Wiki

SOSmap – “Bản đồ” định vị hỗ trợ người khó khăn trong mùa dịch

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về Sosmap.net là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Trong thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, căng thẳng trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành phía Nam. Dịch bệnh kéo dài khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Thất nghiệp, không nguồn thu nhập đã khiếp cho nhiều người phải chạy ăn từng bữa, thậm chí thiếu ăn.

Mặc dù đã có hàng trăm cá nhân, tổ chức đã đứng ra làm công tác thiện nguyện, hoạt động bằng nhiều cách thức như kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp rồi mua lương thực, thực phẩm, sau đó tìm đến các khu phong tỏa, cách ly trao tặng cho người dân hay các bếp ăn dã chiến, những chuyến xe tình nguyện cung cấp lương thực, thực phẩm xuất hiện để hỗ trợ cho những người khó khăn. Tuy nhiên, vùng dịch bị ảnh hưởng quá lớn, số người cần được hỗ trợ vẫn quá nhiều khiến chưa đáp ứng, giúp đỡ hết được tất cả.

Hiểu được sự khó khăn của người dân cũng như các tình nguyện viên, nhà hảo tâm trong việc phân phát đồ hỗ trợ trong mùa dịch này, ứng dụng có tên SOSmap.net – Bản đồ cứu trợ – đã được “tái khởi động” nhằm kết nối thông tin giữa người cần được hỗ trợ và người muốn chia sẻ một cách thuận lợi hơn.

Theo đó, Sosmap.net là bản đồ giúp định vị vị trí những nơi đang cần giúp đỡ khẩn cấp. Với bản đồ này, các tình nguyện viên sẽ biết chính xác vị trí của người dân đang cần giúp đỡ để kịp thời tìm đến và ngược lại, những người cần giúp đỡ có thể tìm được địa chỉ phù hợp.

Giờ đây khi ngày càng được hoàn thiện, ứng dụng này đã định vị được phạm vi trên cả nước.

Tham khảo thêm: THÔNG ĐIỆP 5K 5T VÀ VẮC XIN CỦA BỘ Y TẾ

SOS map.net được sản xuất bởi Công ty TNHH công nghệ XTEK với sự hỗ trợ của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam, Viện Khoa Học Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Khi truy cập website bản đồ tại địa chỉ sosmap.net, một trang pop-up sẽ hiện ra, để lọc nhu cầu của người dùng là muốn cho hay muốn nhận. Thay vì gõ ra những thứ mình muốn, hệ thống có sẵn các loại nhu yếu phẩm, và người dùng chỉ cần điền số lượng mong muốn.

Ứng dụng sử dụng khá dễ dàng khi người dùng truy cập sẽ hiện ra nhu cầu mong muốn.

Ứng dụng hoạt động bao gồm hai phần chính: người cho và người cần nhận. Người dân có hoàn cảnh khó khăn và đang cần hỗ trợ nhu yếu phẩm có thể vào website SOSmap.net điền các thông tin cần hỗ trợ. Thông tin sẽ được xác minh và hiển thị trên bản đồ cứu trợ. Các đội nhóm của SOSmap sẽ liên hệ hoặc kết nối với các tổ chức hỗ trợ người khó khăn.

Ngoài ra, ứng dụng sẽ gợi ý những điểm xung quanh phù hợp có thể hỗ trợ người dân và tự người dân cũng có thể gọi điện tới nhờ trợ giúp.

Tham khảo thêm: Save là gì? – Anh ngữ AMA dịch nhanh, chính xác, đủ nghĩa

Các điểm có người muốn cho sẽ hiển thị màu cam, điểm có người muốn nhận hiển thị màu đỏ. Khi người cần đã nhận được nhu yếu phẩm, trạng thái sẽ chuyển qua màu xanh.

Được biết, “cha đẻ” của ứng dụng này là ông Phạm Thanh Vi, Giám đốc Công Ty TNHH Công Nghệ XTEK, người khởi xướng chương trình “Yêu thương mùa dịch 2021”.

Rút kinh nghiệm từ đợt trao quà hỗ trợ cho người dân miền Trung mùa lũ lụt vừa qua, nhận thấy tình trạng ‘giẫm chân nhau’ của các nhóm thiện nguyện, dẫn đến nhiều nơi nhận được quá nhiều, trong khi nơi khác lại không có”, từ đó, ý tưởng về một bản đồ hỗ trợ việc thiện nguyện được anh và các cộng sự tại Xtek xây dựng và ứng dụng trong đợt dịch tại TP HCM. Nhờ bản đồ, việc tìm kiếm thông tin, địa chỉ để chuyển nhu yếu phẩm cũng thuận lợi hơn.

Bản đồ số SOSmap được xây dựng dựa trên dữ liệu bản đồ Google Maps. Thông qua bản đồ trực quan, quản trị viên có thể biết được vị trí của những người cần cho và cần nhận, để xây dựng phương án lưu chuyển hàng hóa một cách hợp lý nhất. Dữ liệu về thông tin và số điện thoại của người đăng ký được bảo mật bằng cách che 2 số cuối của số điện thoại.

Tình nguyện viên của SOSMAP tới từng nhà trao quà cho người dân xin hỗ trợ qua app.

Tham khảo thêm: Tab là gì? Tab có chức năng như thế nào? | AU Cafe

Sau 10 ngày triển khai, Bản đồ số SOSmap đã ghi nhận hơn 1,3 nghìn lượt đăng ký nhận, gần 100 lượt đăng ký cho. Hàng trăm người đã nhận được nhu yếu phẩm qua hệ thống này.

Tuy nhiên, do giãn cách xã hội, việc di chuyển gặp khó khăn, anh Vi cho biết việc hỗ trợ này mới chủ yếu diễn ra ở TP HCM và Bình Dương. Ngoài ra, số lượng người cần nhận hiện nhiều hơn đáng kể so với số người cho, anh hy vọng sắp tới sẽ có nhiều tình nguyện viên, cũng như nhiều người cho hơn tham gia vào giải pháp này.

Hiện ứng dụng này có hệ thống định vị trên khắp cả nước, giữa tình hình dịch tại nhiều địa phương đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp thì càng có ý nghĩa, có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa những người đang gặp khó khăn.

Ứng dụng định vị tại Hà Nội cho thấy có rất nhiều điểm cần giúp đỡ. Ảnh chụp màn hình.

(Tổng hợp)

Related Articles

Back to top button