Địa chỉ thường trú là gì? Cách xác định địa chỉ thường trú mới từ

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về địa chỉ thường trú là gì đã được chúng tôi biên soạn

Địa chỉ thường trú là gì, xác định địa chỉ thường trú mới từ tháng 7/2021 như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn chưa tìm được lời giải đáp thì hãy tham khảo những nội dung ngay dưới đây!

Hiện nay, có không ít loại hồ sơ, giấy tờ bắt buộc phải đăng ký địa chỉ thường trú, tạm trú cũng như hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, không dưới một lần trong đời bạn mơ hồ không biết địa chỉ thường trú là gì? Dưới đây, nền tảng kết nối bất động sản Homedy sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này!

Khái niệm địa chỉ thường trú là gì?

Địa chỉ thường trú là nơi công dân đã đăng ký thường trú tại một địa phương cụ thể. Đây cũng là nơi mà công dân sinh sống lâu dài, ổn định, thường xuyên và không xác định thời hạn theo Luật Cư trú 2020.

Với khái niệm trên, có thể thấy điều cốt lõi trong việc xác định địa chỉ thường trú là nơi mà công dân đã đăng ký thường trú tại địa phương. Theo đó, một người chỉ được xác định địa chỉ thường trú khi đăng ký thường trú. Nếu công dân sinh sống lâu dài, ổn định và thường xuyên ở một địa điểm nhưng không có đăng ký thường trú tại nơi này thì không được coi là địa chỉ thường trú.

dia chi thuong tru la gi

Địa chỉ thường trú là gì? Ảnh minh họa

Tham khảo thêm: Giá trị cốt lõi là gì? 12 giá trị cốt lõi của doanh nghiệp hàng đầu

Ví dụ: Bà Nguyễn Minh Hằng (50 tuổi) đã di cư từ Đà Nẵng ra Hà Nội lập nghiệp được 40 năm. Bà đã sinh sống ổn định tại một địa chỉ ở Hà Nội trong suốt 40 năm nhưng chưa đăng ký địa chỉ thường trú tại đây. Như vậy, địa chỉ thường trú của bà Hằng không thuộc Hà Nội.

Một số lưu ý khi xác định địa chỉ thường trú mới từ tháng 7/2021

Địa chỉ thường trú ghi theo sổ hộ khẩu hay CCCD/CMND?

Sau khi đã xác định được địa chỉ thường trú là gì, việc làm tiếp theo bạn cần chú ý là ghi đúng địa chỉ thường trú của bản thân. Trên thực tế, có không ít người băn khoăn không biết nên ghi địa chỉ thường trú theo số CMND/thẻ CCCD hay sổ hộ khẩu.

Theo tìm hiểu từ Homedy, địa chỉ thường trú ghi trên hộ khẩu, Thẻ căn cước công dân (CCCD) và Thẻ chứng minh nhân dân (CMND) thường giống nhau. Dù vậy, ở một số trường hợp phát sinh vấn đề là công dân khi thay đổi địa chỉ thường trú nhưng không đổi thẻ CCCD/CMND. Vậy lúc này, ngoài xác định địa chỉ thường trú là gì thì việc làm cần thiết hơn là ghi địa chỉ thường trú theo hộ khẩu hay CCCD/CMND.

Địa chỉ thường trú ghi theo sổ hộ khẩu là chuẩn xác nhất. Ảnh minh họa

Theo Luật Cư trú 2006, quy định tại Điều 24 thì địa chỉ thường trú được xác định như sau: Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Tham khảo thêm: Tổng quan hệ điều hành OS là gì? – Operating System – Stream Hub

Như vậy, trong trường hợp này địa chỉ thường trú của công dân được xác định theo sổ hộ khẩu. Không xác định theo Thẻ căn cước công dân (CCCD) và Thẻ chứng minh nhân dân (CMND).

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý. Từ tháng 7/2021, Bộ Công an sẽ không còn cấp mới sổ hộ khẩu giấy cho mọi công dân. Do đó, thay vì xác định địa chỉ thường trú trú theo sổ hộ khẩu, công dân cần xác định địa chỉ thường trú của cá nhân và gia đình theo Cơ sở dữ liệu cư trú quốc gia Việt Nam.

5 nơi không được đăng ký thường trú từ tháng 7/2021

Không chỉ xác định địa chỉ thường trú là gì, công dân khi tìm hiểu về đăng ký địa chỉ thường trú cần biết rằng: Từ ngày 01/7/2021, Luật cư trú 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, việc đăng ký địa chỉ thường trú của công dân sẽ được siết chặt hơn. Theo đó, bất kể công dân đã sinh sống lâu dài, thường xuyên, ổn định thì cũng không thể đăng ký thường trú tại 5 địa điểm sau đây:

  • Thứ nhất: Nơi ở là thuộc địa phận đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  • Thứ hai: Nơi ở nằm trong khu vực cấm xây dựng địa điểm cấm, hoặc nơi lấn, chiếm hành lang bảo vệ an ninh, quốc phòng, giao thông, đê điều, thủy lợi, năng lượng, mốc giới bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lũ quét, lở đất, lũ ống và các khu vực bảo vệ công trình theo quy định của Nhà nước.

  • Thứ ba: Nơi ở bị thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; các loại phương tiện được dùng làm điểm đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký hoặc nơi ở không có giấy chứng nhận an toàn hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Nhà nước.

  • Tham khảo thêm: Seminar là gì? Bí quyết xây dựng một buổi seminar thành công

    Thứ tư: Nơi ở đã được các đơn vị có thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; nơi ở là nhà ở nhưng đang có tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng mà chưa được giải quyết theo quy định của Nhà nước.

  • Thứ năm: Nơi ở mà tổng diện tích nằm trên đất lấn chiếm trái phép hoặc nằm trên đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của Nhà nước.

Bài viết trên của nền tảng Homedy giúp bạn giải đáp câu hỏi địa chỉ thường trú là gì cũng như xác định địa chỉ thường trú mới từ tháng 7/2021. Homedy hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện đăng ký địa chỉ thường trú theo quy định của Nhà nước.

>> XEM THÊM:

  • Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai chuẩn, mới cập nhật 2021

  • Luật thừa kế đất đai không di chúc đầy đủ, mới cập nhật 2021

Vân Anh (Tổng hợp)

Related Posts

Docker là gì? Tìm hiểu thêm kiến thức về Docker | TopDev

Docker là gì? Tìm hiểu thêm kiến thức về Docker | TopDev

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong bài viết của ktktbp.edu.vn về docker là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay

Đầu số 0905 là mạng gì? Chi tiết thông tin về đầu số 0905

Đầu số 0905 là mạng gì? Chi tiết thông tin về đầu số 0905

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về 0905 là mạng gì được người đọc quan tâm nhiều

Đường Lactose là gì? Tác dụng và cách bổ sung Lactose đúng cách

Đường Lactose là gì? Tác dụng và cách bổ sung Lactose đúng cách

Mời các bạn đọc tham khảo và check thông tin về lactose là gì đã được chúng tôi biên soạn

Nước hoa TESTER là gì – Perfume168

Nước hoa TESTER là gì – Perfume168

Dưới đây là bài viết cung cấp nội dung thông tin về nước hoa tester là gì đã được biên soạn bởi đội ngũ của chúng tôi

Tầng ozon là gì? Vai trò và lý do tại sao tầng ozone bị thủng

Tầng ozon là gì? Vai trò và lý do tại sao tầng ozone bị thủng

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về tầng ozon là gì được quan tâm nhiều bởi người đọc

Analog là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital – plctech

Analog là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital – plctech

Sau đây, bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần biết về analog là gì đang được tìm kiếm nhiều hiện nay