xã hội đã phát triển đến một cột mốc, điểm nhất định, gắn liền với sự xuất hiện của các tầng lớp giai cấp trong xã hội mà có sức được hàng với nhau.

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1 Nhà nước có những đặc trưng gì?

  • Nhà nước thiết lập một quyền lực công cộng đặc biệt không còn hòa nhập với dân cư trong chế độ thị tộc nữa mà hầu như tách rời khỏi xã hội. Quyền lực công cộng này là quyền lực chung. Chủ thể là giai cấp thống trị chính trị, xã hội
  • Nhà nước phân chia dân cư theo các đơn vị hành chính lãnh thổ không phụ thuộc vào chính kiến, nghề nghiệp, huyết thống, giới tính…
  • Nhà nước có chủ quyền quốc gia: Nhà nước là một tổ chức quyền lực có chủ quyền. Chủ quyền quốc gia mang nội dung chính trị pháp lý thể hiện ở quyền tự quyết của nhà nước về chính sách đối nội và đối ngoại không phụ thuộc yếu tố bên ngoài.
  • Nhà nước ban hành pháp luật và thực hiện sự quản lý bắt buộc đối với mọi công dân. Là lực lượng đại diện xã hội, có phương tiện cưỡng chế. Nhà nước thực hiện sự quản lý của mình đối với công dân của đất nước
  • Nhà nước quy định và thực hiện thu các loại thuế dưới hình thức bắt buộc.

4.2 Có bao nhiêu loại nhà nước?

Cho đến nay, đã có 4 kiểu Nhà nước được hình thành: Nhà nước chủ nô, Nhà nước phong kiến, Nhà nước tư sản, Nhà nước vô sản (Nhà nước xã hội chủ nghĩa)

4.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về khái niệm nhà nước là gì không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về khái niệm nhà nước là gì uy tín, trọn gói cho khách hàng.

4.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về khái niệm nhà nước là gì của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Tham khảo thêm: Làm 1 nháy là gì? là bao nhiêu cái 1 đêm? nghĩa đen là gì?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về khái niệm nhà nước là gì và những vấn đề liên quan tới khái niệm nhà nước để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn. Rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như quý khách hàng có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

· Hotline: 19003330

· Zalo: 084 696 7979

· Gmail: [email protected]

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Related Articles

Back to top button