Giới hạn sinh thái là gì? – Luật Hoàng Phi

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Giới hạn sinh thái là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Môi trường sống của sinh vật là tất cả những gì bao quanh chúng. Cũng như con người có giới hạn sống và chịu đựng nhất định thì các loài sinh vật cũng có giới hạn cơ thể sinh vật đối môi trường.

Giới hạn sinh thái là gì là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này qua bài viết sau đây.

Giới hạn sinh thái là gì?

Giới hạn sinh thái là gì theo nội dung giải đáp của sách giáo khoa sinh học 9 là: “Giới hạn chịu đựng của cơ thể sinh vật đối với một nhân tổ sinh thái nhất định gọi là giới hạn sinh thái. Nằm ngoài giới hạn này sinh vật sẽ yếu dần và chết”.

Có hai nhóm nhân tố sinh thái chủ yếu ảnh hưởng đến hoạt động sống và phát triển các loài sinh vật. Các cơ thể sống này có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến cơ thể sống khác ở môi trường xung quanh chúng. Cụ thể hai nhóm nhân tố sinh thái gồm:

Tham khảo thêm: Phân Biệt Cách Dùng Whose, Who’s, Who Và Whom Trong Tiếng Anh

+ Nhóm nhân tố vô sinh: Bao gồm các điều kiện sống như ánh sáng, nhiệt độ không khí, độ ẩm….

+ Nhóm nhân tố hữu sinh: Chính là các cơ thể sống có tác động trực tiếp, gián tiếp lên cơ thể khác ở xung quanh như Vi khuẩn, nấm, động vật, thực vật…

Ví dụ giới hạn sinh thái

Ví dụ: Loài vi khuẩn suối nước nóng có thể sống ở nhiệt độ thấp nhất từ 0°C và cao nhất là +90°C. Như vậy giới hạn sinh thái của loài vi khuẩn suối nước nóng là 0°C đến +90°C.

Loài xương rồng sa mạc có thể sống ở nhiệt độ thấp nhất từ 0°C và cao nhất là +56°C. Như vậy giới hạn sinh thái của loài xương rồng sa mạc là 0°C đến +56°C.

Tham khảo thêm: Website là gì? Trang web là gì? Có những loại nào? – Carly

Cá rô phi ở Việt Nam chỉ có thể sống trong phạm vi nhiệt độ thấp nhất là từ 5,6 °C, đến nhiệt độ cao nhất là 42 °C. Như vậy giới hạn sinh thái của cá rô phi Việt Nam là 5,6°C đến 42°C.

Phần lớn cây trồng ở vùng nhiệt đới quang hợp tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ 20°C đến 30°C. Ở mức nhiệt độ dưới 0 độ C hoặc cao hơn 40 độ C khiến cây bị ngừng quang hợp. Như vậy giới hạn sinh thái của cây trồng ở vùng nhiệt đới trong điều kiện nhiệt độ 20°C đến 30°C.

Các thành phần chính của giới hạn sinh thái là gì?

Trong giới hạn sinh thái sẽ bao gồm điểm giới hạn trên (max), điểm giới hạn dưới (min), khoảng thuận lợi (khoảng cực thuận) và khoảng chống chịu. Khi vượt ra ngoài điểm giới hạn trên và dưới này thì sinh vật sẽ bị chết. Cụ thể:

+ Khoảng cực thuận là khoảng mà sinh vật trong khoảng này sẽ đảm bảo điều kiện thuận lợi giúp cho các loài sinh vật có thể phát triển dựa theo các hoạt động sống tốt nhất bao gồm các nhân tố sinh thái đạt mức độ phù hợp.

Tham khảo thêm: Đầu số 0899 là mạng gì? Ý nghĩa đặc biệt mà đầu số 0899

Loài xương rồng sa mạc có thể sống ở nhiệt độ thấp nhất từ 0°C và cao nhất là +56°C. Khoảng cực thuận của loài xương rồng sa mạc là 34°C. Trong khoảng cực thuận loài xương rồng sa mạc có thể phát triển dựa theo các hoạt động sống tốt nhất.

Cá rô phi ở Việt Nam chỉ có thể sống trong phạm vi nhiệt độ thấp nhất là từ 5,6 °C, đến nhiệt độ cao nhất là 42 °C. Khoảng cực thuận của cá rô phi ở Việt Nam là 23 đến 37 độ C. Tức là cá rô phi sẽ tồn tại và phát triển tốt các hoạt động sống trong khoảng cực thuận. Đồng thời sẽ bị chết ở mức nhiệt độ giới hạn trên và dưới.

+ Khoảng chống chịu là khoảng mà sinh vật trong khoảng này sẽ bao gồm các nhân tố sinh thái gây ra các ức chế cho chức năng sinh lý bình thường của sinh vật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề giới hạn sinh thái là gì? đến bạn đọc quan tâm tìm hiểu.

Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Related Posts

Đột biến là gì? Phân biệt thường biến và đột biến đầy đủ nhất?

Đột biến là gì? Phân biệt thường biến và đột biến đầy đủ nhất?

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về thể đột biến là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Ankan Là Gì? Tính Chất Hoá Học Ankan và Tính Chất Vật Lý

Ankan Là Gì? Tính Chất Hoá Học Ankan và Tính Chất Vật Lý

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về ankan là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và ứng dụng trong cuộc sống

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và ứng dụng trong cuộc sống

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về iot là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

PHÂN BIỆT CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC

PHÂN BIỆT CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về cán bộ là gì đã được chúng tôi biên soạn

‘Phụ nữ đanh đá mới hấp dẫn đàn ông!’ – Vietnamnet

‘Phụ nữ đanh đá mới hấp dẫn đàn ông!’ – Vietnamnet

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về đanh đá là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Freelancer: Là gì? Làm gì? Các trang web uy tín cho freelancer?

Freelancer: Là gì? Làm gì? Các trang web uy tín cho freelancer?

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về freelancer là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi