Wiki

OOC là gì trong role? Tìm hiểu về OOC, OC và Ic – Akina Bridal

Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích về Ooc là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

OOC là gì trong role? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa, định nghĩa của Ooc cùng một số định nghĩa khác về role trong bài viết dưới đây.

OOC là gì trong role

OOC là viết tắt của từ out of character có nghĩa là ngoài đặc điểm hoặc ngoài ngữ cảnh. Từ này thường được dùng để nói đến việc hành động không phù hợp với tính cách, khuôn mẫu, hành vi vốn có của ai đó. Khi nhắc đến OOC là gì trong role chúng ta có thể hiểu là một nhân vật trong game có các hành động, cách ứng xử không phù hợp với khuôn mẫu đã được quy ước trước.

Ngoài ra những ý nghĩa ở trên, Ooc cũng có nhiều ý nghĩa khác như:

 • Object-Oriented Code: chỉ mã hướng của đối tượng.
 • Out Of Control: nghĩa là nằm ngoài tầm kiểm soát.
 • Out Of Context: ý là nằm ngoài ngữ cảnh.
 • Organ-on-a-chip: nói về cơ quan (bộ phận) trên chip.

Phân biệt giữa IC và OOC

Đối với mục đích của trò chơi người chơi cần phân biệt rõ ràng giữa kiến ​​thức IC và OOC về các tình huống. Để hỗ trợ việc này, chúng tôi đã phát triển một số mô tả ngắn.

 • Character – tính cách người chơi sử dụng để chơi trò chơi.
 • Player – người ngồi sau bàn phím của máy tính, người điều khiển hành động của nhân vật.
 • IC: In-Character – Tất cả những gì mà nhân vật của bạn (không phải bạn, người chơi) làm, từ những gì bạn đã thấy được trong phần giới thiệu nhân vật IC đến những gì họ nghe được từ các cuộc trò chuyện và điều tra hàng ngày của họ khi bạn nhập vai vào trò chơi.
 • OOC: Out of Character – Là những gì nằm ngoài trò chơi. Thuật ngữ này được dùng để nói về các câu chuyện, vấn đề xảy ra bên ngoài trò chơi, nhân vật.

Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa công bằng và bình đẳng – Công ty Luật ACC

Vì lợi ích của câu chuyện, Người chơi cũng cần phân biệt rõ ràng giữa hai thuật ngữ này. Nếu nhân vật của bạn bắt đầu sử dụng thông tin OOC một cách ICly thì không chỉ làm hỏng các ý tưởng trong quá trình thực hiện game mà nếu nó trở nên quá nghiêm trọng toàn bộ game còn phải điều chỉnh lại. Nếu nhân viên nhận được khiếu nại về điều này, người chơi vi phạm sẽ bị cảnh cáo. Các khiếu nại tiếp tục có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt hoặc cấm chơi.

Nguyên tắc hoạt động OOC trong roleplay

Để có thể chơi game một cách thoải mái bạn cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để luôn giữ phép lịch sự của OOC. Hành vi của OOC gần như quyết định hoàn toàn cách bạn, người chơi, được đánh giá bởi những người chơi khác của bạn và do đó, cách họ phản ứng với cá nhân bạn. Điều này có thể rất quan trọng. Nói chung, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Cố gắng tránh nói chuyện OOC quá nhiều khi ở trong khu vực IC: OOC quá nhiều có thể gây khó chịu cho những người đang cố gắng tập trung vào việc nhập vai. Một số người ghi lại các phiên trò chơi của họ để lưu giữ câu chuyện và quá nhiều cuộc tán gẫu OOC là nguyên nhân dẫn đến việc chỉnh sửa thư rác không cần thiết. Nếu cuộc trò chuyện không liên quan đến cảnh vi mạch, trò chuyện qua các trang hoặc trên các kênh mà mọi người có thể tắt.
 • Không vào phòng riêng mà không xin phép, hoặc thông báo bản thân là OOCly trước: Không phải lúc nào bạn cũng biết mình có thể bị gián đoạn điều gì và một số việc tốt nhất là không bị gián đoạn.

Hãy nhớ quy tắc đầu tiên của nghi thức chơi game: Đối xử tốt với người khác bằng hoặc tốt hơn những gì bạn muốn được đối xử. Đối với hành vi của IC, hãy nhớ rằng nếu bạn thấy điều gì đó khó chịu, những người khác cũng có thể làm vậy.

Một số thuật ngữ khác liên quan đến role

OC là gì trong role

Nếu OOC trong role được dùng để nói về vấn đề ngoài nhân vật thì OC trong role lại là thuật ngữ được dùng để nói về một nhân vật có nguồn gốc từ các tác phẩm gốc là truyện tranh, tiểu thuyết hay phim ảnh,…

Ngoài ý nghĩa cơ bản này thì OC còn là từ viết tắt của một số thuật ngữ khác như:

 • Original Content: Nội dung gốc. Nội dung do chính bản thân người nào đó tạo ra, có thể là văn bản cũng như hình ảnh hoặc video.
 • Of Course: Dĩ nhiên.
 • Officer Commanding: Sĩ quan chỉ huy.
 • Overclocking: Ép xung. Thuật ngữ liên quan đến máy tính, đề cập đến việc buộc các thành phần của máy tính phải hoạt động với tốc độ xung nhịp cao hơn.
 • Oral Contraceptive: Thuốc ngừa thai.
 • Open Collector: Bộ thu mở.
 • Officer Candidate: Ứng viên viên chức.
 • Offensive Coordinator: Điều phối viên tấn công.
 • Offering Circular: Thông tư chào bán.
 • Organized Crime: Tội phạm có tổ chức.

IC là gì trong role

Tham khảo thêm: Vô Ngã trong tư tưởng Phật giáo

IC hay In character là một cụm từ dùng để chỉ trạng thái của một nhân vật nhập vai. Nó là từ trái nghĩa của out of character (OOC), dùng để chỉ những gì xảy ra bên ngoài màn nhập vai. Khi một người chơi nhập vai vào nhân vật, người đó thường phải cư xử giống như nhân vật đã đóng và không nên sử dụng bất kỳ thông tin nào có được từ nhân vật.

Từ góc độ IC, nhân vật của bạn có thể hành động bất cứ khi nào bạn chọn để anh ta diễn. Tuy nhiên, chỉ cần nhớ rằng cách nhân vật của bạn hành động và thể hiện bản thân sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cách người khác phản ứng và phản ứng với anh ta. Hơn nữa, hoàn toàn có thể xảy ra rằng, nếu nhân vật của bạn luôn là một ICly giật dây, thì những người chơi khác có thể bắt đầu nghĩ rằng bạn là một kẻ xấu tính, OOCly. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận và rõ ràng trong việc phân biệt tính cách của bạn với bản thân. Hãy nhớ rằng nếu bạn thấy một hành động cụ thể nào đó gây phiền nhiễu thì những người khác cũng có thể làm phiền, vì vậy hãy cố gắng tránh những điều đó.

Char là gì trong role

Char hay character là thuật ngữ được sử dụng để nói về một nhân vật trong game, trong truyện. Character là những người, những đối tượng được tác giả xây dựng. Thuật ngữ này được sử dụng trong cả truyện tranh lẫn truyện cổ tích, trong sách, tiểu thuyết và cả trong những bộ phim hoạt hình, anime hiện nay. Những nhân vật này thường được tác giả xây dựng vô cùng kỹ lưỡng từ ngoại hình đến tính cách và câu chuyện mà họ đã xảy ra.

Ngoài ra, thuật ngữ char cũng được sử dụng rất nhiều trong các diễn đàn, cộng đồng trên mạng xã hội. Không chỉ như vậy, nó còn được dùng nhiều trong các phần mềm như WhatsApp, VK, Snapchat và Instagram.

Tham khảo thêm: Máy tính là gì? 5 thành phần cơ bản của máy tính – Tino Group JSC

Trong role char cũng có nghĩa là nhân vật và đóng vai nhân vật. Nhân vật ở đây là những nhân vật ảo trong game mà chúng ta thường sắm vai để trải nghiệm trò chơi. Những nhân vật được xây dựng trong role thường là những nhân vật nổi tiếng trong phim ảnh, truyện tranh, anime cũng có thể là những người trong cuộc sống thật được nhiều người yêu mến. Ví dụ, khi một người nói tôi sẽ role char Nagito Komaeda trong Danganronpa. Điều này có nghĩa là người đó sẽ vào vai nhân vật Nagito Komaeda của trò chơi điện tử Danganronpa.

Khi một người tiến hành nhập vai một nhân vật nào đó trong game họ thường có những hành động, cách ứng xử giống y hệt nhân vật đã được xây dựng trong nguyên tác. Họ thường học theo cách nói chuyện, cách làm việc, cách hành động của các nhân vật nguyên tác. Role Char hiện được rất nhiều tín đồ mê phim ảnh và truyện tranh ưa thích.

Char trong role có thể là một nhóm nhân vật cũng có thể là một cá nhân. Với role char cá nhân bạn có thể đóng vai nhân vật mà mình yêu thích và học theo cách hành động của nhân vật đó. Bạn có thể đóng vai nhân vật mà mình mong muốn để nói chuyện, trao đổi như những người bình thường. Còn với nhóm role char bạn sẽ phải đóng vai một nhân vật và hoạt động chặt chẽ với những thành viên khác trong nhóm của mình. Bạn có thể trò chuyện, sinh hoạt như nhóm thần tượng mà mình theo đuổi. Đây cũng là một trong những cách tốt nhất để mọi người hiểu hơn, đến gần hơn với thần tượng của chính mình, theo đuổi đam mê của mình.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về OOC là gì trong role. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ OOC cùng cách mà nó hoạt động và một số thuật ngữ khác liên quan đến role để bản thân có được trải nghiệm chơi game tuyệt vời nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu friends with benefits có nghĩa là gì

Thắc mắc –

 • Tìm hiểu friends with benefits có nghĩa là gì

 • Tổng hợp thông tin cặp tính trạng tương phản là gì

 • Written off là gì? Tìm hiểu về written off trong doanh nghiệp

 • Ý nghĩa, cấu trúc, cách sử dụng sau stop là gì?

 • Sau avoid là gì? Tìm hiểu ý nghĩa, cách sử dụng avoid

 • Tìm hiểu ý nghĩa, cách sử dụng của sau prefer là gì

 • Sau mind là gì? Tìm hiểu từ mind trong tiếng Anh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button