Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? – Vinmec

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Sinh thiết là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Sinh thiết được phân thành nhiều loại khác nhau, bác sĩ sẽ lựa chọn dựa trên tình trạng và khu vực nghi ngờ trên cơ thể bệnh nhân. Dù bất cứ loại sinh thiết nào, bệnh nhân cũng sẽ được gây tê cục bộ để giảm đau khu vực được thực hiện. Dưới đây là một số loại sinh thiết được sử dụng trong chẩn đoán, bao gồm:

2.1. Sinh thiết tủy xương

Bên trong một số xương lớn như xương hông hoặc xương đùi, các tế bào máu được sản xuất nhờ một vật liệu xốp đó là tủy xương. Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề với máu, bệnh nhân sẽ được sinh thiết tủy xương.

Xét nghiệm sinh thiết tủy xương có thể chẩn đoán các tình trạng ung thư và không ung thư như bệnh bạch cầu, thiếu máu, nhiễm trùng hoặc ung thư hạch. Xét nghiệm cũng được sử dụng để kiểm tra xem các tế bào ung thư từ một bộ phận khác trong cơ thể có di căn đến xương hay không.

Phần tủy xương dễ dàng được tiếp cận bằng cách sử dụng một cây kim dài chèn vào xương hông. Bên trong xương không thể bị tê, vì vậy một số trường hợp có thể cảm thấy đau âm ỉ trong quá trình thực hiện.

2.2. Sinh thiết nội soi

Sinh thiết nội soi được sử dụng để tiếp cận mô bên trong cơ thể để thu thập các mẫu từ các bộ phận như bàng quang, đại tràng, phổi…

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng một ống mỏng linh hoạt được gọi là ống nội soi có camera nhỏ và đèn. Bác sĩ sử dụng màn hình video để xem hình ảnh giúp thu thập mẫu dễ dàng hơn. Sau khi thực hiện, người bệnh có thể cảm thấy hơi khó chịu, đầy hơi hoặc đau họng.

Sinh thiết nội soi có thể được thực hiện qua vết mổ nhỏ trên cơ thể hoặc thông qua các bộ phận bao gồm miệng, mũi, trực tràng hoặc niệu đạo. Quá trình thực hiện thường mất khoảng từ 5 – 20 phút.

2.3. Sinh thiết kim

Sinh thiết kim được sử dụng để thu thập các mẫu da, hoặc cho bất kỳ mô nào có thể dễ dàng tiếp cận dưới da. Có các loại sinh thiết kim khác nhau bao gồm:

  • Sinh thiết kim lõi: Xét nghiệm này sử dụng kim cỡ trung bình, lớn để tiếp cận lõi mô trung tâm, ví dụ lấy mô từ lõi trung tâm khối u bên trong vú.
  • Sinh thiết kim nhỏ: Xét nghiệm sinh thiết này sử dụng một kim nhỏ được gắn vào ống tiêm, cho phép rút chất lỏng và tế bào, được dùng trong trường hợp bướu, khối u sờ thấy được.
  • Sinh thiết tựa trục: Thủ thuật này được thực hiện cho những khu vực không sờ thấy được, nhưng nhìn thấy qua hình ảnh chụp quang như X – quang hoặc CT để bác sĩ có thể tiếp cận các khu vực cụ thể, như phổi, gan hoặc các cơ quan khác.
  • Sinh thiết hỗ trợ chân không: Là loại xét nghiệm hỗ trợ thiết bị hút chân không, giúp tổn thương, mổ và không bị sẹo to, thường được sử dụng trong xét nghiệm vú.

Related Posts

CP là gì? Giải đáp ý nghĩa của CP trên facebook, game

CP là gì? Giải đáp ý nghĩa của CP trên facebook, game

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về cp là gì được quan tâm nhiều bởi người đọc

Chảy máu cam thường xuyên là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Chảy máu cam thường xuyên là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về chảy máu cam là bệnh gì đã được chúng tôi biên soạn

Chơi Some là gì? Sâm là gì?

Chơi Some là gì? Sâm là gì?

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về some là gì đã được chúng tôi biên soạn

Kỳ nam là gì? Tại sao lại đắt gấp nhiều lần trầm hương

Kỳ nam là gì? Tại sao lại đắt gấp nhiều lần trầm hương

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về kỳ nam là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Trọng lực là gì? Công thức tính, phương và chiều của trọng lực?

Trọng lực là gì? Công thức tính, phương và chiều của trọng lực?

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về trọng lực là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Boss là gì? Ý nghĩa bạn chưa biết của từ Boss trong đời sống hằng

Boss là gì? Ý nghĩa bạn chưa biết của từ Boss trong đời sống hằng

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về boss là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi