Wiki

Ikigai là gì? Các yếu tố xác định Ikigai của bản thân – JobsGO Blog

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Ikigai là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Nhật Bản luôn nằm trong top những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Vậy bí quyết nào giúp người Nhật sống lâu, sống khỏe, sống hạnh phúc như thế? Ikigai được xem là triết lý giúp họ tìm thấy ý nghĩa và hài lòng với cuộc sống. Hãy cùng JobsGO đi tìm hiểu khái niệm Ikigai là gì cũng như bí mật xoay quanh triết lý này nhé!

Triết lý Ikigai là gì?

Ikigai là gì? Nó có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Đây là quốc gia có dân số già nhất thế giới. Triết lý Ikigai giúp bạn tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình.

ikigai là gì
Triết lý Ikigai là gì?

Ikigai là thuật ngữ được ghép từ “ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Ikigai là khái niệm với ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”. Đó là “reason to live” của mỗi người.

Trong mỗi chúng ta đều có một Ikigai ẩn. Chỉ khi khám phá ra chúng thì chúng ta mới thực sự hạnh phúc. Ikigai là chiếc chìa khóa giúp bạn làm việc không mệt mỏi và tìm ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

“Ikigai là kim chỉ nam của hành động tích cực giúp ta hướng đến tương lai dù đang trải qua những việc không vui của hiện tại” – theo nhà tâm lý học Mieko Kamiya.

4 yếu tố tạo ra Ikigai của người Nhật

Tham khảo thêm: Đầu số 0906 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0906? Có phải số

Để tìm được Ikigai của chính mình, mỗi người chúng ta cần trả lời được 4 câu hỏi sau đây:

Bạn yêu thích, đam mê điều gì?

Bạn thực sự yêu thích điều gì? Chỉ khi được làm việc mà bản thân yêu thích như vậy bạn mới hào hứng để thực hiện nó mỗi ngày. Có như thế thì bạn mới có đủ động lực theo đuổi và phát triển nó. Bởi vì: “Công việc yêu thích-đó là sở thích được trả nhiều tiền!” – nhà vô địch cuộc đua công thức 1 Eddie Irwin.

>> Xem thêm: Lý tưởng là gì?

Bạn giỏi lĩnh vực nào?

Trước khi bắt tay vào một công việc nào đó, bạn cần tìm ra lĩnh vực mà bạn giỏi nhất là gì? Việc đó không chỉ giúp bạn khẳng định giá trị của chính mình mà còn giúp bạn có hứng thú hơn trong công việc. Thông thường nếu bạn yêu thích điều gì đó thì cơ hội để bạn làm nó tốt sẽ cao hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Trắc nghiệm MBTI giúp định hướng nghề nghiệp

Bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?

ikigai la gi
Ikigai là gì? 4 yếu tố tạo ra Ikigai của người Nhật

Tiền bạc giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiền bạc giúp bạn theo đuổi đam mê của chính mình. Vậy liệu bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?

Tham khảo thêm: CBM là gì? Hướng dẫn quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu

>> Xem thêm: Rat race là gì? Cách để thoát khỏi vòng lặp Rat Race

Thế giới cần gì từ bạn?

Xã hội cần gì ở bạn? Hãy khám phá ra để tìm được thứ mà thế giới đang thực sự cần ở bạn. Ikigai chính là trung tâm giao thoa của 4 câu hỏi này.

>> Xem thêm: Chọn nghề nghiệp với thuyết con nhím

3 bước giúp bạn tìm ra Ikigai của đời mình

Vậy bạn đã tìm ra Ikigai của bạn là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng JobsGO tìm hiểu 3 bước thực hành giúp bạn tìm kiếm Ikigai của chính mình một cách dễ dàng nhất nhé!

Bước 1: Tìm cách trả lời 4 câu hỏi để xác định vòng tròn lớn Ikigai

  • Đâu là điều bạn thích và muốn làm? Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ trả lời một chút nào. Bởi trong cuộc sống sẽ có hàng trăm thứ mà bạn có thể chọn lựa. Để tìm ra một điều bạn mong muốn theo đuổi nhất quả thực rất khó. Vậy nên, trước khi bắt đầu, hãy nhắm lại và nghĩ tới điều mà bạn muốn làm trong tương lai. Cuộc sống vốn dĩ luôn vận hành không ngừng nghỉ, chỉ khi bạn được là chính mình, làm công việc mình yêu thích có như vậy bạn mới không hối hận và tiếc nuối sau này.
  • Đâu là điều bạn giỏi? Sau khi xác định được sở thích của bản thân, bạn phải cân nhắc xem liệu đam mê của mình có đi cùng với năng lực phát triển trong lĩnh vực đó hay không? Có thể bạn là người yêu thích nghệ thuật nhưng không đồng nghĩa bạn có thể theo đuổi con đường trở thành người nổi tiếng trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn biết rõ thế mạnh là gì cũng như yếu điểm của bản thân để tìm cách khắc phục, chắc chắn sẽ có một ngày bạn sẽ thành công. Bởi chỉ khi chúng ta yêu thích điều gì, chúng ta mới có động lực để tìm hiểu sâu hơn về nó và dần dần năng lực của chúng ta sẽ được cải thiện.
  • Bạn có thể kiếm tiền từ nó không? Theo đuổi đam mê là một điều tốt nhưng để tồn tại trong cuộc sống đầy khắc nghiệt này, chúng ta vẫn cần có tiền. Trước khi lựa chọn con đường mà bản thân muốn theo đuổi, bạn cần nghiêm túc tìm hiểu về thị trường lao động, triển vọng nghề nghiệp tương lai, từ đó đối chiếu với khả năng – nguyện vọng của chính mình để xác định được.
  • Thế giới cần gì từ bản thân của bạn? Ở câu hỏi này, bạn phải tự ngẫm lại để biết bản thân muốn mang lại những giá trị tốt đẹp nào cho xã hội. Ví dụ nếu bạn là người yêu thích các công việc mang tính cộng đồng thì một công việc tại các tổ chức thiện nguyện, phi chính phủ là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc.

Bước 2: Tìm ra điểm giao thoa của từng vòng tròn

ikigai nghĩa là gì
Ikigai là gì? 3 bước giúp bạn tìm ra Ikigai của đời mình

Ikigai chỉ thực sự đạt được khi tất cả các yếu tố bao gồm “Đam mê”, Sứ mệnh”, “Sự nghiệp” và “Công việc” gặp nhau tại điểm chính giữa cánh hoa. Một khi cân bằng được các yếu tố đó các bạn mới có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Tham khảo thêm: Chức danh là gì? Chức vụ là gì? Phân biệt chức danh và chức vụ?

Ví dụ: Nếu bạn là người tỉ mỉ, sáng tạo và có niềm đam mê cháy bỏng với việc vẽ tranh thì rất có thể nghề nghiệp phù hợp với bạn là trở thành họa sĩ.

Bước 3: Tìm ra Ikigai của chính bạn

Có lẽ cuộc hành trình tìm ra Ikigai là một chặng đường dài và không phải ai cũng thành công. Tuy nhiên, hãy tự tin lên, JobsGO tin rằng nếu bạn luôn nỗ lực và cố gắng hết mình chắc chắn bạn sẽ tìm thấy chiếc chìa khóa vàng của cuộc đời mình. Không cần quá vội vàng, hãy nhẹ nhàng, từ tốn và thử trải nghiệm tất cả, rồi sẽ đến một ngày bạn sẽ tìm được câu trả lời tại vòng tròn thứ tư thôi.

Ví dụ: Bạn là người nhạy bén với công nghệ thông tin cũng như nhận thấy bản thân có khả năng trong lĩnh vực này, tuy nhiên bản thân lại mong muốn khởi nghiệp để làm phát triển đất nước. Các bạn có thể xem xét việc góp vốn tự kinh doanh riêng thay vì làm thuê tại các công ty, doanh nghiệp.

Ikigai không chỉ là bí quyết hạnh phúc của mỗi cá nhân. Mà đó còn là bài học về sự thức tỉnh bên trong của mỗi con người. Vậy nên, là người trẻ chúng ta nên:

  • Bắt đầu hoàn thành những công việc nhỏ một cách chỉn chu và nghiêm túc nhất. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ cũng như đức tính cẩn trọng trong mọi việc được giao.
  • Xác định và chấp nhận ưu và nhược điểm của bản thân. Từ đó, chúng ta sẽ biết cách để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của bản thân mình để đưa ra những quyết định sáng suốt.
  • Không mơ mộng xa xôi, những điều chưa tới mà hãy sống vui vẻ và tận hưởng từng giây phút trong hiện tại.
ikigai của bạn là gì
Tìm ra Ikigai của chính bạn

Hy vọng thông qua bài viết này, JobsGO đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về triết lý Ikigai là gì cũng như cách để tìm thấy đam mê cho cuộc đời mình. Chúc cho các bạn trẻ sẽ thành công trên con đường hướng nghiệp, đi tìm ước mơ của bản thân mỗi người nhé!

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner

Related Articles

Back to top button