Wiki

Tổng hợp Đinh Bộ Lĩnh được nhân dân tôn xưng là gì? – Akina Bridal

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về đinh bộ lĩnh được nhân dân tôn xưng là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Đinh Bộ Lĩnh là người đã lập nên nhà Đinh cùng tiến hành dẹp yên loạn 12 sứ quân trong lịch sử. Vậy, người tướng tài năng cùng nhà vua vĩ đại của nhà Đinh – Đinh Bộ Lĩnh được nhân dân tôn xưng là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về vị vua vĩ đại này trong bài viết dưới đây.

Đinh Bộ Lĩnh được nhân dân tôn xưng là gì?

Đinh Bộ Lĩnh hay vua Đinh Tiên Hoàng là người được nhân dân ủng hộ, giúp sức giúp dẹp loạn trận chiến trong cuộc chiến Loạn 12 sứ quân. Nhờ việc có thể đánh đâu thắng đó nên ông được nhân dân tôn xưng là Vạn Thắng vương.

Đinh Tiên Hoàng sinh năm 924 mất năm 979. Ông là người gốc Hoa Lưu là con của Thứ sử Hoan Đinh Công Trứ có họ Đinh tên huý là Bộ Lĩnh. Ông đã một vị tướng tài đã có công dẹp yên 12 sứ quân sau đó tự lập ngôi đế hình thành nhà Đinh. Tuy là một vị tướng tài nhưng Đinh Bộ Lĩnh chỉ tại vị được 12 năm từ năm 968 – 979. Ông đã bị chính hoàng hậu của mình là Đỗ Thích giết hại an táng ở sơn lăng Trường Yên.

Tham khảo thêm: Pro là gì? Những ý nghĩa của từ Pro mà có thể bạn chưa biết

Người đời sau thường nhận xét Đinh Tiên Hoàng là một vị vua tài năng, sáng suốt hơn người. Là một vị tướng dũng cảm mưu lược, quét sạch các hùng trưởng. Là người tiếp nối quốc thống của Triều Vũ song do không biết dự phòng người bên cạnh nên không giữ được giang sơn trọn đời.

Theo lịch sử thì trước đây cha của Đinh Bộ Lĩnh là Đinh Công Trứ đã làm nha tướng của Dương Đình Nghệ và được giao giữ chức quyền Thứ sử Châu Hoan. Sau này ông theo về với Ngô Vương với chức vụ cũ cho đến khi mất. Vua Đinh Bộ Lĩnh mất cha từ nhỏ, mẹ của ông là người phụ nữ họ Đàm đã đưa cả nhà đến khu vực cạnh đền sơn thần trong động ở.

Theo lời người dân nơi đây kể lại thì khi Đinh Bộ Lĩnh còn nhỏ thường cùng bọn trẻ chăn trâu ngoài đồng chơi. Bọn trẻ tự biết mình không bằng vua nên cùng nhau suy tôn vua làm trưởng. Phàm là khi vua đi chơi bọn trẻ sẽ phải bắt chéo tay làm kiệu khiêng và cầm hoa lau đi hai bên tựa như lễ rước thiên tử thời xưa. Những ngày rảnh rỗi, ông thường dẫn đám trẻ nhỏ trong thôn đi đánh thôn khác. Đánh đến đâu, đám trẻ đều nể sợ đến đó rồi cùng rủ nhau đến kiếm củi, thổi cơm phụ vụ cho Đinh Bộ Lĩnh. Bà mẹ khi thấy được cảnh này thì vô cùng vui mừng thậm chí còn mổ lợn của nhà cho chúng ăn. Hàng xóm xung quanh thấy cảnh này thường nói rằng: “Đứa bé này khí lượng như thế ắt làm nên sự nghiệp, bọn ta nếu không theo về, ngày sau hối thì đã muộn”. Họ đã lập Đinh Bộ Lĩnh làm trưởng ở Đào Áo và đưa con em của mình đến học theo Đinh Bộ Lĩnh.

Loạn 12 sứ quân là thời kỳ như thế nào, diễn ra vào thời điểm nào?

Tham khảo thêm: NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa cách tính chỉ số NAV – Timo

Loạn 12 sứ quân là chiến loạn diễn ra vào thời cuối nhà Ngô. Loạn này kéo dài từ năm 944 – tức sau khi vua Ngô Quyền mất cho đến khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi vua thống nhất đất nước vào năm 968.

Cuộc chiến loạn này có nguyên nhân sâu xa từ quá trình phân hoá xã hội trong thời Bắc thuộc đến việc các tầng lớp thổ hào, quan lại có thể mạnh về kinh tế, chính trị tạo thành các đoàn quân cát cứ. Bản chất của cuộc nội chiến này chính là tranh giành quyền lực tối cao trên đất Tĩnh Hải quân khi nhà Đường suy yếu người dân Việt có cơ hội vùng lên giành lại quyền lãnh đạo. Trên thực tế, giai đoạn này có mầm mống từ đầu thế kỷ X và nó đã bùng phát khi Dương Tam Kha cướp ngôi nhà Ngô. Tuy Dương Tam Khi đã cưới ngôi nhà Ngô nhưng lại không thể làm cho các quân cát cứ phục tùng. Cũng chính bởi thế mời có loạn 12 sứ quân do các thủ lĩnh một vùng dẫn đầu các cánh quân. Thậm chí còn có các thủ lĩnh tự xưng mình là Vương ví dụ như An vương Ngô Nhật Khánh, Vũ Ninh vương Nguyễn Thủ Tiệp,…

Giai đoạn chiến loạn 12 sứ quân đã kéo dài đến hơn 20 năm mãi cho đến khi vua Đinh Tiên Hoàng thống nhất đất nước lập nên nhà nước Đại Cồ Việt. Nước Đại Cồ Việt cũng là nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam ta.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng loạn 12 sứ quân là gì

Tham khảo thêm: Từ đơn là gì, cách phân biệt từ đơn với từ láy, từ phức – Báo Đà Nẵng

Như chúng tôi đã nói ở phía trên thì loạn 12 sứ quân xảy ra chủ yếu là do các thủ lĩnh muốn tranh đoạt quyền lực sau khi nhà Ngô sụp đổ. Tuy nhiên, trong Đại Việt sử ký toàn thư ông Lê Văn Siêu đã phân tích rằng khu vực chiến loạn của loạn 12 sứ quân chủ yếu diễn ra tại các khu vực dọc bờ sông Hồng và sông Đuống nơi có ruộng đất phì nhiêu, cư dân đông đúc và giao thông thuận tiện. Cũng chính vì lý do này mà ông Lê Văn Siêu đã cho rằng 12 sứ quân gây loạn không chỉ muốn tranh đoạt quyền lợi mà còn bắt buộc phải chiến đấu để sống, để tranh đoạt kinh tế. Trong Đại Việt sử ký toàn thư đã ghi chép về sự kiện này như sau:

  • Có tới 5 sứ quân trong 12 sứ quân là người gốc Hoa chạy loạn từ phương Bắc về phương Nam. Họ đến Đại Việt để thử vận may và không nhận được bất cứ hậu thuẫn nào từ chính quốc. Các sứ quân từ nước bạn đến này cũng sử dụng chiến thuật giống với các sứ quân người Việt khác họ đều chủ chương cố thủ ở nơi hiểm yếu chờ biến cố mà không muốn mở đất làm ruộng.
  • Loạn 12 sứ quân không phải ngày một ngày hai mà có được. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Sơn thì từ thời họ Khúc, Dương, Ngô cầm quyền thì các thế lực này đã được hình thành và rục rịch hành động. Tuy nhiên, hành động của họ không thể thành công do các vị lãnh đạo lúc bấy giờ còn được nhân dân ủng hộ và tin phục. Tuy nhiên, khi nhà Ngô sụp đổ, Dương Tam Kha bỏ qua lời uỷ thác của Ngô Quyền thì các thế lực này mới chính thức nổi dậy, bùng phát.
  • Giáo sư Trần Quốc Vượng coi thời kỳ loạn 12 sứ quân như là “Sự hoài cổ tiền Bắc thuộc“. Theo ông, thế kỷ X là sự đảo lộn chính trị nhưng mục đích chính luôn là hướng đến sự tiến bộ, tiến tới nền tự chủ của nước nhà. Trong nhiều cuốn sách sử của Trung Hoa cũng đã nhận xét người đan nước ta là “Dân Việt rất khó cai trị, rất thích làm loạn”. Vào năm 907 nhà Đường ở Trung Hoa bị suy yếu mở ra cục diện “Ngũ đại Thập quốc” kéo dài đến hơn nửa thế kỷ. Đây cũng chính là thời cơ thuận lợi nhất để nước ta vùng dậy giành lại quyền tự chủ. Mở đầu cho cuộc chiến loạn này là họ Khúc ở Hồng Châu.

Theo lịch sử ghi chép thì thời kỳ Loạn 12 sứ quân không chỉ là cuộc chiến loạn sau thời Ngô mà còn là mầm mống ngay sau 905 hoặc còn từ lâu hơn nữa. Nguyên nhân có kết luận này là do có đến 2 ông sứ quân họ Kiều là cháu nội của Kiều Công Tiễn ở Phong Châu, 2 ông sứ quân họ Ngô thuộc dòng dõi Ngô Quyền, 3 ông họ Nguyễn là con của tướng Bắc triều và ông sứ quân họ Đỗ – Đỗ Cảnh Thạc mà từ đời Đỗ Viện – Đỗ Tuệ Độ thế kỷ thứ IV đã là một thế lực lớn ở Đỗ Động Giang (Thanh Oai – Hà Nội)…

Đinh Bộ Lĩnh là một vị tướng tài, một nhà vua anh minh nhưng lại không có tâm phòng người cũng vì thế mà khiến cho nhà Đinh chỉ tồn tại được trong thời gian ngắn. Bản thân ông cũng bị chính vợ của mình hại chết rơi vào hoàn cảnh bi thảm. Nhưng dù là vậy thì danh hiệu Vạn Thắng Vương của ông cũng là độc nhất vô nhị cho đến nay cũng chưa ai thay thế được. Như vậy chúng tôi đã giúp các bạn trả lời câu hỏi Đinh Bộ Lĩnh được nhân dân tôn xưng là gì cùng một số nét về cuộc chiến loạn 12 sứ quân trong lịch sử Việt Nam ta.

Xem thêm: Truyện truyền kỳ là gì? Tìm hiểu truyện truyền kỳ Việt Nam

Thắc mắc –

  • Truyện truyền kỳ là gì? Tìm hiểu truyện truyền kỳ Việt Nam

  • Giải đáp số các giá trị của dấu hiệu là gì?

  • Syllables là gì? Tổng hợp thông tin syllables là gì trong tiếng Anh

  • Mèo Simmy tên thật là gì? Tiểu sử về Mèo Simmy

  • Sát gái nghĩa là gì? Ý nghĩa, dấu hiệu nhận biết người sát gái

  • Hubby nghĩa là gì? Ý nghĩa của từ Hubby trong cuộc sống

  • Kairon tên thật là gì? Tổng hợp tiểu sử của Kairon

Related Articles

Back to top button