Wiki

Reddit là gì? Sức hút của Reddit với giới trẻ thế giới

Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích về Reddit là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Là một người dùng Internet và thường xuyên cập nhật những thông tin mới trên mạng xã hội thì chắc hẳn Reddit không còn quá xa lạ gì với mọi người. Tuy nhiên bạn đã hiểu về Reddit là gì và sức hút của Reddit đối với giới trẻ trên thế giới chưa? Theo dõi hết bài viết này để được giải đáp ngay nào!

Reddit là gì? Sức hút của Reddit với giới trẻ thế giới

Reddit là gì? Sức hút của Reddit với giới trẻ thế giới

I. Reddit là gì?

Reddit là trang web mang tính giải trí từ nội dung, tin tức xã hội, diễn đàn trực tuyến, nơi mà cộng đồng thành viên có thể tranh luận hoặc trao đổi bất kỳ điều gì mới lạ bạn có thể nghĩ được để đăng tải. Đồng thời bạn có thể đăng tải nội dung trực tiếp thông qua văn bản, hình ảnh, video,… hoặc dẫn link từ các nguồn khác về.

Reddit là gì?

Reddit là gì?

Tuy nhiên, chỉ khi là thành viên của cộng đồng này thì bạn mới có thể trả lời, trao đổi hoặc thể hiện cảm xúc với các bài đăng này. Những cảm xúc mà bạn thể hiện góp phần hỗ trợ sắp xếp các bài đăng và sẽ quyết định vị trí của chúng sẽ xuất hiện như thế nào trên Internet.

Thêm vào đó, thông thường người dùng sử dụng Reddit sẽ là người có khả năng phát hiện ra xu hướng và tin tức mới nhất trước bất kỳ các trang web khác. Hơn hết, Reddit cũng sẽ là nơi “sản sinh” ra các meme huyền thoại phổ biến trên mạng trước khi chúng được lan truyền rộng rãi.

II. Các thuật ngữ trong Reddit

1. Reddit Karma là gì?

Reddit Karma là thuật ngữ nhằm chỉ mức độ mà người dùng đã góp phần đóng góp cho cộng đồng Reddit, chúng có thể được xem là một hệ thống điểm ảo có chỉ số gần đúng với tổng số lượt upvote mà người dùng đã kiếm được dựa trên Karma của bài viết (bài đăng) và Karma của bình luận.

Thêm vào đó, khi các bài đăng hoặc nhận xét của người dùng được ủng hộ, thì người dùng đó sẽ nhận được cho mình một số điểm Karma nhất định. Nói một cách dễ hiểu thì Reddit Karma như một số điểm mà hệ thống dành tặng cho người dùng dựa trên lượt ủng hộ trên Reddit.

Reddit Karma là gì?

Reddit Karma là gì?

Và chúng sẽ không thật sự ảnh hưởng đến quá trình sử dụng website này, tuy nhiên cũng sẽ có một số người dùng đánh giá người khác thông qua điểm Karma, đặc biệt là những người dùng sử dụng tài khoản, tên thật và khá có tiếng nói trong cộng đồng.

2. Reddit Gold là gì?

Reddit Gold dùng để chỉ gói thành viên cao cấp, cho phép bạn được sử dụng nhiều tính năng bổ sung hữu ích khác như quyền truy cập, bộ lọc nhận xét bổ sung, khả năng tắt quảng cáo, Subreddit riêng dành cho người dùng Reddit là thành viên Gold và một huy hiệu nhỏ nhắn xinh xắn để thể hiện bạn là thành viên Reddit Gold.

Reddit Gold là gì?

Tham khảo thêm: Good girl nghĩa là gì? 5 dấu hiệu nhận biết goodgirl cực chuẩn

Reddit Gold là gì?

3. Subreddit là gì?

Subreddit được hiểu đơn giản là các chuyên mục thuộc Reddit, các mục này sẽ bao gồm những bài viết và các cuộc tranh/thảo luận xoay quanh chủ đề nào đó. Hiện tại, Reddit đang lưu giữ cho mình khoảng 50 chuyên mục chính (Subreddit) khác nhau để mọi người dùng có thể thoải mái tìm hiểu, khám phá và lựa chọn chủ đề phù hợp theo mong muốn của mình.

Đồng thời, cũng có rất nhiều Subreddit khác nhau nữa, bởi bất kỳ người dùng nào cũng có quyền tạo ra một Subreddit cho riêng mình, để tự bản thân mình quản lý và kiểm duyệt nội dung.

Subreddit là gì?

Subreddit là gì?

4. Subreddit Tab là gì?

Subreddit Tab là một Subreddit nhỏ thuộc các tab được hiển thị ở đầu mỗi trang trên Reddit. Trang web hiện đang có một loạt các tab bao gồm: New, Hot, Controversial, Gilded, Rising, Top và Wiki, trong đó ý nghĩa của chúng như sau:

Subreddit Tab là gì?

Subreddit Tab là gì?

 • New: Những bài viết được sắp xếp dựa trên thời gian được đăng tải.
 • Hot: Những bài viết nhận về cho mình nhiều upvote và bình luận nhất trong Subreddit.
 • Controversial: Được hiển thị các bài viết có cho mình nhiều lượt vote, votedown và voteup.
 • Gilded: Là tab chứa các bài viết nhận cho mình “Reddit Gold” từ người dùng. Đây được xem là một phần thưởng ủng hộ tinh thần mà người dùng muốn tặng cho “chủ thớt” khi đã đăng tải một bài viết hay, mang tính giáo dục hoặc giải trí cao.
 • Rising: Những bài viết nhận về cho minh sự quan tâm và lượt thu hút cao, có khả năng lọt vào Hot.
 • Top: Hiển thị những bài viết “đỉnh” nhất và có nhiều lượt upvote nhất.
 • Wiki: Nơi chứa đựng các thông tin, quy tắc về cộng đồng để người dùng tiện tìm hiểu và tra cứu.

5. Upvote và downvote là gì?

Upvote và downvote như một cách thể hiện sự thích hoặc không thích trên Reddit. Sự tính toán của Reddit sẽ tự động đẩy những bài viết nào có nhiều lượt upvote lên trên và sẽ đẩy những bài có nhiều lượt downvote xuống dưới. Tương tự như thế với phần bình luận khi mà bình luận nào nhận được nhiều lượt downvote thì sẽ bị ẩn hoặc xóa đi.

Upvote và downvote là gì?

Upvote và downvote là gì?

6. Cake Day là gì?

Cake Day được xem là ngày kỷ niệm mà người dùng tham gia Reddit hàng năm. Mỗi khi đến ngày này thì hệ thống sẽ tự động hiển thị biểu tượng chiếc bánh kem nhỏ ngay bên cạnh tên của người dùng trên Reddit. Thông thường những ngày này thì người chơi Reddit khác cũng có xu hướng “hào phóng” hơn và dành tặng sự ủng hộ của bạn hơn nữa.

Cake Day là gì?

Cake Day là gì?

III. Những từ lóng trên Reddit có thể bạn chưa biết

Tham khảo thêm: Body shaming là gì? Làm sao để vượt qua nỗi sợ này? – AiHealth

Trong khi sử dụng Reddit, điều làm nên văn hóa và đặc biệt của nền tảng này chính là tiếng lóng. Vì vậy dưới đây sẽ tổng hợp một số tiếng lóng đang được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Reddit AMA: Được viết tắc từ cụm “Ask Me Anything” (tạm dịch: Hỏi tôi bất cứ điều gì)
 • AMAA: Được viết tắc từ cụm “Ask Me Almost Anything” (tạm dịch: Hỏi tôi gần như bất kỳ thứ gì)
 • Brave hay So Brave: Từ này được sử dụng mang ý nghĩa phần nhiều là sự nhạo báng hơn khen ngợi.
 • DAE: Được viết tắt từ cụm “Does anyone else”, hiểu nôm na là muốn xem thử có ai đồng ý tưởng, quan điểm của mình trong một cuộc thảo luận hay không.
 • Crosspost: Dùng để chỉ một bài viết được đăng trên hai hoặc nhiều subreddit khác nhau.
 • ELI5: Được viết tắt từ cụm “Explain it like I’m five years old”, thuật ngữ này được dùng khi muốn yêu cầu người nào đó giải thích một vấn đề sao cho dễ hiểu nhất.
 • Edit: Được dịch là “chỉnh sửa” khi người dùng muốn thay đổi nhận xét hoặc một điều gì đó thì họ sẽ phải đăng một bài “Edit” nhằm giải thích vì sao họ phải làm như thế.
 • FTA: Được viết tắt từ cụm “From the Article”, sử dụng trong các bài viết được trích ra từ một bài viết được liên kết.
 • FTFY: Được viết tắt từ cụm “Fixed that for you”, được dùng khi ai đó chỉnh sửa bình luận của bạn thì người đó sẽ dùng thuật ngữ nào để ám chỉ rằng lỗi trong bình luận của bạn cũng chỉ là một lỗi hết sức bình thường mà thôi.
 • Karmawhore: Thuật ngữ khá tiêu cực, dùng để chỉ những người thường xuyên đăng tải, dẫn link các bài viết nhằm câu like, tăng điểm Karma.
 • Hivemind: Dùng để ám chỉ tổng thể cả cộng đồng Reddit và tín ngưỡng của họ.
 • ITT: Được viết tắt từ cụm “In this thread”, được dùng để châm biếm những thứ đang diễn ra trong một bài đăng bất kỳ nào đó.
 • MRA: Được viết tắt từ cụm “Men’s rights activist”, được dùng để chỉ phong trào giải quyết tình trạng sự phân biệt đối xử với đàn ông hoặc “troll” những nữ quyền. Vấn đề này cũng gây khá nhiều tranh cãi, vì vậy có rất nhiều quan điểm nói về cụm từ này.
 • Neckbeard: Cụm từ này được lấy ý tưởng từ những người vô gia cư với lối sống cẩu thả, thường sống trong các khu ổ chuột, không chịu vệ sinh hoặc cạo râu trước khi tiếp xúc với xã hội. Vì vậy thuật ngữ này được ám chỉ những người dùng Reddit thường hay càm ràm về mọi thứ đang diễn ra nhưng không chịu nhìn lại bản thân mình.
 • NSFW: Được viết tắt từ cụm “Not safe for work”, sử dụng để chỉ những nội dung không được an toàn và không nên xem hoặc đọc tại nơi cộng đồng đông người, đặc biệt là nơi làm việc. Bởi nội dung gán cụm từ này thường có nội dung nhạy cảm, bạo lực,…
 • NSFL: Được viết tắt từ cụm “Not safe for life”, có cấp độ cảnh báo cao hơn Not safe for work 1 bậc. Dùng để chỉ nội dung gây ám ảnh, gây ảnh hưởng đến cảm xúc. Thông thường sẽ là các hình ảnh kinh hoàng, dung tục ở cấp độ cao/
 • The_Donald: Dùng để chỉ cộng đồng fan yêu thích Tổng thống Donald Trump.
 • OP: Được viết tắt từ cụm “Original Poster”, dùng để chỉ người đăng bài đầu tiên trong một chủ đề.
 • TIL: Viết tắt từ cụm “Today I learned”, thường được đặt trong một chủ đề để người dùng giải thích điều họ học được từ đó là gì.
 • TIFU: Được viết tắt từ “Today I fucked up”, mang ý nghĩa tiêu cực thường đi kèm với một Subreddit hoặc chủ đề để người dùng giải thích một ngày tệ hại đã diễn ra như thế nào với họ.
 • Reddiquette: Thuật ngữ nói về các quy tắc cơ bản, nguyên tắc giao tiếp của người dùng trong cộng đồng Reddit.
 • RTFA: Viết tắt từ “Read the f*cking article” được dùng để chỉ những người vào bình luận một chủ đề nào đó nhưng lại không đọc bài viết đang nói đến.
 • SJW: Viết tắt từ “Social Justice Warrior”, cụm này dùng để ám chỉ người khác nên có thái độ tử tế hơn với bất kỳ ai miễn không là những người đàn ông da trắng.
 • Shadow-ban: Được sử dụng để cấm người dùng nào đó để họ không thể xem được bài viết, nhưng người đó lại không biết mình bị ban.

IV. Ưu nhược điểm của Reddit

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được Reddit tương đối, tuy nhiên Reddit vẫn là một trang mạng xã hội còn khá “lạ” bởi nền tảng này coi trọng cộng đồng và sự đóng góp hơn là cá nhân người dùng. Nơi này cũng được xem là nơi để mọi người có thể khám phá các xu hướng, tin tức và meme mới nhất trước khi những trang web, mạng xã hội khác biết về chúng.

Và bạn cũng nên hiểu rằng:

 • Reddit được phát triển mạnh mẽ nhờ vào tính năng “ẩn danh”, và nơi này diễn ra cả tốt và xấu song song.
 • Hiện nay có nhiều cộng đồng ngách đang được phát triển mạnh mẽ cho mọi chủ đề và sở thích của người dùng.
 • Reddit dựa vào điểm Karma để đánh giá người dùng nên bạn cũng sẽ không thể biết chính xác được là họ có thật sự uy tín, đáng tin tưởng hay không.
 • Có quy tắc đạo đức nghiêm ngặt và các quy tắc này cũng đang được thực hiện vô cùng nghiêm túc.

Ưu nhược điểm của Reddit

Ưu nhược điểm của Reddit

V. Những lưu ý khi mới bắt đầu chơi Reddit

1. Reddit mang tính tham khảo lớn

Trong khi sử dụng, nếu người dùng nhìn thấy một bài đăng nào không thực dụng thì chúng chỉ được xem là bài tin mang tính chất tham khảo một mặt của người dùng Reddit. Vì vậy bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình trong phần bình luận, sau đó những người dùng khác có thể upvote những bình luận hay, được giải thích hợp lý, mang lại giá trị.

Reddit mang tính tham khảo lớn

Reddit mang tính tham khảo lớn

2. Bình luận là phần trọng yếu

Thông thường bình luận sẽ được xem là phần quan trọng và hấp dẫn nhất của một bài đăng. Đồng thời không phải bài đăng nào nằm trên front page cũng được xác thực. Bởi có thể người dùng sẽ sử dụng trích dẫn từ nguồn nghi ngờ gây tranh cãi về sự kiện nào đó trong một bài báo. Vì vậy, cộng đồng có thể tự động điều chỉnh và theo lý thuyết thì các cuộc thảo luận nào có giá trị nhất thường được nổi lên vị trí đầu.

Bình luận là phần trọng yếu

Bình luận là phần trọng yếu

3. Bạn sẽ không thể khám phá cái gì chỉ trong 1 ngày

Người dùng sẽ không thể khám phá được gì đó chỉ trong một ngày, bởi nếu bạn theo dõi nhiều lần bài đăng thì bạn sẽ nhìn được giá trị và những điều nghi ngờ khác. Đồng thời, nếu bạn đi theo những điều hấp dẫn của cộng đồng thì bạn sẽ thấy các cuộc thảo luận thú vị để tham gia vào mà bạn sẽ không thể tìm thấy được ở bất kỳ nơi nào.

Bạn sẽ không thể khám phá cái gì chỉ trong 1 ngày

Bạn sẽ không thể khám phá cái gì chỉ trong 1 ngày

4. Front page và Subreddit

Tham khảo thêm: Aegyo là gì? – Thủ Thuật Phần Mềm

Trang chủ của nền tảng Reddit sẽ được chứa đựng những link từ các kênh phổ biến, chẳng hạn như Music, Gaming, Technology, World News,… Đồng thời, những khách ghé thăm hoặc những người mới sử dụng sẽ tự động theo dõi những mục top này.

Thêm vào đó, khi bạn quan tâm đến nhiều cộng đồng hơn thì bạn có thể nhấn vào theo dõi những Subreddit hoặc các bài đăng nổi trội để những kênh đó sẽ tự động xuất hiện trên trang chủ của bạn. Và bạn cũng luôn có thể ghé qua từng mục Subreddit khác trực tiếp.

Hơn thế nữa, nếu như một Subreddit có đủ lượng người theo dõi thì chúng có thể trở thành trang chủ định dạng nhằm kéo thêm nhiều lượt theo dõi khác nữa.

Front page và Subreddit

Front page và Subreddit

5. Upvote, Downvote và điểm

Khi người dùng đăng nhập vào Reddit thì người dùng có thể thực hiện việc upvote hoặc downvote nhằm góp phần quyết định thứ hạng của bài đăng. Người dùng vote cho mỗi mục nhưng đồng thời người dùng cũng có thể thay đổi chúng. Khi mà số nằm giữa hai mũi tên up và down sẽ là điểm số xem xét để áp dụng số upvote trừ đi số downvote.

Thêm vào đó, nếu người dùng không muốn nhìn thấy nội dung từ một subreddit cụ thể nào đó trên trang chủ của mình thì đơn giản bạn có thể thực hiện thao tác unsubscribe thông qua cách nhấn nút đỏ bên phải trên cùng.

Upvote, Downvote và điểm

Upvote, Downvote và điểm

6. Sàng lọc những bài post

Để thực hiện việc sàng lọc những bài post thì bạn có thể nhấn vào nút New ở đầu trang hoặc lựa chọn một Subreddit. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy được những bài đăng mới nhất vừa được đưa lên. Sau đó bạn có thể lựa chọn đưa bài viết lên bằng upvote hoặc nhấn chìm bài viết này vào quên lãng thông qua downvote.

Sàng lọc những bài post

Sàng lọc những bài post

VI. Các Subreddit phổ biến nhất

 • r/DIY: Thường dành cho những người thích tự sáng chế ra những món đồ mới lạ, độc đáo.
 • r/bestof: Nơi đây sẽ thu thập những bình luận nhận cho mình nhiều lượt vote nhất trên website.
 • r/100yearsago: Cộng đồng dùng để xem vào ngày này 100 năm trước đã xảy ra chuyện gì.
 • r/conspiracy: Đây là nơi những bộ óc có khả năng bay cao bay xa sẽ tập hợp lại nhằm đưa ra các ý tưởng, giả thiết “điên rồ”, đậm chất khoa học viễn tưởng.
 • r/relationships: Nơi trao đổi về vấn đề tình nào, thông thường những lời khuyên trên công động này đưa ra khá hữu ích.
 • r/personalfinance: Cộng đồng giúp đỡ người dùng đang bị stress về vấn đề tài chính, nơi đây sẽ tổng hợp cách thức đầu tư, kinh doanh, kiếm tiền,…
 • r/photoshopbattles: Cộng đồng photoshop thường xuyên trổ tài năng chỉnh sửa ảnh và thực hiện các thử thách khó nhằn, khi họ sẽ chụp một tấm ảnh bình thường và biến nó thành một tác phẩm độc đáo, mới lạ khác.
 • r/nosleep: Cộng đồng của những câu chuyện ác mộng đáng sợ và rùng rợn nhất Internet.
 • r/AnimalsBeingJerks: Tổng hợp bộ sưu tập các ảnh động thú vị hài hước, vui nhộn của đủ loại động vật như mèo, chó, chim, bò sát,…
 • r/WritingPrompts: Cộng đồng dành cho những người yêu thích sáng tác thường xuyên đưa ra các câu chuyện ngắn mỗi ngày.
 • r/AskReddit: Là nơi tập trung mọi người bàn luận mọi chủ đề về cuộc sống, nơi thể hiện sự đa dạng bởi chúng sẽ tập hợp những câu chuyện cá nhân hoặc những ý tưởng dựa trên câu hỏi của những người khác.

Sắm ngay 1 chiếc điện thoại để tham gia Reddit nhé bạn

Vậy là bài viết đã chia sẻ với bạn thông tin về Reddit là gì? Sức hút của Reddit với giới trẻ thế giới. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, trước khi thoát trang hãy để lại những suy nghĩ của bạn dưới bình luận nhé.

Related Articles

Back to top button