Wiki

Tuối trẻ là gì? – Luật Hoàng Phi

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Tuổi trẻ là gì được người đọc quan tâm nhiều

Có thể nói tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp đẽ nhất của một đời người. Là khi bạn đang tràn đầy sinh lực, tràn ngập hoài bão và sẵn sàng thực hiện những ước mơ của mình. Vậy Tuổi trẻ là gì? Cần làm gì để không lãng phí tuổi trẻ? Cùng chia sẻ với chúng tôi qua bài viết này nhé.

Khái niệm tuổi trẻ là gì ?

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã có một câu nói kinh điển trong bài phát biểu về giá trị của tuổi trẻ: “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ. Tôi sẽ trả cho bạn một tỷ đô xanh”.

Có thể thấy khái niệm tuổi trẻ không có một định nghĩa cố định mà theo quan điểm mỗi người sẽ tự đưa ra những khái niệm về tuổi trẻ khác nhau.

“Bởi tuổi trẻ, đặc quyền của chúng ta là sự liều lĩnh, sao không dũng cảm đạt lấy điều mình khát khao?”. Tuổi trẻ là lứa tuổi thanh niên, thiếu niên, là lứa tuổi được học hành, tranh bị những kiến thức và rèn luyện đạo đức, sức khỏa để chuẩn bị cho việc và đời và làm chủ.

Tuổi trẻ là những mầm non tương lai của đất nước, là động lực để giúp cho xã hội được phát triển.

Tình trạng của tuổi trẻ hiện nay

Có thể thấy thói quen thích hưởng thụ và mơ mộng về một công việc nhẹ nhàng lương cao ngất ngưỡng xuất hiện ở giới trẻ hiện nay đã khiến một bộ phận giới trẻ bị dẫn dắt vào những tổ chức với mục đích không lành mạnh.

Tham khảo thêm: CẤU TRÚC WHEN, WHILE TRONG TIẾNG ANH – CÁCH SỬ DỤNG

Sự lên ngôi của chủ nghĩa thực dụng đã khiến họ sẵn sàng gạt bỏ đi tính trung thực để kiếm lời, lợi dụng kẽ hở của luật pháp, lừa đảo người tiêu dùng. Vậy tuổi trẻ để làm những việc như vậy, liệu có đáng không?

Bên cạnh đó, một bộ phận khác dùng toàn thời gian để lang thang trên thế giới “ảo”. Sự phát triển của Công nghệ thông tin và những phần mền ứng dụng phải khẳng định một điều là giúp chúng ta dễ dàng phát triển, tạo dựng các mối quan hệ, nắm bắt thông tin dễ dàng.

Tuy nhiên, việc làm dụng mạng xã hội lại là nguyên nhân khiến mọi người xa nhau. Không ít những cảnh tượng các bạn trẻ ngồi cùng bàn cà phê hay bữa tiệc mà không nói chuyện nhau, mỗi người cầm một chiếc Smartphone để lướt.

Games cũng là một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ bị sa ngã. Thay vì mục đích ban đầu là giải trí, thư giãn đầu óc, các bạn trẻ lại lạm dụng, tốn nhiều thời gian, tiền bạc vào nó.

Những cống hiến của tuổi trẻ tác động thế nào đến tương lai đất nước?

Có một triết gia đã khẳng định: “Con người sẽ trở nên hạnh phúc và thành công nhất khi được cống hiến.”

Cống hiến là sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, tài năng và trí tuệ của mình đóng góp cho lợi ích chung. Cống hiến là một đức tính cao đẹp có trong tâm trí con người.

Có thể thấy, trong đời sống, ở đâu, lĩnh vực nào, bao giờ cũng có sự cống hiến với vô vàn hình thức, cách thức để hiến dâng.

Tham khảo thêm: Giải đáp 0919 Là Mạng Gì? Ý nghĩa phong thủy đầu số 0919?

Có người dành cả đời mình cho nghệ thuật. Người cống hiến cho thể thao; người trọn đời cống hiến cho khoa học. Người hết lòng vì Tổ quốc thiêng liêng…

Có những cống hiến dễ nhận thấy, được ngợi ca, nhưng cũng có những cống hiến thầm lặng, lắng sâu tự đáy lòng… Điểm chung nhất, đó là sự hy sinh – sự hy sinh cao cả.

Và đây nữa, những người trẻ anh hùng – những người con áo vải “ra đi từ mái tranh nghèo”, từ đồng quê mộc mạc đã nặng lời thề “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Họ đã xả thân mình không một chút do dự, nao núng. Ai cũng hừng hực khí phách của “người lính đi đầu” suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trong thời bình hôm nay, chính những người trẻ đã noi theo các thế hệ đi trước, đã tự dặn lòng: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”…

Và họ tự đặt cho mình nhiệm vụ ra sức học tập, trau dồi kiến thức mọi mặt; không ngừng rèn luyện để hoàn thiện bản thân, tích cực tiếp cận những tiến bộ của thời đại, đem hết tinh thần và nhiệt huyết cống hiến cho quê hương, đất nước ngày một “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”…

Chính tuổi trẻ đã góp phần làm rạng rỡ non sông, đất nước mà như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước – Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, vai trò, vị trí cao như ngày nay”.

Tham khảo thêm: ETC là gì? ETC là viết tắt của từ gì? – tbtvn.org

Chúng ta tự hào khi có nhiều người trẻ là những giáo sư, tiến sĩ, những nhà khoa học, nhà sáng chế ở tuổi thanh niên. Ở đó có những nhà lãnh đạo trẻ tài năng, những nhà kinh doanh vươn tầm quốc tế.

Trong họ luôn mang đến tư duy mới, cách mạng, sáng tạo không ngừng và luôn khát vọng, hoài bão để thúc đẩy sự tiến bộ, văn minh xã hội. Dù ở hoàn cảnh lịch sử nào, vai trò của thế hệ trẻ vẫn luôn góp công, góp sức quyết định tương lai dân tộc…

Sự cống hiến tài năng, trí tuệ của tuổi trẻ luôn là sức mạnh nội sinh, độc lập, tự chủ làm nên lịch sử…Bản thân người trẻ đã tự xác lập cho mình lý tưởng, mục tiêu và lối sống lành mạnh, đúng đắn, văn minh về sự cống hiến.

Gạt bỏ những lợi ích cá nhân, vị kỷ, tầm thường, hy sinh “cái tôi” của bản thân, đem hết tài năng, trí tuệ, sức lực của mình đóng góp cho đất nước, quê hương.

Tuy nhiên, đời sống luôn có hai mặt, trái chiều. Bên cạnh sự xả thân cũng lộ diện sự lười nhát, vụ lợi, sống cho riêng mình; có cả sự “ung dung” hưởng thụ trong lười biếng.

Một dạng khác nữa là luôn tỏ ra xông xáo, tích cực hiến kế, hiến tài nhưng thực chất là “làm màu” để lấy lòng cấp trên, vì những hành vi “múa rìu” của họ rất khó tìm thấy “cái tâm” trong ấy.

Đó là những hiện tượng lệch lạc, cần lên án, chấn chỉnh, bài trừ… Có như thế mới đem lại sự “công bằng” và khích lệ tinh thần cống hiến của tuổi trẻ; để mọi người cùng ý thức hiến dâng (dù ít dù nhiều) luôn là hành động, là nghĩa cử cao đẹp trong tâm mỗi con người.

Tuổi trẻ chỉ đến với chúng ta một lần trong đời. Vì vậy đừng làng phí tuổi trẻ. Qua nội dung bài viết Tuổi trẻ là gì? hy vọng rằng Quý bạn đọc sẽ trân trọng tuổi trẻ của mình và sống cống hiến cho mình, cho đời.

Related Articles

Back to top button