Wiki

An ninh là gì? – Luật Hoàng Phi

Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích về An ninh là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

An ninh là một vấn đề thu hút sự quan tâm đông đảo của toàn xã hội. Để tìm hiểu các thông tin liên quan đến khái niệm an ninh, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết An ninh là gì của công ty Hoàng Phi.

An ninh là gì

An ninh là tình trạng yên ổn, không lộn xộn, không nguy hiểm hoặc là trạng thái “bình yên” của nhà nước, sự “ổn định” vững chắc của chế độ xã hội.

Nhìn chung, có thể hiểu an ninh là trạng thái bình yên, không bị đe dọa và nguy hiểm. Như vậy, khái niệm an ninh được nhìn nhận dưới hai góc độ, đó là:

– Mặt khách quan:

An ninh được nhìn nhận với hiện trạng bên ngoài, an ninh được hiểu là trạng thái bình yên của một cộng đồng hay quốc gia.

– Mặt chủ quan:

An ninh thể hiện trạng thái tâm lí của con người, đó là không có sự đe dọa và không có sự nguy hiểm đối với một cộng đồng hoặc quốc gia.

Như vậy, nội hàm khái niệm an ninh vô cùng rộng lớn. Trên thực tế, khái niệm an ninh được tiếp cận bằng nhiều góc độ khác nhau chẳng hạn như an ninh mức sống (đạt được mức sống đầy đủ, không thiếu thốn), an ninh lương thực (không thiếu ăn), an ninh mạng, an ninh giam giữ, …

Tham khảo thêm: Thượng mã phong là gì và dấu hiệu nhận biết – Medlatec.vn

Thuật ngữ này cũng được sử dụng khi đề cập đến các hành vi và các hệ thống có mục đích cung cấp an ninh chẳng hạn như lực lượng an ninh, nhân viên bảo vệ, hệ thống an ninh mạng, camera an ninh.

Như vậy, bước đầu quý bạn đọc đã có những hiểu biết nhất định an ninh là gì. Để hiểu rõ hơn khái niệm nay, ta tiếp cận thông qua một khái niệm thông dụng đó là an ninh quốc gia.

An ninh quốc gia là gì?

An ninh quốc gia là sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sự bất khả xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”. An ninh quốc gia bao gồm an ninh trên các lĩnh vực : chính trị, kinh tế, tư tưởng – văn hoá, xã hội, quốc phòng, đối ngoại… Nhìn chung, bảo vệ an ninh quốc gia được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi quốc gia. Nội dung bảo vệ an ninh quốc gia bao gồm:

+ Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ.

+ Bảo vệ an ninh kinh tế.

+ Bảo vệ an ninh văn hoá, tư tưởng.

+ Bảo vệ an ninh dân tộc.

Tham khảo thêm: Khái niệm dịch vụ là gì? các loại hình dịch vụ phổ biến – goodvn

+ Bảo vệ an ninh tôn giáo.

+ Bảo vệ an ninh biên giới.

+ Bảo vệ an ninh thông tin.

Các nội dung trong bảo vệ an ninh quốc gia góp phần giúp chúng ta hiểu rõ hơn an ninh là gì? Vậy, lực lượng nào có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia. Mời theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia là lực lượng nào?

Ở Việt Nam, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia bao gồm:

– Lực lượng Công an nhân dân

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Nhiệm vụ bảo vệ an ninh nhân dân được ghi nhận cụ thể tại điều 3, Luật công an nhân dân 2018 quy định vị trí công an nhân dân.

Bên cạnh đó, khoản 1, điều 2, Luật công an nhân dân 2018 giải thích rõ bảo vệ an ninh quốc gia bao gồm các nhiệm vụ như: phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và loại trừ nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

– Lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam

Tham khảo thêm: VETC là gì? Những lợi ích nổi bật của VETC – Oto.com

Lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân với khẩu hiệu: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”

Lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng tinh nhuệ, luôn sẵn sàng chiến đấu nhằm bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia.

Trong đó, bộ đội biên phòng và cảnh sát biển là hai lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh biên giới, giữ vững lãnh thổ. Đây là lực lượng vô cùng quan trọng nhằm bảo đảm an ninh quốc gia.

Bộ đội biên phòng thực hiện tổng thể các hoạt động, biện pháp bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới bằng sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc. Với mỗi quốc gia lãnh thổ là một trong những yếu tố để khẳng định chủ quyền, để bảo về an ninh quốc gia trước hết cần giữ vững biên giới lãnh thổ.

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm việc chấp hành pháp luật của Việt Nam và điều ước quốc tế có liên quan mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên trên các vùng biển và thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, còn có các lực lượng bảo vệ an ninh trong phạm vi nhỏ hơn, chẳng hạn như bảo vệ các tòa nhà, cơ quan, tổ chức,… Lực lượng bảo vệ có vai trò trong đảm bảo an ninh trong phạm vi cơ quan, tổ chức. Từ đó góp phần bảo vệ an ninh trong khu vực địa bàn.

Qua nhưng thông tin nêu trên, chúng tôi mong rằng quý bạn đọc đã có được cái nhìn khái quát nhất về an ninh là gì? Từ đó có những góp phần vào công cuộc bảo vệ an ninh nói chung.

Related Articles

Back to top button