Wiki

Bộ lạc là gì? Đặc điểm của bộ lạc? – 8910X.com

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Bộ lạc là gì được quan tâm nhiều bởi người đọc

Thị tộc phát triển lên thành bộ lạc, vậy bộ lạc là gì?

Bộ lạc là hình thức cộng đồng người hình thành do những thị tộc có quan hệ huyết thống hoặc quan hệ hôn nhân liên kết với nhau. Mỗi bộ lạc bao gồm nhiều thị tộc, trong đó có một thị tộc được gọi là bào tộc.

Vì vậy, “một thị tộc đã được coi là một đơn vị cơ sở của xã hội, thì toàn bộ chế độ thị tộc, bào tộc và bộ lạc đều phát triển từ đơn vị ấy với một sự tất yếu hầu như không thể ngăn cản nổi – bởi vì đó là điều hoàn toàn tự nhiên”.

Tham khảo thêm: Nha chu là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Về mặt số lượng người, có những bộ lạc đông hàng vạn người.

Mỗi bộ lạc cũng có tên gọi riêng. Cũng như thị tộc, các thành viên trong bộ lạc có quan hệ cộng đồng về ngôn ngữ, tục lệ, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa. Những yếu tố văn hóa nguyên thủy của bộ lạc phong phú hơn so với thị tộc.

Ngoài ra, mỗi bộ lạc đã có vùng lãnh thổ tương đối ổn định. Đây là đặc trưng mới của bộ lạc so với thị tộc.

Đứng đầu bộ lạc là một hội đồng gồm những tù trưởng của các thị tộc trong bộ lạc. Các vấn đề quan trọng của bộ lạc được đưa ra bàn bạc trong hội nghị bộ lạc gồm tất cả các tù trưởng và thủ lĩnh quân sự. Bộ lạc có một vị thủ lĩnh tối cao nhưng quyền hành rất hạn chế.

Nhiều bộ lạc liên kết với nhau tạo thành liên minh bộ lạc.

Tham khảo thêm: Ghen là gì? Tại sao ghen tuông? Làm sao để không ghen tuông?

Thời nguyên thủy, hình thái kinh tế – xã hội (công xã nguyên thủy) thống nhất một cách tự nhiên và tương đối đơn giản với hình thức cộng đồng tộc ngường (thị tộc, bộ lạc). Khi trình độ của lực lượng sản xuất còn rất thấp, sự phân công xã hội ở quy mô lớn chưa diễn ra, chưa có sự trao đổi sản phẩm thường xuyên thì những mối liên hệ thân tộc – huyết thống là nhân tố tự nhiên và cần thiết đối với việc củng cố và phát triển hình thức cộng đồng người.

Với việc sử dụng công cụ lao động bằng kim loại, lực lượng sản xuất phát triển lên trình độ mới dẫn đến những phân công lao động lớn đầu tiên. Đó là phân công giữa trồng trọt và chăn nuôi, giữa nông nghiệp với thủ công nghiệp.

Phân công lao động lại thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển nhanh chóng hơn nữa.

Chế độ tư hữu, sự bất bình đẳng về tài sản, sự phân chia giai cấp diễn ra trong lòng công xã nguyên thủy đưa chế độ công xã đến tan rã và nó bị thay thế bằng chế độ xã hội có giai cấp. Cùng với sự thay đổi hình thái kinh tế – xã hội này cũng diễn ra sự thay đổi hình thức cộng đồng người tương ứng: Bộ tộc thay thế cho thị tộc và bộ lạc. Đó là quá trình lâu dài mang tính tự phát.

Tham khảo thêm: Con bò tiếng anh là gì? Phân biệt với con bò đực và con bò con

Xin mời các bạn để lại một vài comment về bài viết “Bộ lạc là gì?” để Ban biên tập bọn mình có thêm định hướng nhé! (ngắn thôi cũng được, kiểu như: “Bài viết còn sơ sài!”, hay “Cũng đủ ý!”. :-D).

Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn hãy để lại câu hỏi ở phần comment để bọn mình có thể giải đáp khi thời gian cho phép nhé!

Bài liên quan:

  • https://tuoitre.vn/lo-anh-moi-nhat
  • https://www.vietravel.com/vn/van-hoa-phong-tuc

Related Articles

Back to top button