GNP và GDP là gì? Cách tính GNP và phân biệt với GDP

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về Gnp là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

GNP – (Gross National Product) là tổng sản phẩm quốc gia

Vậy, chỉ số GNP là gì? GNP là một chỉ số chỉ tổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng được tính trong 1 năm của tất cả các công dân một đất nước làm ra ở ở trong lẫn ngoài nước. Trong thực tế và lý thuyết ngành kinh tế học thì chỉ số GNP là một chỉ tiêu vô cùng quan trọng nhằm đánh giá sự phát triển nền kinh tế của một quốc gia Điều lưu ý trong chỉ số GNP đó là: chỉ những sản phẩm được đem đi tiêu thụ trực tiếp mới dùng để tính GNP chứ các sản phẩm trung gian phục vụ quá trình sản xuất sản phẩm thì không được tính.

Lấy ví dụ đơn giản để hiểu hơn đó là: một chiếc xe máy khi đem đi bán thì được xem là sản phẩm cuối cùng (được tính trong chỉ số GNP) còn những bộ phận tạo thành như: yên xe, bánh, bình điện,… thì được xem là sản phẩm trung gian (được nhà sản xuất bán cho nhà máy lắp ráp xe). Nhưng bánh xe, yên xe, bình điện lại trở thành sản phẩm cuối cùng khi được nhà sản xuất bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Chỉ số tổng sản phẩm quốc gia GNP của một quốc gia trong 1 năm được tính như sau: GNP = (X – M) + NR + C + I + G

GNP thực tế, đo lường tổng sản phẩm quốc dân sản xuất ra trong một thời kỳ, theo giá cả cố định ở một thời kỳ được lấy làm gốc. Giữa GNP được nêu ở trên và GNP thực tế chính là chỉ số giá cả hay còn được gọi là D (chỉ số lạm phát). Chỉ số lạm phát này tính theo GNP.

GDP là một khái niệm được sử dụng nhiều trong kinh tế học, được định nghĩa là tổng sản phẩm nội địa. Có thể hiểu đây chính là giá trị tính bằng tiền của tất cả sản phẩm và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong phạm vị một lãnh thổ và được tính trong một khoảng thời gian nhất định (lấy quy chuẩn là 1 năm)

GDP (Gross Domestic Product) là tổng sản phẩm quốc nội khi áp dụng cho phạm vi một quốc gia.

Chỉ số GNP là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một lãnh thổ, một quốc gia nào đó. Vậy chỉ số GDP được tính bằng công thức nào? Là tổng của các khoản tiêu dùng hoặc tổng của các khoản chi tiêu, hoặc tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế. Theo lý thuyết kinh tế học, trong 3 cách trên thì dù tính theo cách nào cũng sẽ cho kết quả là như nhau. Tuy nhiên về thực tế cho thấy: trong nhiều bảng báo cáo thống kê, xuất hiện sự chênh lệch nhỏ. Đó chính là sự sai số trong thống kê.

Phân biệt giữa GDP và GNP

GDP khác với tổng sản phẩm quốc gia (GNP) ở chỗ: GDP đã loại bỏ việc chuyển đổi thu nhập giữa các quốc gia, nó được quy theo lãnh thổ mà sản phẩm được sản xuất ở đó hơn là thu nhập nhận được ở đó.

Lấy 1 ví dụ đơn giản để hiểu rõ hơn như sau. Một nhà máy sản xuất các đồ nhựa gia dụng được đặt tại Việt Nam do công dân Nhật đầu tư để tiêu thụ nội địa. Lúc đó, sau khi bán hàng thì mọi thu nhập từ nhà máy này được tính vào GDP Việt Nam. Nhưng lợi nhuận ròng thu được và lương của các công nhân Nhật đang làm việc trong nhà máy này cũng được tính là một thành phần trong GNP của nước Nhật./.

Related Posts

Ngành điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm và trường đào tạo điều

Ngành điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm và trường đào tạo điều

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về điều dưỡng là gì được người đọc quan tâm nhiều

Offer là gì? Thuật ngữ offer trong kinh doanh – Vik News

Offer là gì? Thuật ngữ offer trong kinh doanh – Vik News

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về offer là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Dẫn chứng là gì? Cách triển khai dẫn chứng trong bài văn nghị luận

Dẫn chứng là gì? Cách triển khai dẫn chứng trong bài văn nghị luận

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về dẫn chứng là gì được đội ngũ chúng tôi biên soạn hết sức kỹ lưỡng

Từ tượng hình là gì? Ví dụ từ tượng hình – Luật Hoàng Phi

Từ tượng hình là gì? Ví dụ từ tượng hình – Luật Hoàng Phi

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về từ tượng thanh là gì được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chúng tôi

Plasma là gì – PLASMA VIỆT NAM

Plasma là gì – PLASMA VIỆT NAM

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về plasma là gì được người đọc quan tâm nhiều

Mạng internet là gì? Phân biệt internet và network – Bizfly Cloud

Mạng internet là gì? Phân biệt internet và network – Bizfly Cloud

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về mạng internet là gì đã được chúng tôi biên soạn